Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam phối hợp cùng Cục Quản lý và Giám sát bảo hiểm (Bộ Tài chính) tổ chức Lễ Kỷ niệm 20 năm ngày thị trường Bảo hiểm Việt Nam."/>
VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng

Dấu mốc quan trọng

Thứ trưởng Trần Xuân Hà phát biểu tại Lễ kỷ niệm. Nguồn: mof.gov.vn

20 năm thị trường Bảo hiểm Việt Nam:

Dấu mốc quan trọng

(Tài chính) Chiều ngày 20/12/2013, tại Hà Nội, Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam phối hợp cùng Cục Quản lý và Giám sát bảo hiểm (Bộ Tài chính) tổ chức Lễ Kỷ niệm 20 năm ngày thị trường Bảo hiểm Việt Nam.

Tham dự Lễ Kỷ niệm có ông Trần Xuân Hà - Thứ trưởng Bộ Tài chính; cùng một số đồng chí nguyên là Lãnh đạo Bộ Tài chính các thời kỳ; đại diện lãnh đạo Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam; các đồng chí lãnh đạo đại diện các Bộ, ngành liên quan và các lãnh đạo đại diện các DN Bảo hiểm Việt Nam.

Tại Lễ Kỷ niệm 20 năm ngày thị trường Bảo hiểm Việt Nam, ông Trịnh Quang Tuyến - Chủ tịch Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam đã cho biết: “Nghị định 100-CP ngày 18/12/1993 của Thủ tướng Chính phủ về kinh doanh bảo hiểm là một dấu mốc quan trọng đánh dấu sự phát triển của thị trường bảo hiểm Việt Nam. Nghị định đã tạo ra khung khổ pháp lý đầu tiên cho việc hình thành thị trường bảo hiểm Việt Nam đa dạng với các chủ đầu tư tham gia thị trường thuộc mọi thành phần kinh tế, mở rộng nội dung, phạm vi hoạt động kinh doanh bảo hiểm, xác định vị trí và vai trò của cơ quan quản lý nhà nước về bảo hiểm. Nếu trước năm 1993, thị trường bảo hiểm Việt Nam chỉ có duy nhất 1 doanh nghiệp (DN) bảo hiểm thuộc sở hữu của Nhà nước là Bảo Việt. Đến nay, thị trường bảo hiểm có thêm 19 DN bảo hiểm, tái bảo hiểm và môi giới bảo hiểm được cấp phép thành lập, nâng tổng số DN hoạt động trên thị trường bảo hiểm năm 2013 là 59 DN. Hiện thị trường có 800 sản phẩm bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ đáp ứng nhu cầu đa dạng và riêng biệt của từng đối tượng khách hàng”.

Chủ tịch Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam cũng nêu rõ, trước năm 1993, số tiền thị trường bảo hiểm đầu tư trở lại nền kinh tế là con số 0 thì chỉ sau 6 năm con số này đã lên đến 2.664 tỷ đồng. Đặc biệt, trong giai đoạn 2000-2007, thị trường bảo hiểm Việt Nam tăng trưởng mạnh mẽ, số tiền ngành bảo hiểm đã huy động để đầu tư trở lại nền kinh tế tăng mạnh. Năm 2007, số tiền đầu tư trở lại nền kinh tế của thị trường bảo hiểm đạt 46.549 tỷ đồng. Và đến nay, thị trường bảo hiểm đã trở thành kênh huy động vốn dài hạn hữu hiệu của nền kinh tế, với tổng số tiền đầu tư trở lại nền kinh tế năm 2013 đạt 109.000 tỷ đồng, chủ yếu được đầu tư vào các chương trình, dự án lớn của Nhà nước.

Đặc biệt, tổng số tiền mà các DN bảo hiểm đã bồi thường và chi trả tiền bảo hiểm tăng nhanh, từ 120 tỷ đồng vào năm 1993 lên 16.290 tỷ đồng vào năm 2013, trong đó các DN bảo hiểm nhân thọ chi trả khoảng 7.500 tỷ đồng, các DN bảo hiểm phi nhân thọ chi trả khoảng 8.790 tỷ đồng. Sau 20 năm phát triển, thị trường bảo hiểm Việt Nam đã từng bước thể hiện được vai trò tấm lá chắn vững chắc trước các rủi ro, giúp các tổ chức, cá nhân tham gia bảo hiểm nhanh chóng ổn định sản xuất kinh doanh và cuộc sống, là kênh huy động vốn dài hạn, hữu hiệu của nền kinh tế, tạo ra công ăn việc làm cho hàng nghìn người lao động.

Bên cạnh những thành tích bước đầu đã đạt được trong 20 năm qua, Chủ tịch cũng chỉ ra một số tồn tại cần khắc phục của thị trường bảo hiểm về tính cộng đồng, khả năng cạnh tranh, tỉ lệ phí bảo hiểm/GDP còn thấp… nhằm thúc đẩy thị trường bảo hiểm hoạt động và phát triển nhanh hơn, an toàn, lạnh mạnh, hiệu quả và bền vững.

Theo Quyết định số 2417/QĐ-TTg ngày 12/12/2013 được công bố tại lễ kỹ niệm, ngày 18/12 hàng năm sẽ chính thức là ngày thị trường bảo hiểm Việt Nam.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Thứ trưởng Trần Xuân Hà chúc mừng những thành tựu mà thị trường bảo hiểm đã đạt được trong suốt 20 năm qua. Thứ trưởng cho biết, bảo hiểm là lĩnh vực tham gia hội nhập quốc tế và mở cửa thị trường sớm. Cho đến nay đã có nhiều DN bảo hiểm lớn của nước ngoài tham gia thị trường Việt Nam. Cơ quan quản lý bảo hiểm Việt Nam đã tham gia Hiệp hội quốc tế các cơ quan quản lý bảo hiểm, tham gia hợp tác bảo hiểm với các nước ASEAN nhằm chia sẻ kinh nghiệm và hợp tác quản lý giám sát, góp phần thúc đẩy tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế của đất nước.

Để tiếp tục phát triển thị trường bảo hiểm Việt Nam, Thứ trưởng cho biết, Bộ Tài chính đã trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Chiến lược phát triển thị trường bảo hiểm Việt Nam giai đoạn 2011-2020 và phê duyệt Đề án “Tái cấu trúc thị trường chứng khoán và DN bảo hiểm”.

Trong thời gian tới đây, để đạt được những mục tiêu đã được cụ thể hoá trong Chiến lược, Thứ trưởng nhấn mạnh, Cục Quản lý và Giám sát bảo hiểm; Hiệp hội và các DN bảo hiểm tập trung thực hiện một số nội dung trọng tâm: Đối với các DN bảo hiểm, cần tiếp tục mở rộng phát triển các sản phẩm dịch vụ, nâng cao năng lực tài chính, đảm bảo khả năng thanh toán, cải thiện công tác quản trị điều hành, quản trị rủi ro nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ, đảm bảo quyền lợi khách hàng, công khai, minh bạch; Đối với Hiệp hội bảo hiểm, cần làm tốt hơn nữa vai trò là cầu nối giữa cơ quan quản lý nhà nước với các DN bảo hiểm và các nhà đầu tư nhằm tham gia hoàn thiện thể chế, đối thoại chính sách và quản lý các hội viên của mình tuân thủ pháp luật, cạnh tranh lành mạnh cũng như phát huy đạo đức nghề nghiệp; Đối với cơ quan quản lý nhà nước mà trực tiếp là Cục Quản lý và giám sát bảo hiểm, cần tiếp tục hoàn thiện thể chế, ban hành các tiêu chí an toàn tài chính, kiểm tra giám sát các DN, xử lý nghiêm các vi phạm nhằm đảm bảo thị trường phát triển nhanh, lành mạnh, bảo vệ lợi ích của người tham gia bảo hiểm và các nhà đầu tư.

Cũng nhân dịp Lễ kỷ niệm 20 năm thị trường bảo hiểm Việt Nam, 17 DN bảo hiểm ưu tú đã được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Tài chính vì những thành tích xuất sắc trong hoạt động của thị trường bảo hiểm.

Theo mof.gov.vn

Có thể bạn quan tâm