VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
Cục Thuế xuất nhập khẩu - Chặng đường 20 năm xây dựng và phát triển

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Dương Thái làm việc với cán bộ chủ chốt Cục Thuế XNK. Nguồn: baohaiquan.vn

Cục Thuế xuất nhập khẩu - Chặng đường 20 năm xây dựng và phát triển

(Tài chính) 20 năm xây dựng và phát triển, dù gặp không ít khó khăn nhưng tập thể cán bộ công chức Cục Thuế Xuất nhập khẩu (XNK) luôn khẳng định mình và ghi dấu ấn quan trọng góp phần vào sự phát triển chung của ngành Hải quan cũng như của nền kinh tế cả nước.

Làm tốt vai trò tham mưu

Có thể khẳng định, Cục Thuế XNK là một trong những đơn vị nghiệp vụ chủ lực, có khối lượng công việc phải giải quyết hàng ngày lớn nhất cơ quan Tổng cục Hải quan. Thế nhưng đây cũng là một trong những tập thể tiêu biểu luôn hoàn thành nhiệm vụ và làm tốt vai trò tham mưu, giúp lãnh đạo Tổng cục Hải quan điều hành tổ chức thực hiện chính sách thuế đối với hàng hóa XNK và công tác thu nộp ngân sách nhà nước (NSNN).

Trong các thời kỳ, Cục Thuế XNK đã tham mưu cho Lãnh đạo Tổng cục trong chỉ đạo, điều hành xây dựng dự toán và triển khai thực hiện nhiệm vụ thu NSNN; đề xuất các giải pháp khai thác nguồn thu, chống gian lận thương mại, trốn thuế.  Giúp Lãnh đạo Tổng cục chỉ đạo toàn ngành liên tục thực hiện thắng lợi chỉ tiêu pháp lệnh và chỉ tiêu phấn đấu về thu thuế trong nhiều năm liền; làm tốt công tác tham mưu, hướng dẫn phân loại nợ thuế, xử lý nợ thuế, ứng dụng công nghệ thông tin trong việc quản lý nợ thuế, đưa công tác quản lý nợ thuế của ngành đi vào nề nếp, góp phần giảm dần tỷ trọng nợ đọng thuế so với tổng thu hàng năm.

Đóng vai trò quan trọng trong việc nghiên cứu, tham mưu, Cục đã đề xuất xây dựng triển khai, tổ chức thực hiện cơ chế chính sách và tổ chức thực hiện thành công pháp luật thuế, thu khác liên quan đến hàng hoá XNK trên cơ sở đó đã góp phần bảo hộ sản xuất, khuyến khích và định hướng luồng vốn đầu tư sản xuất trong nước phát triển, có hiệu quả.

Nhìn lại quá trình 20 năm xây dựng và phát triển của Cục Thuế XNK, có thể thấy, đơn vị đã đề xuất xây dựng, tổ chức thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật về thuế, quản lý thuế và thu khác đối với hàng hoá XNK có chất lượng, có hiệu quả đóng góp vào sự phát triển kinh tế-xã hội của ngành và đất nước như:

Nghiên cứu, đề xuất, thuyết phục các cơ quan có thẩm quyền trong việc triển khai áp dụng trị giá GATT/WTO thay cho việc áp dụng trị giá tối thiểu; triển khai áp dụng Công ước hài hoà mô tả mã hoá hàng hoá của Tổ chức Hải quan thế giới (HS) thay cho việc áp dụng danh mục hàng hoá xuất nhập khẩu của Hội đồng tương trợ kinh tế (SEV) ngay từ những năm đầu của thập kỷ 90 thế kỷ XX.

Tham gia xây dựng, đàm phán, triển khai áp dụng Danh mục thuế quan hài hoà ASEAN (AHTN) để thực hiện Nghị định thư về việc thực thi AHTN, xây dựng Danh mục hàng hoá xuất nhập khẩu Việt Nam. Việc sớm triển khai áp dụng các Hiệp định/Công ước trên đã góp phần tạo thuận lợi cho tiến trình đàm phán gia nhập Tổ chức thương mại quốc tế (WTO), hội nhập kinh tế quốc tế/khu vực; góp phần tạo sự minh bạch dần chính sách thuế, tạo điều kiện cho doanh nghiệp chủ động tính toán hiệu quả kinh doanh, khuyến khích giao thương phát triển.

Đặc biệt, đơn vị đã nghiên cứu, đề xuất Tổng cục Hải quan và các cơ quan có thẩm quyền trong việc triển khai áp dụng cơ chế người nộp thuế tự khai, tự tính, tự nộp thuế; cơ quan Hải quan thực hiện các chức năng quản lý thuế thông qua việc kiểm tra, giám sát việc tuân thủ pháp luật thuế của người nộp thuế (từ khi thực hiện Luật Hải quan, Luật Quản lý thuế). Điều này đã góp phần giảm chi phí giá thành sản phẩm, giảm thời gian thông quan, giảm chi phí quản lý hành chính thuế, được cộng đồng DN, bạn bè quốc tế đánh giá cao.

Cùng với đó, Cục đã xây dựng, trình Tổng cục Hải quan ban hành chế độ kế toán thuế đầu tiên của ngành Hải quan. Xây dựng quy trình hành thu, trong đó cơ quan Hải quan là cơ quan đầu tiên thực hiện chế độ người khai hải quan tự kê khai, tự tính thuế, tự nộp thuế.

Tiên phong trong ứng dụng công nghệ thông tin

Đáp ứng yêu cầu quản lý tạo thuận lợi cho người nộp thuế theo đúng chủ trương của Đảng, Nhà nước và yêu cầu hiện đại hoá của ngành Hải quan… Cục Thuế XNK là một trong những đơn vị tiên phong của ngành ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý thu thuế XNK, cũng như xây dựng các chương trình hệ thống (như phối hợp thu với ngân hàng, xây dựng cơ sở dữ liệu về trị giá, về mã số, phân loại hàng hoá, KT 559, Danh mục hàng hoá nhập khẩu ưu đãi miễn thuế…).   

Trong đó, Cục luôn thể hiện vai trò tiên phong và là đơn vị đầu tiên nghiên cứu, đề xuất việc triển khai thực hiện công tác phúc tập, kiểm tra việc chấp hành chính sách pháp luật của người khai hải quan, người nộp thuế - đây là một yếu tố góp phần hình thành bộ máy Cục Kiểm tra sau thông quan sau này. Phát huy truyền thống đó, trong những năm qua, đơn vị cũng đã luôn tổ chức được nhiều lượt kiểm tra nghiệp vụ đối với các đơn vị trong ngành. Thông qua kết quả kiểm tra đã phát hiện những vướng mắc, nổi cộm để kiến nghị với các cấp có thẩm quyền sửa đổi cơ chế chính sách, chấn chỉnh thực hiện kịp thời.

Đặc biệt, trong tiến trình cải cách hiện đại hóa của toàn ngành Hải quan, Cục Thuế XNK cũng là đơn vị đóng góp nhiều thành viên nòng cốt tham gia xây dựng Hệ thống thông quan tự động VNACCS/VCIS ngay từ giai đoạn đầu tiên vào năm 2012. Ngày 1/4/2014 Hệ thống thông quan tự động VNACCS/VCIS đã hoàn thành đi vào vận hành chính thức, ghi dấu ấn của Hải quan Việt Nam và trong đó có đóng góp của đơn vị.

Chú trọng xây dựng lực lượng

Xác định con người là yếu tố quan trọng quyết định đến hiệu quả của công việc, vì vậy, Cục Thuế XNK là một trong những đơn vị rất chú trọng công tác xây dựng lực lượng .

So với ngày đầu thành lập, lực lượng cán bộ, công chức của Cục Thuế XNK đã trưởng thành vượt bậc. Nếu như năm 1994, Cục Kiểm tra thu thuế XNK (tiền thân của Cục Thuế XNK) chỉ có 35 người thì đến nay, Cục Thuế XNK có 93 người. Trong số đó, có rất nhiều người đã trưởng thành và hiện đang giữ những vị trí lãnh đạo khác nhau trong ngành Hải quan. Có thể thấy, chất lượng nguồn nhân lực của đơn vị ngày càng được nâng cao và đó là một trong những nguyên nhân giúp đơn vị hoàn thành khối lượng công việc lớn những năm qua.

Cùng với sự trưởng thành đó, nối tiếp truyền thống vẻ vang của đơn vị, trong nhiều năm qua, mặc dù trong điều kiện tính chất công việc của đơn vị rất phức tạp do phải giải quyết các công việc liên quan đến nghĩa vụ, quyền và lợi ích của người nộp thuế nhưng tập thể lãnh đạo, công chức Cục Thuế XNK luôn đoàn kết, thực hiện tốt “liêm chính hải quan”, giữ vững bản lĩnh, công tâm, không có hành vi sách nhiễu, cửa quyền, gây phiền hà cho DN.

Những phần thưởng cao quý Cục Thuế XNK được trao tặng:

Năm 2004: Được Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba về thành tích xuất sắc hoàn thành nhiệm vụ dẫn đầu phong trào thi đua.

Năm 2009: Được Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì về thành tích xuất sắc hoàn thành nhiệm vụ dẫn đầu phong trào thi đua.

Nhiều năm liền được nhận Cờ thi đua của Chính phủ và Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì đã có thành tích xuất sắc hoàn thành nhiệm vụ, dẫn đầu phong trào thi đua.

Nhiều năm liền được nhận Cờ thi đua của Bộ Tài chính và Bằng khen của Bộ Tài chính công nhận tập thể lao động xuất sắc vì đã có thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác hải quan.

Nhiều năm liền được trao tặng danh hiệu: Tập thể lao động tiên tiến vì đã có thành tích hoàn thành tốt nhiệm vụ của Tổng cục Hải quan.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM