Cục Hải quan Hà Giang: Từng bước khẳng định vị thế

(Taichinh) - Trong bối cảnh tình hình quốc tế, khu vực và trong nước có nhiều biến động, khủng khoảng tài chính thế giới, suy giảm kinh tế kéo dài; tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh cũng gặp không ít khó khăn nhưng bằng sự nỗ lực, quyết tâm của tập thể Lãnh đạo, cán bộ Cục Hải quan Hà Giang đã vượt qua mọi khó khăn, thử thách, gặt hái nhiều thành công, đóng góp không nhỏ trên “ mặt trận'' hiện đại hóa ngành Hải quan.
Cán bộ Hải Quan Hà Giang phối hợp với Bộ đội Biên Phòng thị trấn Phó Bảng trong công tác phòng chống buôn lậu.Cán bộ Hải Quan Hà Giang phối hợp với Bộ đội Biên Phòng thị trấn Phó Bảng trong công tác phòng chống buôn lậu.

Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính hải quan

Trong những năm qua, Cục Hải quan Hà Giang tập trung thực hiện Kế hoạch cải cách, phát triển hiện đại hóa Cục Hải quan tỉnh Hà Giang giai đoạn 2011-2015; thực hiện thủ tục hành chính đơn giản, chuyên nghiệp trên nền tảng công nghệ thông tin và quản lý rủi ro, với đội ngũ cán bộ công chức hải quan đạt trình độ chuyên sâu, chuyên nghiệp, bản lĩnh chính trị vững vàng, hoạt động minh bạch, hiệu quả, đúng quy định của pháp luật. Đó là những nhân tố quan trọng góp phần đưa đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao.

Cục Hải quan Hà Giang xác định công tác cải cách thủ tục hành chính là một nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu của ngành Hải quan nói chung và của đơn vị nói riêng. Chính vì thế, Lãnh đạo Cục đã chỉ đạo sát sao và hiệu quả công tác cải cách thủ tục hành chính, như:Thực hiện có hiệu quả“Tuyên ngôn phục vụ khách hàng” nhằm đáp ứng mục tiêu, yêu cầu quản lý, phục vụ của Hải quan; định kỳ tổ chức hội nghị đối thoại với doanh nghiệp có hoạt động XNK trên địa bàn; duy trì việc trực làm việc ngày thứ 7, ngày lễ tại Cục Hải quan tỉnh và làm việc ngày thứ 7, chủ nhật, ngày lễ đối với các Chi cục Hải quan cửa khẩu để kịp thời giải quyết thủ tục XNK hàng hóa, người và phương tiện XNC; duy trì bộ phận giải quyết công việc theo cơ chế “Một cửa”, tổ giải quyết vướng mắc cho doanh nghiệp để xử lý kịp thời công việc với doanh nghiệp và người dân theo Chỉ thị số 32/TTg của Thủ tướng Chính phủ, niêm yết công khai thủ tục hành chính; nội dung và địa chỉ tiếp nhận phản ánh kiến nghị của người dân và doanh nghiệp;

Đặc biệt là, Cục Hải quan Hà Giang đã chỉ đạo việc triển khai ứng dụng các phần mềm CNTT trong công tác quản lý phục vụ sự điều hành các công tác nghiệp vụ từ Cục đến các đơn vị cơ sở; hoàn chỉnh, đưa vào hoạt động trang thông tin điện tử (Website); áp dụng Hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001-2008 trong toàn Cục; triển khai thực hiện có hiệu quả các chỉ tiêu nhiệm vụ của kế hoạch cải cách, phát triển hiện đại hoá Cục Hải quan tỉnh Hà Giang giai đoạn 2011-2015; lãnh chỉ đạo triển khai tích cực, chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất để thực hiện vận hành thành công dự án VNACCS/. Nhờ đó, Cục đã đảm bảo giải quyết thủ tục hải quan nhanh chóng, chính xác, rút ngắn tối đa thời gian thông quan hàng hóa XNK, đã giảm bớt các chi phí đi lại, thời gian, công sức của doanh nghiệp trong hoạt động XNK.

Bên canh đó, Cục Hải quan Hà Giang cũng triển khai tốt công tác giám sát quản lý Nhà nước về Hải quan; tổ chức thực thi pháp luật về hải quan, các quy định khác của pháp luật có liên quan trên địa bàn hoạt động của Cục Hải quan theo quy định của pháp luật; lãnh chỉ đạo thực hiện quản lý và giải quyết thủ tục Hải quan cho hàng hoá XNK, phương tiện vận tải XNC qua các cửa khẩu thuộc địa bàn quản lý đảm bảo chặt chẽ đúng quy định của pháp luật, không để xẩy ra sai phạm; tăng cường các biện pháp kiểm tra công tác nghiệp vụ tại các đơn vị cơ sở để phát hiện và chấn chỉnh kịp thời những sai sót; tập trung giải quyết, tháo gỡ những khó khăn vướng mắc trong quá trình làm thủ tục Hải quan cho hàng hóa XNK; tham mưu cho UBND tỉnh các giải pháp nhằm đẩy mạnh phát triển kinh tế cửa khẩu, tăng thu ngân sách nhà nước, xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Kết quả từ năm 2010 đến hết năm 2014, tổng trị giá hàng hóa XNK: 1.304,3 triệu USD, đạt 82,55% so với Nghị quyết của Tỉnh đề ra.

Công tác thu ngân sách đạt nhiều kết quả tích cực

Công tác thu ngân sách trong những năm qua đối với Cục Hải quan phải đối mặt với nhiều thách thức vì tình hình kinh tế - xã hội của Tỉnh còn nhiều khó khăn nhưng bằng sự đoàn kết, nỗ lực vượt khó, Cục Hải quan Hà Giang luôn hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách được giao.

Cụ thể là đối với công tác quản lý thuế xuất nhập khẩu, Cục đã xác định là nhiệm vụ chính trị trọng tâm của ngành, vì vậy hàng năm, Lãnh đạo Cục đã xây dựng kế hoạch, bàn các giải pháp thu thuế XNK theo chỉ tiêu được giao hàng năm, đồng thời tăng cường các biện pháp kiểm tra, kiểm soát, hướng dẫn và chấn chỉnh bảo đảm thu đúng, thu đủ nộp kịp thời vào ngân sách; chỉ đạo tập trung thực hiện quyết liệt các biện pháp chống thất thu; phối hợp với các cơ quan chức năng có liên quan để giải quyết những khó khăn vướng mắc trong công tác xử lý thu hồi nợ thuế của các tổ chức, cá nhân nộp kịp thời vào ngân sách Nhà nước, không để phát sinh nợ mới. Kết quả thực hiện thu NSNN từ năm 2010 đến hết năm 2015 là: 1.669,40 tỷ đồng, đạt 99% so với Nghị quyết của Tỉnh đề ra.

Bên cạnh đó, Công tác điều tra chống buôn lậu được tập trung triển khai quyết liệt. Ban Lãnh đạo chỉ đạo triển khai nghiêm túc Luật Hải quan; Luật phòng, chống ma túy và các các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan, Ban Chỉ đạo 127 Trung ương, Ban chỉ đạo 389/TW và tỉnh Hà Giang và các Bộ, Ngành có liên quan đến công tác Kiểm soát Hải quan. Triển khai các biện pháp nghiệp vụ kiểm soát thu thập thông tin, nắm chắc tình hình địa bàn, xử lý thông tin trong công tác phòng chống buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới, tập trung vào các mặt hàng trọng điểm như: gỗ, khoáng sản; hàng cấm, ma tuý; chất cháy nổ, gia cầm và các hành vi gian lận thương mại, trốn thuế; vì vậy các hành vi vi phạm đã được phát hiện và xử lý kịp thời. Kết quả từ năm 2010 đến hết năm 2014 đã phát hiện, bắt giữ 121 vụ vi phạm pháp luật về Hải quan, nộp ngân sách nhà nước 1.169,316 triệu đồng.

Ngoài ra, công tác kiểm tra sau thông quan được Cục triển khai hiệu quả. Trong thời gian qua, Cục đã tập trung triển khai thực hiện hiệu quả Chỉ thị 568/CT-TCHQ ngày 09/2/2011 của Tổng cục Hải quan về tăng cường hoạt động kiểm tra sau thông quan để đáp ứng yêu cầu quản lý Nhà nước trong điều kiện cải cách thủ tục hành chính mạnh mẽ, áp dụng rộng rãi thủ tục hải quan điện tử: Tăng cường kiểm tra sau thông quan tại trụ sở doanh nghiệp, phát hiện kịp thời các sai sót và các hành vi gian lận, trốn thuế; hoàn thành tốt việc lập kế hoạch hàng năm và triển khai thực hiện mục tiêu, chỉ tiêu kế hoạch hàng năm được Tổng cục Hải quan phê duyệt. Kết quả từ năm 2010 đến hết năm 2015 đã phúc tập 10.553 bộhồ sơ,đạt tỷ lệ phúc tập 98,84%so với kế hoạch; thực hiện 43 cuộc kiểm tra sau thông quan, thu ngân sách đạt 8.608 triệu đồng, đạt 154,82% so với kế hoạch.

PV.

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • tối đa 150 từ
  • tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục