VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng

Đại biểu Quốc hội tin tưởng lời hứa của Bộ trưởng Bộ Tài chính

Sáng 17/11, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đã có phần trả lời chất vấn ĐB Quốc hội tập trung vào những vấn đề nóng như quản lý nợ công, cân đối thu chi ngân sách, cải cách hành chính...

“SCIC tiếp nhận và thoái vốn tương đối tốt”

Bộ trưởng Bộ Tài chính trả lời chất vấn Đại biểu Quốc hội

“Bức tranh” nợ công, tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước và thu chi ngân sách

Nợ công đang được kiểm soát theo lộ trình

Về phần trả lời của Bộ trưởng, bên hành lang Quốc hội, các ĐB đã ghi nhận sự thẳng thắn, rõ ràng và quyết liệt của Bộ trưởng Bộ Tài chính.

Phóng viên: ĐB có quan điểm như thế nào về phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ Tài chính với nhiều nội dung được các ĐB Quốc hội quan tâm?

ĐB Trần Ngọc Vinh

ĐB Trần Ngọc Vinh

ĐB Trần Ngọc Vinh (Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH Hải Phòng): Sáng nay có nhiều bộ trưởng trả lời chất vấn, tôi đặc biệt quan tâm đến phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng. Bộ trưởng đã đi thẳng vào vấn đề câu hỏi. Bộ trưởng cũng nắm rất chắc các lĩnh vực của bộ mình, về nợ công, thuế, cân đối thu chi ngân sách. Bộ trưởng đã đưa ra được các con số chính xác, thực sự có cam kết của ngành Tài chính trong thời gian tới, trong đó có ngành Hải quan.

Tôi cũng đánh giá cao việc áp dụng hải quan điện tử của Hải quan, quy trình này đã đóng góp tốt cho hoạt động của các doanh nghiệp xuất nhập khẩu thuận lợi, tránh được tình trạng giao tiếp trực tiếp, tránh được việc “xin cho” nhũng nhiễu của cán bộ làm công việc này.

ĐB Bùi Đức Thụ

ĐB Bùi Đức Thụ

ĐB Bùi Đức Thụ (Lai Châu), Ủy viên Thường trực Ủy ban Tài chính Ngân sách của Quốc hội: Về phần trả lời của Bộ trưởng Bộ Tài chính, tôi cho đó là cách trình bày vấn đề tổng quan và thẳng thắn, đi thẳng vào những vấn đề bất cập đang đặt ra. Tôi đánh giá cao cách trả lời của Bộ trưởng, khôngné tránh, khẳng định những việc đã làm được nhưng quan trọng hơn là nhìn thẳng vào những vấn đề bất cập, chỉ rõ nguyên nhân ngọn nguồn của vấn đề đồng thời đưa ra giải pháp, có cam kết và thời hạn thực hiện. Điều đó Bộ trưởng đã làm được.

Tuy nhiên, thời lượng thì hạn chế còn những vấn đề tài chính ngân sách là những vấn đề thuộc về nghiệp vụ chuyên môn sâu cần được trình bày một cách đầy đủ. Do đó nếu có quỹ thời gian nhiều hơn Bộ trưởng sẽ trình bày đầy đủ hơn, nhưng với quỹ thời gian cho phép tôi cho rằng Bộ trưởng Bộ Tài chính cũng đã trình bày một cách rất rõ về những vấn đề nóng đang đặt ra.

Đối với quyết tâm mà Bộ trưởng đã khẳng định là sẽ thu hồi được 34 nghìn tỷ đồng nợ đọng thuế, ý kiến của ĐB như thế nào?

ĐB Trần Ngọc Vinh: Đối với ngành Tài chính việc thu nợ đọng thuế là rất khó nhưng chúng tôi đánh giá cao cam kết của Bộ trưởng đối với số nợ đọng 34 nghìn tỷ này. Tôi tin tưởng vào biện pháp và lời hứa của Bộ trưởng.

ĐB còn quan tâm gì nữa đối với các vấn đề của ngành Tài chính?

ĐB Trần Ngọc Vinh: 5 lĩnh vực mà Bộ trưởng nêu ra đều có thuận lợi nhưng cũng còn nhiều khó khăn. Tôi quan tâm đến hiệu quả của nguồn vốn vay. Bộ trưởng khẳng định nguồn vốn này sẽ chỉ đầu tư vào hạ tầng cơ sở nhưng tôi còn băn khoăn vào quản lý, sự thất thoát trong quá trình đầu tư, làm sao phải giám sát chặt chẽ để đầu tư hiệu quả và tránh thất thoát. Bộ Tài chính không thể quản lý hết toàn bộ quy trình này nên phải phối hợp chặt chẽ với các bộ để giám sát đồng tiền của mình bỏ ra.

ĐB Bùi Đức Thụ: Vấn đề đặt ra là không chỉ tăng nợ công, không chỉ là vấn đề mất cân đối NSNN lớn trong nhiều năm mà là vấn đề quan trọng nữa đó là việc quản lý hiệu quả nguồn tài chính công thế nào, có thật sự hiệu quả không. Nếu không giải quyết được hiệu quả sử dụng thì nguy cơ của việc vỡ nợ hoặc mất ổn định an ninh tài chính quốc gia còn lớn hơn nhiều.

Do đó chất lượng sử dụng các nguồn vốn này vẫn là vấn đề trọng tâm mà Chính phủ cần tập trung xử lý. Nếu chất lượng sử dụng nguồn vốn vay không đảm bảo thì nguy cơ bảo tồn nguồn vốn và khả năng trả nợ của chúng ta sẽ khó, dẫn đến nợ công sẽ tăng và an ninh tài chính quốc gia bị đe dọa.

Bộ trưởng Bộ Tài chính đã thẳng thắn nhìn nhận vấn đề này và tôi cho rằng cái quan trọng là phải rà soát lại cơ quan có trách nhiệm phân bổ xây dựng, trước hết là cơ quan Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, các bộ ngành sử dụng nguồn vốn vay lớn như là Bộ Giao thông vận tải, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Trên tinh thần đó việc đảm bảo sử dụng nguồn vốn vay của cả nước mới có hiệu quả.

Xin cảm ơn ĐB!

ĐB Trương Văn Vở (Đồng Nai):

Trả lời chất vấn của Bộ Tài chính tôi cho rằng rất đầy đủ. Tuy nhiên một trong những nội dung cử tri cũng như các đại biểu Quốc hội mong đợi nhất là tiến độ thực hiện, giải quyết các vấn đề như nợ công, quản trị doanh nghiệp, tái cơ cấu doanh nghiệp nhưng triển khai tổ chức thực hiện tôi cho rằng vẫn chậm. Theo tôi, vấn đề này cần phải khẩn trương thực hiện, có như thế mới giải đáp được những vấn đề mà Quốc hội yêu cầu và cử tri quan tâm.


Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình):

Bộ trưởng Bộ Tài chính trả lời rất kỹ, rõ về các lĩnh vực mà các ĐB đã hỏi. Cách trả lời như vậy là rõ ràng, nhưng vì thời gian không cho phép nên có vấn đề chưa trả lời được đầy đủ, cần phải đi sâu vào nội dung ĐB chất vấn sẽ phù hợp hơn.

Về lời hứa của Bộ trưởng về đảm bảo thu nợ đọng thuế 34 nghìn tỷ đồng, tôi có niềm tin vào Bộ trưởng, vì khi Bộ trưởng đã hứa trước Quốc hội, ĐB thì trách nhiệm của Bộ trưởng hết sức lớn, phải có căn cứ, cơ sở thì Bộ trưởng mới hứa và tôi tin tưởng trong thời gian tới sẽ thực hiện được.

PV (ghi)

Theo baohaiquan.vn

Có thể bạn quan tâm