VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585

Hà Nội: Mạnh tay chống gian lận hoá đơn thuế Giá trị gia tăng

(Tài chính) Phó Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội Nguyễn Văn Mơ cho biết, trong 5 năm (từ năm 2007-2012), cơ quan Thuế Hà Nội đã phối hợp với cơ quan Công an, Quản lý thị trường kiểm tra và xử lý 394 vụ vi phạm về phát hành và sử dụng hoá đơn; qua đó đã truy thu và phạt gần 5 tỷ đồng.

Trong đó, có một số vụ việc điển hình như: Trường hợp Công ty Tuấn Tú có hành vi xuất hoá đơn liên 1 thấp hơn liên 2 nhằm mục đích trốn thuế. Qua kiểm tra đã kiến nghị xử lý truy thu và phạt 300 triệu đồng; Công ty cổ phần thương mại và quảng cáo Đông Nhuận có hành vi sử dụng khống hoá đơn, kê khai khấu trừ thuế Giá trị gia tăng (GTGT) đầu vào, hạch toán hoá đơn bất hợp pháp, với tổng số tiền trốn thuế là 1,277 tỷ đồng. Về trường hợp này, cơ quan Thuế đã chuyển hồ sơ sang cơ quan Công an đề nghị xử lý hành vi trốn thuế theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, chỉ tính năm 2012, riêng cơ quan Thuế đã thực hiện việc thanh, kiểm tra tại 1.205 doanh nghiệp (DN), phát hiện 33 trường hợp vi phạm, xử phạt 287 triệu đồng; Đồng thời tham gia các đoàn liên ngành của thành phố kiểm tra 15 điểm trông giữ ô tô, xe máy; xử lý 2 điểm; truy thu và phạt 17 triệu đồng.

Theo Phó Cục trưởng Nguyễn Văn Mơ, hiện cơ quan Thuế đang đối mặt với nhiều thách thức trong việc đấu tranh với các hành vi gian lận trong việc tạo, in và sử dụng hoá đơn của DN. Bởi ngày một gia tăng các DN bỏ trốn, bỏ địa chỉ kinh doanh, mang theo hóa đơn; mua bán hóa đơn bất hợp pháp để khai khấu trừ thuế; ghi hóa đơn không đúng quy định; sử dụng giấy tờ giả để thành lập công ty, ẩn lậu doanh thu; hành vi lừa đảo bằng hình thức huy động vốn…Trong đó, hành vi bán hành không xuất hoá đơn ở các loại hình kinh doanh dịch vụ, thương mại, xây dựng... diễn ra phổ biến.

Một trong những nguyên nhân dẫn đến tội phạm mua bán hóa đơn GTGT diễn biến phức tạp là do DN được phép tự in hóa đơn thuế GTGT cộng với việc đăng ký thành lập DN dễ dàng nên xuất hiện nhiều DN“ma” khiến cơ quan chức năng khó kiểm soát...

Để ngăn chặn tình trạng này này, cơ quan Thuế Hà Nội sẽ tăng cường phối hợp các lực lượng như: Công an, Quản lý thị trường để thanh, kiểm tra việc chấp hành chính sách pháp luật về hoá đơn của các DN trên địa bàn để phát hiện kịp thời các sai phạm, đồng thời để phòng ngừa, chấn chỉnh và xử lý các DN có dấu hiệu vi phạm.

Bên cạnh đó, Cục Thuế Hà Nội sẽ xây dựng cơ sở dữ liệu về các DN bỏ trốn, DN sử dụng hoá đơn nhưng không có tờ khai thuế, hay DN khác sử dụng hoá đơn của những đối tượng này là sử dụng hoá đơn bất hợp pháp để kiểm tra đối chiếu.

Bộ Tài chính vừa có đề xuất với Chính phủ cho phép cơ quan Thuế thực hiện bán hóa đơn cho một số đối tượng để hạn chế hành vi gian lận thuế. Theo đó, các trường hợp DN mới thành lập và hoạt động trong các ngành thương mại dịch vụ (trừ các siêu thị, trung tâm thương mại) thực hiện việc mua hóa đơn của cơ quan Thuế trong năm đầu tiên.

Với trường hợp DN đang thuộc đối tượng đặt in, tự in hóa đơn nhưng nếu có sự thay đổi địa chỉ kinh doanh từ 2 lần trở lên trong vòng 1 năm thì chuyển sang đối tượng mua hóa đơn của cơ quan Thuế.

Nhóm DN đang đặt in, tự in hóa đơn để sử dụng, nếu có hành vi vi phạm hành chính về hóa đơn hoặc gian lận trốn thuế và bị cơ quan Thuế xử phạt thì không được sử dụng hóa đơn tự in, tự đặt in kể từ ngày quyết định xử phạt.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM