Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội:

Điểm sáng đấu giá cổ phần

ĐỨC TRUNG

(Taichinh) - (Tài chính) Vừa qua, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội đã tổ chức đấu giá thành công cổ phần của 3 doanh nghiệp nhà nước. Đây chỉ là phiên đấu giá bình thường trong hàng trăm phiên đấu giá, chuyển đổi mô hình hoạt động do Sở thực hiện trong 10 năm qua.
Ảnh minh họa. Nguồn: internetẢnh minh họa. Nguồn: internet

Kết quả ấn tượng

Cách đây 10 năm, ngày 8/3/2005, Trung tâm Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HaSTC), tiền thân của Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) chính thức khai trương hoạt động bằng phiên đấu giá cổ phần Nhà máy Thiết bị Bưu điện. Sự mở đầu đầy ý nghĩa này đánh dấu một giai đoạn sôi động trong hoạt động đấu giá cổ phần các doanh nghiệp nhà nước (DNNN) do Sở tổ chức gắn liền với các hoạt động niêm yết, giao dịch cổ phiếu, trái phiếu trên thị trường chứng khoán.

Ngày 16/03/2015, HNX đã tổ chức 3 phiên đấu giá bán cổ phần lần đầu ra công chúng của Xí nghiệp Vận tải Du lịch Hà Nội, Nhà máy Viha và Công ty TNHH Cảng Cam Ranh với tổng giá trị cổ phần bán được đạt hơn 39,4 tỷ đồng.

Có thể khẳng định, chặng đường một thập kỷ đã qua của HNX, bên cạnh thành công vượt bậc về xây dựng thị trường cổ phiếu niêm yết (từ 6 DN ban đầu lên 367 DN hiện nay); phát triển thị trường trái phiếu Chính phủ chuyên biệt (góp phần huy động cho ngân sách nhà nước trên 654.000 tỷ đồng) thì đấu giá cổ phần là một điểm sáng lớn của Sở. Trong 10 năm, HNX đã tổ chức được 283 phiên đấu giá với số lượng nhà đầu tư đăng ký tham gia đấu giá hơn 133 nghìn nhà đầu tư, thu về cho Nhà nước hơn 36 nghìn tỷ đồng, tương ứng 1.500 triệu cổ phần bán ra.

Hoạt động đấu giá của HNX không ngừng được đầu tư cả về cơ sở vật chất và con người. Đến nay, sau ba lần nâng cấp, hệ thống đấu giá HNX có thể đảm đương những phiên đấu giá lớn, đủ khả năng xử lý lệnh của 20.000 - 30.000 nhà đầu tư/ngày, không chỉ đáp ứng nhu cầu của các DN đấu giá cổ phần, mà còn đáp ứng nhu cầu của các DN muốn đưa lên sàn các loại hàng hóa khác trong quá trình tái cơ cấu như trái phiếu chuyển đổi, quyền mua…

Công tác phối hợp thực hiện IPO với DN đấu giá, tổ chức tư vấn, bảo lãnh phát hành, việc truyền thông về các mặt hoạt động của DN giúp nhà đầu tư có đầy đủ thông tin để đưa ra quyết định đầu tư được Sở thực hiện ngày càng chuyên nghiệp, bài bản. Thông tin trước và kết quả sau phiên đấu giá đều được Sở tổng hợp, công bố rõ ràng trên các phương tiện thông tin đại chúng. Bởi vậy, nhiều DN thực hiện đấu giá tại sàn Hà Nội đã bán được hết lượng cổ phần chào bán với mức giá tốt. Sự kiện ngày 16/3/2015, HNX tổ chức thành công 3 phiên đấu giá cổ phần lần đầu ra công chúng cho Xí nghiệp Vận tải Du lịch Hà Nội, Nhà máy xe đạp VIHA (thuộc

Công ty TNHH Một thành viên Thống Nhất) và Công ty TNHH Một thành viên Cảng Cam Ranh là minh chứng cho khả năng tổ chức đấu giá cổ phần tại HNX.

Quyết tâm lớn

Theo ông Trần Văn Dũng, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc HNX, trong năm 2015, phát huy truyền thống 10 năm phát triển và dựng xây của Sở, HNX sẽ tập trung vào 4 nhiệm vụ trọng tâm, đặc biệt là tích cực phối hợp với các tập đoàn, tổng công ty nhà nước triển khai Quyết định 51/2014/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về thoái vốn, bán cổ phần và đăng ký giao dịch, niêm yết của DNNN trên thị trường chứng khoán (TTCK).

Cùng với chủ trương quyết liệt của Chính phủ trong công tác đẩy mạnh cổ phần hóa DNNN, HNX luôn sẵn sàng cả về cơ sở vật chất và con người nhằm thực hiện hiệu quả công tác này để góp phần tích cực vào việc tái cơ cấu DN, cung cấp thêm nhiều hàng hóa chất lượng cho TTCK Việt Nam.

Nhằm thực hiện hiệu quả nhiệm vụ trọng tâm trên, chỉ trong tháng 2/2015, HNX đã tổ chức thành công 9 phiên đấu giá cổ phần, trong đó có 6 phiên bán hết 100% lượng vốn cổ phần chào bán. Với hơn 32,3 triệu cổ phần đã được bán thành công/46,9 triệu cổ phần đưa ra chào bán (tương đương 68,8%), tổng giá trị cổ phần bán được trong thán

2/2015 tại HNX là hơn 438,3 tỷ đồng, cao hơn 73 tỷ đồng so với giá khởi điểm, đạt mức bình quân 48,7 tỷ đồng/phiên, thặng dư vốn hơn 114,6 tỷ đồng. Theo đại diện của HNX, các DN sau cổ phần hóa và bán cổ phần ra công chúng phần lớn hoạt động tốt, do vậy, nếu xét về việc chuyển cơ cấu là yếu tố nền tảng thì đây là tín hiệu tích cực, thể hiện qua sức mua của thị trường khá tốt dù các phiên đấu giá diễn ra liên tiếp.

Trong tháng 3/2015, “sức nóng” đấu giá cổ phần tại sàn Hà Nội tiếp tục được duy trì, điển hình là các phiên IPO cổ phần của Công ty cổ phần Du lịch và Thương mại - Vinacomin, Công ty cổ phần Bia Hà Nội - Nam Định, Công ty cổ phần Tập đoàn Muối miền Nam, Xí nghiệp Xe điện Hà Nội, Xí nghiệp Vận tải - Du lịch Hà Nội, Công ty TNHH Một thành viên Cảng Cam Ranh, Nhà máy Xe đạp VIHA, Công ty cổ phần Xà phòng Hà Nội, Công ty TNHH Một thành viên Điện cơ Thống Nhất, Công ty cổ phần Đại lý hàng hải - Vinacomin, Công ty TNHH một thành viên Du lịch - Dịch vụ Hà Nội, Công ty TNHH một thành viên Dịch vụ - Xuất nhập khẩu nông sản Hà Nội...

Với những thành công trong hoạt động đấu giá cổ phần của chặng đường 10 năm, HNX đang hướng tới những thành công mới trong chặng đường quan trọng 2015.

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • tối đa 150 từ
  • tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục