Gần 700 tấn gạo hỗ trợ nhân dân Cao Bằng mùa giáp hạt

(Taichinh) -

Mới đây, đồng bào nghèo ở Cao Bằng đã vui mừng đón nhận gạo hỗ trợ từ những chuyến hàng của Cục Dự trữ Nhà nước (DTNN) khu vực Hà Nam Ninh. Niềm vui của người dân nơi đây làm vơi đi nhọc nhằn của những người làm công tác dự trữ, cứu trợ…

Ông Hoàng Văn Quyết- Cục trưởng Cục DTNN khu vực Hà Nam Ninh trực tiếp kiểm tra chất lượng gạo trước khi giao cho người dân.Ông Hoàng Văn Quyết- Cục trưởng Cục DTNN khu vực Hà Nam Ninh trực tiếp kiểm tra chất lượng gạo trước khi giao cho người dân.

Hỗ trợ kịp thời

Dù mới đầu hạ, miền Bắc đã phải hứng chịu những đợt nắng nóng như nung. Dẫu vậy, những cán bộ Cục DTNN khu vực Nam Ninh vẫn đi xuyên nắng, vượt qua hàng trăm cây số đèo dốc, núi cao, rừng thẳm để kịp thời chuyển 680, 964 tấn gạo dự trữ quốc gia đến với người dân nghèo tỉnh Cao Bằng.

Ông Hoàng Văn Quyết – Cục trưởng Cục DTNN khu vực Hà Nam Ninh:

"Ngay khi nhận được quyết định của Tổng cục, lãnh đạo Cục DTNN khu vực Hà Nam Ninh đã triển khai Ban chỉ đạo cứu trợ ra quyết tâm, xác định đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng. Toàn đơn vị dốc sức, dốc lòng, mong sao sớm mang niềm vui đến cho dân nghèo bằng những hạt gạo nghĩa tình từ chính sách an sinh đậm tính nhân văn của Đảng, Nhà nước".

Từ Thạch An, Nguyên Bình, Quảng Uyên, Hòa An, xe dự trữ lại ngược lên Thông Nông, Bảo Lạc, Bảo Lâm, Phục Hòa, Hà Quảng, Trà Lĩnh, Hạ Lang và Trùng Khánh. Tỉnh Cao Bằng có 12 huyện thì gạo dự trữ quốc gia đều được đưa đến đủ cả từng ấy huyện.

Thật không thể nói hết được niềm vui của bà con người Tày, Nùng, H'mông, Dao, Sán Chay đang thiếu đói ở nơi đây khi đón nhận gạo cứu trợ của Đảng, Nhà nước. Ở bất cứ thời điểm nào, khi những chuyến gạo dự trữ được vận chuyển đến thì cũng là lúc người dân đã tập trung đầy đủ đón chờ. Theo trật tự, bà con xúc động đón nhận từng bao gạo để rồi không quên nói những lời biết ơn đến Đảng, Nhà nước.

“Thật may là gạo của chính phủ đã đến kịp thời để cứu đói cho nhân dân. Thêm một vài ngày nữa là thóc gạo trong nhà hết. Trong khi, lúa trên nương mới đang vào hạt, chưa kịp chín. Chúng tôi vô cùng biết ơn Đảng, Nhà nước đã luôn quan tâm đến đời sống người dân nghèo, không bao giờ để người dân thiếu đói mùa giáp hạt. Chúng tôi cũng rất cảm ơn những anh, chị cán bộ dự trữ luôn tận tình đưa đầy đủ, dẻo thơm đến từng người dù phải vượt qua hàng trăm cây số đường gập ghềnh đèo dốc.”- Một người dân mừng vui nói.

Không ngại khó khăn, xa xôi

Nếu như những lần xuất cấp trước Cục DTNN khu vực Nam Ninh phần lớn phụ trách xuất cấp gạo đến các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ như Ninh Bình, Hà Nam thì lần này đơn vị phải vận chuyển gạo lên tận Cao Bằng, một tỉnh biên giới có rừng núi chiếm đến 90% diện tích. Đường đã xa xôi và khó đi mà thời gian giao gạo lại gấp gáp.

Với tinh thần chỉ đạo quyết liệt của Lãnh đạo Cục, sự nhập cuộc đầy trách nhiệm của cán bộ, công chức được giao nhiệm vụ; cùng với sự phối hợp chặt chẽ của lãnh đạo Sở, lãnh đạo các Huyện, đặc biệt là sự phối hợp nhiệt tình, tích cực của tập thể cán bộ phòng Bảo trợ xã hội tỉnh; do đó, chỉ chưa đầy 2 tuần kể từ khi nhận được Quyết định giao nhiệm vụ của Tổng cục trưởng Tổng cục DTNN, Cục DTNN khu vực Hà Nam Ninh đã hoàn thành giao đủ số lượng gạo hỗ trợ đến nhân dân trên địa bàn thuộc 12 huyện, thành phố tỉnh Cao Bằng đủ về số lượng và đảm bảo về chất lượng.

Bà Nguyễn Thị Phương, Phó Chủ tịch huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng đã xúc động nói: “Địa bàn của huyện nằm giáp biên giới Việt - Trung bà con nhân dân vẫn còn rất khó khăn, được Chính phủ cho gạo hỗ trợ giáp hạt lúc này bà con hết sức phấn khởi, nhất là trong thời điểm chuẩn bị Bầu cử này thì càng ý nghĩa biết bao. Được gạo hỗ trợ của Chính phủ các hộ dân có điều kiện ổn định cuộc sống, định canh, định cư, giữ đất, giữ rừng đảm bảo an ninh vùng biên, góp sức bảo vệ chủ quyền, an ninh Quốc gia”.

Bà Nguyễn Thị Phương cũng thay mặt lãnh đạo, nhân dân huyện Hà Quảng cảm ơn Đảng, Chính phủ, cảm ơn Tổng cục DTNN, Cục DTNN khu vực Hà Nam Ninh đã vận chuyển, trực tiếp giao gạo tới bà con địa phương. Còn bà Hoàng Thị Xuyến - Trưởng phòng Bảo trợ xã hội tỉnh thì đánh giá cao sự tích cực, nhiệt tình của cán bộ Cục DTNN khu vực Nam Ninh đã vận chuyển gạo kịp thời, an toàn đến các điểm giao nhận đều cách xa trung tâm, có nhiều huyện nằm giáp biên giới, đường giao thông đi lại rất khó khăn.

Vượt qua cả nửa nghìn cây số đèo dốc, đi qua sông Gâm, sông Bằng, những cán bộ Cục DTNN khu vực Nam Ninh đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ xuất cấp gạo hỗ trợ người dân nghèo trong mùa giáp hạt của tỉnh Cao Bằng. Và, không một lần ngại khó, ngại khổ, sau Cao Bằng, cũng như bao cán bộ dự trữ khác, các anh, các chị lại tiếp tục lên đường mang niềm vui đến cho dân nghèo bằng những hạt gạo nghĩa tình từ chính sách an sinh đậm tính nhân văn của Đảng, Nhà nước suốt những năm qua.

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • tối đa 150 từ
  • tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục