Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh:

Đã có 146.013 doanh nghiệp đăng kí nộp thuế điện tử

(Taichinh) - Trong đó, số doanh nghiệp đã đăng kí với ngân hàng là 125.773 doanh nghiệp đạt trên 86%, số doanh nghiệp đã thực hiện nộp là 42.147 doanh nghiệp đạt 53,43%.

Thực hiện nộp thuế điện tử qua ngân hàng giúp tiết kiệm thời gian cho doanh nghiệp. Ảnh: Financeplus.vnThực hiện nộp thuế điện tử qua ngân hàng giúp tiết kiệm thời gian cho doanh nghiệp. Ảnh: Financeplus.vn

Thực hiện chỉ đạo của Tổng cục Thuế, Cục thuế TP. Hồ Chí Minh cho biết đã thực hiện nâng cấp cổng nộp thuế điện tử, kết nối mở rộng với các ngân hàng thương mại; triển khai cho các Chi cục Thuế trên toàn địa bàn.

Nộp thuế điện tử là một trong những động lực làm thay đổi mô hình quản trị của doanh nghiệp theo hướng minh bạch, hiện đại, bắt kịp xu hướng của quốc tế. Do đó, việc nộp thuế điện tử sẽ góp phần cải thiện môi trường kinh doanh. Về phía cơ quan Thuế sẽ hỗ trợ người nộp thuế lập Giấy nộp tiền vào NSNN nhanh chóng, chính xác, an toàn và bảo mật thông tin trong toàn bộ quá trình thực hiện nộp thuế điện tử qua Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế; thực hiện đối chiếu, tra soát phương phương thức điện tử gắn chữ ký số; tạo điều kiện mở rộng phối hợp thu NSNN đối với các ngân hàng trong nước và chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam...

Tại TP. Hồ Chí Minh, Lãnh đạo Cục Thuế cho biết, nộp thuế điện tử sẽ thuận lợi hơn các hình thức nộp thuế khác (trong đó có hình thức ủy nhiệm chi). Người nộp thuế có thể nộp thuế vào bất cứ thời điểm nào bao gồm cả ngày nghỉ, ngày lễ, đồng thời ngày nộp thuế được ghi nhận ngay tại thời điểm giao dịch nộp thuế thành công. Tuy nhiên hiện nay do số doanh nghiệp dự kiến có số thuế phải nộp hàng tháng, quý chỉ chiếm khoảng 70% trên số doanh nghiệp đang quản lý nên số doanh nghiệp thực sự có số thuế phải nộp là không cao.

Để triển khai thuận lợi dịch vụ nộp thuế điện tử, lãnh đạo Cục thuế đã ban hành các tài liệu hướng dẫn bằng văn bản, tổ chức tập huấn cho cán bộ; chỉ đạo các chi cục trên địa bàn với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp sẵn sàng đáp ứng yêu cầu của người nộp thuế.

Bên cạnh đó, một số doanh nghiệp đã thực hiện nộp thuế bằng các hình thức điện tử khác như ATM, internetbanking,.. tuy nhiên, một số ngân hàng chưa thống kê chính xác được số doanh nghiệp này.

Do vậy, nếu tính số doanh nghiệp đã thực hiện nộp thuế điện tử (đã thống kê được) trên tổng số doanh nghiệp đang hoạt động thì mới chỉ đạt 53,43%. Tuy nhiên, nếu tính tỷ lệ số doanh nghiệp đã thực hiện nộp thuế điện tử trên tổng số doanh nghiệp có số thuế phải nộp thì Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh đã đạt gần 100%.

Việc nộp thuế điện tử thể hiện sự cải cách hành chính theo hướng áp dụng công nghệ hiện đại và phương thức điện tử giúp quản lý và sử dụng tốt nguồn thu thuế, minh bạch thông tin. Thông qua kho dữ liệu điện tử về thuế giúp cơ quan quản lý nhanh chóng đưa ra được những chính sách phù hợp với yêu cầu và sự phát triển của thực tiễn.

PV.

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • tối đa 150 từ
  • tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục