Đẩy mạnh thu, nộp ngân sách nhà nước qua ngân hàng

(Taichinh) -

Thu ngân sách nhà nước qua ngân hàng là một trong những bước cải cách thủ tục hành chính vượt bậc mang lại nhiều lợi ích cho người dân, doanh nghiệp cũng như cơ quan quản lý nhà nước.

Ảnh minh họa. Nguồn: internetẢnh minh họa. Nguồn: internet

Gia tăng lợi ích

Để tăng cường cải cách hành chính, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư 126/2014/TT-BTC ngày 28/8/2014 nhằm giảm thời gian thông quan, thời gian nộp thuế, tạo thuận lợi cho người nộp thuế, hiện đại hóa thu nộp ngân sách nhà nước. Theo đó, tính đến 05/11/2015, Tổng cục Hải quan đã ký thỏa thuận phối hợp thu ngân sách nhà nước với 25 ngân hàng thương mại.

Chủ trương nộp ngân sách nhà nước qua ngân hàng được thực hiện triệt để thời gian qua đã phát huy tác dụng và nhận được sự hưởng ứng đông đảo của người dân và cộng đồng doanh nghiệp. Hiện nay, các ngân hàng thương mại đang đẩy mạnh phát triển dịch vụ thu ngân sách nhà nước và bảo lãnh thuế xuất nhập khẩu bằng phương thức điện tử.

Phương pháp này với quy trình thủ tục đơn giản, thuận tiện đã làm giảm thời gian làm thủ tục hải quan, thông quan hàng hóa, từ đó giảm các chi phí phát sinh cho doanh nghiệp. Việc kê khai và thực hiện nghĩa vụ với ngân sách nhà nước qua mạng còn giúp doanh nghiệp đảm bảo an toàn trong quá trình chuyển tiền từ doanh nghiệp đến ngân hàng, kho bạc, tránh rủi ro trong quá trình vận chuyển.

Đồng thời, cách làm này cũng giúp cơ quan thu thuế giảm tải đáng kể thời gian, thủ tục so với phương thức truyền thống; các vướng mắc phát sinh trong việc thu nộp ngân sách được ngân hàng thương mại phối hợp thu, cơ quan hải quan giải quyết nhanh chóng, kịp thời. Từ đó, góp phần đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt trong nền kinh tế.

Bên cạnh đó, việc ký kết hợp tác giữa cơ quan thuế, hải quan với ngân hàng trong ủy nhiệm thu ngân sách nhà nước thể hiện sự phối hợp rất hiệu quả giữa chính sách tài chính và chính sách tiền tệ. Không chỉ nguồn ngân sách nhà nước được thu và quản lý chặt chẽ mà quy trình hạn chế giao dịch tiền mặt cũng nhờ đó có những bước tiến đáng kể.

Hỗ trợ nộp ngân sách dịp cuối năm

Thực hiện chủ trương nộp ngân sách qua ngân hàng đặc biệt là để đảm bảo hoạt động thanh toán diễn ra an toàn, thông suốt, đúng quy định, phục vụ tốt nhu cầu thanh toán trong nền kinh tế và thu chi ngân sách nhà nước vào thời điểm cuối năm, Ngân hàng Nhà nước đã có văn bản số 9211/NHNN-TT ngày 03/12/2015 hướng dẫn hoạt động thanh toán trong thời gian quyết toán năm 2015.

Theo đó, Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các tổ chức tín dụng đã ký thỏa thuận phối hợp thu Ngân sách với các cơ quan Thuế, Hải quan, Kho bạc Nhà nước các tỉnh, thành phố bố trí cán bộ thực hiện đúng quy trình, thủ tục phối hợp thu ngân sách nhà nước; tổ chức đối chiếu kịp thời với Kho bạc Nhà nước và các cơ quan thu ngân sách nhà nước về số liệu, đảm bảo khớp đúng, đầy đủ và chính xác.

Bên cạnh đó, các tổ chức tín dụng cần thực hiện nghiêm việc triển khai thanh toán điện tử trong phối hợp thu Ngân sách theo đúng chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước về việc triển khai thanh toán điện tử trong phối hợp thu ngân sách nhà nước. Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh, thành phố chỉ đạo các tổ chức tín dụng trên địa bàn thực hiện tốt công tác phối hợp thu ngân sách nhà nước, tạo điều kiện cho người dân, doanh nghiệp trên địa bàn thực hiện nộp ngân sách qua hệ thống ngân hàng được dễ dàng, thuận tiện.

Trong thời gian quyết toán năm 2015, khi thực hiện công tác thanh toán, chuyển tiền, tổ chức tín dụng thực hiện đúng, nghiêm túc quy định về thời gian giao dịch thanh toán qua hệ thống thanh toán điện tử liên ngân hàng, hệ thống thanh toán bù trừ điện tử, thanh toán song phương, thanh toán từng lần qua tài khoản mở tại Ngân hàng Nhà nước,... đảm bảo các lệnh thanh toán được xử lý thông suốt, ổn định và an toàn.

Khi thực hiện các giao dịch cho Kho bạc Nhà nước theo yêu cầu của khách hàng (đặc biệt là các đơn vị Kho bạc Nhà nước chưa tham gia hệ thống thanh toán điện tử liên ngân hàng), tổ chức tín dụng cần đảm bảo ghi đúng, đầy đủ các yếu tố trên lệnh thanh toán để việc chuyển tiền đến các đơn vị thụ hưởng là Kho bạc Nhà nước mở tài khoản tại Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh, thành phố được chính xác, an toàn và thông suốt.

PV.

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • tối đa 150 từ
  • tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục