VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
Đại biểu Quốc hội ủng hộ phương án điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh của Chính phủ

Đại biểu Quốc hội ủng hộ phương án điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh của Chính phủ

(Tài chính) Chiều 5/11, Quốc hội (QH) thảo luận ở tổ về Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế Thu nhập cá nhân (TNCN). Nhiều đại biểu QH bày tỏ đồng tình với phương án trình của dự thảo Luật. Theo Chính phủ, qua 3 năm thực hiện, Luật thuế TNCN đã đạt được những mục tiêu đề ra khi ban hành Luật. Trong đó, đã bao quát và mở rộng được đối tượng nộp thuế, đối tượng chịu thuế, theo đó, số người nộp thuế đã tăng lên qua các năm, các loại thu nhập mới phát sinh trong nền kinh tế đã dần bao quát được.

Tính đến hết năm 2011, ngành thuế  đã hoàn thành việc cấp mã số thuế cho 15.894.719 cá nhân (trong đó có 12.647.286 cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công và từ thu nhập khác; và 3.247.433 hộ gia đình, cá nhân có thu nhập từ kinh doanh).

Nhiều đại biểu đồng tình với quan điểm của Ban soạn thảo dự án Luật và cho rằng việc điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh theo phương án Chính phủ trình QH cho phép điều chỉnh nâng mức giảm trừ gia cảnh cho bản thân người nộp thuế từ mức 4 triệu đồng/tháng lên 9 triệu đồng/tháng; mức giảm trừ cho mỗi người phụ thuộc từ 1,6 triệu đồng/tháng lên 3,6 triệu đồng/tháng là hoàn toàn phù hợp trong điều kiện hiện nay.

Theo mức giảm trừ gia cảnh này thì người độc thân có thu nhập 9 triệu đồng/tháng chưa phải nộp thuế, người có 2 người phụ thuộc có thu nhập từ 16,2 triệu đồng/tháng trở xuống chưa phải nộp thuế; người có thu nhập 20 triệu đồng/tháng nếu có 1 người phụ thuộc chỉ nộp thuế 490 nghìn đồng/tháng (bằng 2,45% thu nhập chịu thuế), phần thu nhập của cá nhân sau khi nộp thuế là 19,51 triệu đồng; tương tự, nếu có 2 người phụ thuộc thì số thuế nộp chỉ 190 nghìn đồng/tháng (bằng 0,95% thu nhập chịu thuế) và phần thu nhập sau khi nộp thuế là 19,81 triệu đồng.

Hầu hết các đại biểu tại đoàn TP,HCM đều thống nhất với quan điểm trình của Chính phủ. Theo Đại biểu Trần Hoàng Ngân (TP.HCM) đây là cải cách lớn khi Chính phủ đề xuất trong trường hợp chỉ số giá tiêu dùng biến đổi hơn 20% thì Chính phủ sẽ đề nghị Quốc hội điều chỉnh mức thuế TNCN.

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, đại biểu QH tỉnh Hà Nam cũng cho rằng, việc giảm trừ tối đa các loại phí, thuế cho người lao động là chủ trương tốt. Phó Chủ tịch nước cũng ủng hộ về chủ trương của Chính phủ, tuy nhiên theo Phó Chủ tịch nước, nếu xây dựng không sát sẽ mất nguồn thu vào ngân sách.

Tuy nhiên cũng có nhiều ý kiến băn khoăn vì mới mức tăng như đề xuất của Chính phủ thì ý nghĩa của Luật Thuế TNCN đã khác đi, nghiêng về thuế thu nhập cao hơn. Ngoài ra, tăng mức giảm trừ gia cảnh sẽ ảnh hưởng tới nguồn thu ngân sách trong điều kiện nền kinh tế được dự báo có nhiều khó khăn trong những năm tới đây.

Theo Báo cáo của Chính phủ, cả nước hiện chỉ có khoảng 3,87 triệu người phải nộp thuế TNCN (chỉ chiếm 4,4% dân số cả nước). Nếu theo hướng sửa đổi của Luật thì chỉ còn khoảng 1 triệu người, giảm quá lớn so với hiện nay và chiếm tỷ lệ thấp so với tổng số người có thu nhập. Đánh giá tác động vào ngân sách, Chính phủ cho biết: Năm 2013 giảm thu NSNN khoảng 5.200 tỷ đồng; năm 2014 giảm thu khoảng 13.350 tỷ đồng, sẽ làm giảm nguồn lực để bảo đảm thực hiện các nhiệm vụ chi của ngân sách.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM