Cục Dự trữ Nhà nước Nam Trung Bộ:

Công khai minh bạch trong bán thóc dự trữ quốc gia tại Chi cục Dự trữ Nhà nước Phú Yên

(Taichinh) -

Ngay sau khi có thông tin, nhiều chủ doanh nghiệp kinh doanh lúa gạo ở hai tỉnh Phú Yên và Khánh Hòa bức xúc trước việc Cục Dự trữ Nhà nước (DTNN) khu vực Nam Trung Bộ bán lúa dự trữ không minh bạch, chúng tôi đã có cuộc trao đổi điện thoại với bà Thới Kim Bình, Phó Cục trưởng Cục DTNN khu vực Nam Trung Bộ và được bà thông tin bác bỏ những tin đồn thất thiệt.

Công khai minh bạch trong bán thóc dự trữ quốc gia tại Chi cục Dự trữ Nhà nước Phú Yên

Diễn biến sự việc

Theo bà Thới Kim Bình, ngày 13/10/2015 Cục DTNN khu vực Nam Trung Bộ đăng thông báo công khai bán 2.335 tấn lúa được bảo quản tại Chi cục DTNN Phú Yên. Phương thức là bán rộng rãi, trực tiếp cho mọi đối tượng; thời gian bắt đầu từ ngày 16/10, với giá bán 5.200 đồng/kg.

Một số báo đưa tin: Nhiều doanh nghiệp (DN) phản ánh, họ đến Chi cục DTNN Phú Yên đăng ký mua lúa nhưng cơ quan này không tiếp nhận và hướng dẫn họ đến Cục DTNN khu vực Nam Trung Bộ (tại số 09 Võ Thị Sáu, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa). Thế nhưng khi các DN đến Cục DTNN khu vực Nam Trung Bộ thì nơi này cũng không tiếp nhận đăng ký mua lúa của các chủ DN.

Bài báo cũng nhận định: hơn 2.000 tấn lúa đang lưu kho tại Phú Yên đã được Cục DTNN khu vực Nam Trung Bộ bán cho chủ cơ sở xay xát lúa gạo Tiến Vương ở huyện Tây Hòa và Bảy Cúc ở thành phố Tuy Hòa

Theo bà Thới Kim Bình: thực hiện Quyết định số 52/QĐ-TCDT ngày 06/01/2015 của Tổng cục DTNN về việc giao chỉ tiêu kế hoạch dự trữ quốc gia năm 2015: Cục DTNN Nam Trung Bộ được giao nhiệm vụ bán 2.670 tấn thóc nhập kho năm 2013 tại Chi cục DTNN Phú Yên theo phương thức bán trực tiếp, rộng rãi cho mọi đối tượng (theo qui định tại Điều 44 và Điều 46 của Luật Dự trữ quốc gia ). Đến ngày 30/9/2015 chỉ có một khách hàng mua với số lượng 335 tấn, còn lại 2.335 tấn không có khách hàng đăng ký mua.

Việc này đã được báo cáo lại với Tổng cục DTNN và ngày 09/10/2015 Tổng cục DTNN tiếp tục đã có Quyết định số 844/QĐ-TCDT về việc điều chỉnh kế hoạch bán thóc dự trữ quốc gia, thuộc kế hoạch bán đổi hàng năm 2015 của Cục DTNN Nam Trung Bộ. Thực hiện Quyết định của Tổng cục trưởng Tổng cục DTNN, ngày 12/10/2015, Cục DTNN Nam Trung Bộ đã có Công văn số 402/CDTNTB-KH&QLHDT báo cáo UBND tỉnh Phú Yên về việc bán thóc dự trữ quốc gia còn lại (lần 2). Đồng thời từ ngày 13 đến 15/10/2015, Cục DTNN Nam Trung Bộ đã đăng tin thông báo bán thóc dự trữ trên báo Thanh niên, báo Phú Yên, đài Phát thanh- Truyền hình Ninh Thuận và trang thông tin của Tổng cục DTNN theo đúng quy định, với số lượng xuất bán là 2.335 tấn và giá bán là 5.200 đồng/kg theo phương thức bán trực tiếp, rộng rãi cho mọi đối tượng và mở cửa kho bán từ ngày 16/10/2015.

Đến hết ngày 16/10/2015, đơn vị đã ký được một hợp đồng bán với số lượng 335 tấn cho ông Đặng Ngọc Hoàng đại diện cho 06 người là: Nguyễn Thị Mạnh, Nguyễn Thị Mai Tố Ngọc, Nguyễn Thị Ánh, Huỳnh Kim Tường, Đặng Thị Cúc (khách hàng đã ký hợp đồng, nhưng chưa nộp tiền). Trong hợp đồng mua - bán thóc dự trữ, tại Điều 1 có ghi cụ thể: Trong khi đang thực hiện hợp đồng mà cấp có thẩm quyền quyết định thay đổi giá bán hoặc dừng bán thì bên Cục DTNN thông báo cho bên mua và hai bên dừng ngay việc giao, nhận hàng, lập biên bản chốt số lượng, tiền hàng đã thực hiện và cùng nhau ký bổ sung phụ lục hợp đồng bán theo giá mới bảo đảm phù hợp với mặt bằng giá thị trường.

Khẳng định từ đơn vị

Theo bà Thới Kim Bình, số lượng còn lại là 2.000 tấn đến nay (sáng ngày 19/10/2015) chưa có người mua vẫn còn đang ở trong kho của Chi cục Phú Yên và Cục DTNN Nam Trung Bộ cũng chưa quyết định bán cho ai. Như vậy, thông tin: “2.000 tấn lúa đang lưu kho tại Phú Yên đã được Cục DTNN Nam Trung Bộ bán cho chủ cơ sở xay xát lúa gạo Tiến Vương ở huyện Tây Hòa và Bảy Cúc ở TP. Tuy Hòa” như bài báo đã đưa tin là chưa sát thực.

Ngày 19/10/2015 Cục DTNN khu vực Nam Trung Bộ đã có công văn số 406/CDTNTB-KH&QLHDT về việc báo cáo tình hình tổ chức bán thóc dự trữ quốc gia kế hoạch đổi hàng năm 2015 để xin ý kiến chỉ đạo của Tổng cục DTNN về việc xuất bán 2.000 tấn thóc tại chi cục DTNN Phú Yên. Cùng ngày, đơn vị nhận được công văn số 1406/TCDT-KH của Tổng cục DTNN về việc xuất bán luân phiên đổi hàng lương thực dự trữ quốc gia năm 2015, đơn vị đã tiếp tục ký 07 hợp đồng cho 07 khách hàng với số lượng 1.330 tấn thóc.

Ngày 20/10/2015, khi chúng tôi gọi điện trao đổi, bà Thới Kim Bình, Phó Cục trưởng Cục DTNN khu vực Nam Trung Bộ khẳng định, trong ngày vẫn tiếp tục ký hợp đồng với cơ sở, DN. Số lượng còn lại, đơn vị ký tiếp hợp đồng với 05 khách hàng số lượng 670 tấn thóc. Như vậy, ông Tiến hay bà Cúc (ở các cơ sở theo như lời đồn) nếu có là khách hàng thì cũng chỉ là 2 trong số các khách hàng và mua một phần mà thôi.

Để đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch được giao và tăng cường công tác quản lý giá, ngày 19/10/2015, Tổng cục DTNN đã có công văn số 1406/TCDT-KH về việc xuất bán luân phiên đổi hàng lương thực dự trữ quốc gia năm 2015, trong đó có yêu cầu các Cục DTNN khu vực triển khai ngay kế hoạch xuất bán lương thực đổi hạt theo đúng kế hoạch đã được phê duyệt, đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch theo đúng thời hạn qui định. Số tiền thu được từ việc xuất bán lương thực đổi hạt khẩn trương chuyển về tài khoản của Tổng cục DTNN để hoàn trả số đã tạm ứng từ NSNN để mua lương thực nhập kho dự trữ quốc gia năm 2015.

Đồng thời, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, nắm bắt diễn biến giá lương thực trên thị trường tại thời điểm, trên địa bàn quản lý; kịp thời có văn bản báo cáo diễn biến giá lương thực trên thị trường và đề nghị Tổng cục trưởng Tổng cục DTNN xem xét, quyết định điều chỉnh giá bán cho phù hợp, đảm bảo không để xảy ra tiêu cực, thất thoát ngân sách Nhà nước./.

Hồng Sâm

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • tối đa 150 từ
  • tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục