VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585

Kho bạc Nhà nước Bắc Kạn:

Hạch toán kịp thời, điều tiết chính xác các khoản thu

Có thể nói, khép lại năm 2016, Kho bạc Nhà nước Bắc Kạn đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao trên các mặt công tác như thu - chi ngân sách nhà nước, giải ngân vốn xây dựng cơ bản, cải cách hành chính… Đây là động lực quan trọng để Kho bạc Nhà nước Bắc Kạn tiếp tục phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao trong năm 2017.

Nỗ lực vượt khó, hoàn thành công tác khóa sổ quyết toán năm 2016

Kho bạc Nhà nước tổ chức động viên khóa sổ quyết toán cuối năm 2016

Kho bạc Nhà nước nỗ lực giải ngân vốn đầu tư năm 2016

Kho bạc Nhà nước huy động vốn đạt 99,9% kế hoạch năm

Ban hành hơn 8,5 triệu lệnh thanh toán trong năm 2016

Kho bạc Nhà nước từ chối thanh toán 43 tỷ đồng qua công tác kiểm soát chi

Không để hồ sơ chứng từ tồn đọng tại Kho bạc

Giám đốc Kho bạc Nhà nước (KBNN) Bắc Kạn Tạ Quốc Bảo cho biết, xác định nhiệm vụ được giao năm 2016 là hết sức nặng nề, nên ngày từ đầu năm, KBNN Bắc Kạn đã tập trung triển khai quyết liệt các giải pháp trong đó chỉ đạo các đơn vị KBNN trong Tỉnh chủ động triển khai công tác kiểm soát chi ngân sách nhà nước (NSNN) qua KBNN đảm bảo an toàn, hiệu quả.

Hệ thống KBNN Bắc Kạn đã làm tốt vai trò tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan có liên quan thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, chính trị được giao.

Ông Bàng Việt Vương, Giám đốc KBNN Chợ Đồn (Bắc Kạn) hướng dẫn khách hàng làm thủ tục quyết toán cuối năm 2016.

Ông Bàng Việt Vương, Giám đốc KBNN Chợ Đồn (Bắc Kạn) hướng dẫn khách hàng làm thủ tục quyết toán cuối năm 2016. Ảnh: Văn Trường

Theo đó, KBNN đã công khai các quy trình nghiệp vụ, thủ tục thanh toán, nâng cao chất lượng phục vụ. Nổi bật nhất, trong giao dịch mọi chứng từ gửi đến KBNN được thanh toán nhanh gọn, không để hồ sơ, chứng từ tồn đọng tại Kho bạc.

KBNN phối hợp với cơ quan thu, ngân hàng thương mại (NHTM) tập trung nguồn thu và hạch toán kịp thời, điều tiết chính xác các khoản thu theo quy định, đảm bảo chính xác về số liệu giữa kế toán và thanh toán; Thống nhất dữ liệu thu NSNN giữa cơ quan thuế, hải quan và các NHTM; Tiết kiệm thời gian, khối lượng nhập liệu tại các cơ quan, đơn vị liên quan. Qua đó, góp phần tập trung nhanh, đầy đủ chính xác các khoản thu NSNN, đảm bảo thanh toán kịp thời, các khoản chi NSNN cho các đối tượng thụ hưởng NSNN.

Bên cạnh đó, KBNN Bắc Kạn cũng phối hợp với cơ quan tài chính, thuế, hải quan và các cơ quan khác kịp thời xử lý số dư tài khoản tạm thu, tạm giữ khi đủ thông tin và điều kiện để xử lý; kịp thời gửi văn bản đôn đốc chủ tài khoản xử lý đối với số dư tài khoản tạm thu, tạm giữ, đối chiếu số vay tạm ứng tồn ngân KBNN của ngân sách địa phương và số chi phí phải trả để thực hiện khóa sổ, quyết toán năm 2016.

Ngoài ra, KBNN Bắc Kạn còn thực hiện đối chiếu số liệu dự toán trên các tài khoản dự toán của các đơn vị sử dụng NSNN, phối hợp với cơ quan tài chính và đơn vị điều chỉnh đảm bảo khớp đúng về số liệu, cấp ngân sách và tính chất nguồn kinh phí theo dự toán được giao…

Đến ngày 26/12/2016, KBNN Bắc Kạn thu ngân sách đạt 516 tỷ đồng, bằng 103% kế hoạch Trung ương giao, đạt 92% kế hoạch Tỉnh giao và bằng 109% so với cùng kỳ năm trước.

Đảm bảo an ninh an toàn tiền, tài sản nhà nước

Theo ông Tạ Quốc Bảo, KBNN Bắc Kạn xác định công tác đảm bảo an ninh, an toàn tiền, tài sản là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất, vì vậy, đơn vị luôn quan tâm chỉ đạo sát sao KBNN các huyện thực hiện nghiêm các quy định, quy trình nghiệp vụ trong việc quản lý tài khoản tiền gửi KBNN tại các ngân hàng.

KBNN cũng kiểm soát chặt chẽ các loại tiền thu, nhận nhằm ngăn chặn tiền giả lọt vào kho quỹ; tổ chức thanh tra, kiểm tra công tác an toàn kho quỹ để kịp thời chấn chỉnh, nhắc nhở khắc phục, sửa chữa kịp thời các lỗi sai phạm; phối hợp với các đơn vị liên quan xử lý tài sản tạm giữ, tiến hành rà soát, mua sắm tài sản, trang thiết bị cấp bổ sung kịp thời công cụ hỗ trợ, thiết bị kho quỹ và các phương tiện, thiết bị khác.

Khách hàng giao dịch tại KBNN Chợ Mới (Bắc Kạn).

Khách hàng giao dịch tại KBNN Chợ Mới (Bắc Kạn). Ảnh: Văn Trường

Bên cạnh đó, công tác đảm bảo an toàn, bảo mật thông tin trong hệ thống KBNN tiếp tục được quan tâm tăng cường; thường xuyên kiểm tra, cảnh báo và xử ly lỗ hổng bảo mật trên các hệ thống ứng dụng; thực hiện các biện pháp sao lưu, dự phòng dữ liệu hoạt động ổn định, thông suốt và an toàn.

Cùng với đó, hệ thống KBNN Bắc Kạn thực hiện tốt quy chế phối hợp giữa KBNN các cấp với cơ quan công an trên địa bàn trong việc triển khai các biện pháp đảm bảo an inh, an toàn tuyệt đối tài sản trong toàn hệ thống KBNN.

Trong năm 2016, KBNN đã phát hiện và thu giữ 06 tờ tiền giả loại 200.000 đồng; xử lý đúng quy định và trả lại 01 món tiền khách hàng nộp thừa với tổng số tiền 600.000 đồng. Kết quả này khẳng định tinh thần trách nhiệm và đức tính trung thực của đội ngũ cán bộ, công chức KBNN Bắc Kạn. Qua đó, nâng cao trách nhiệm, uy tín của KBNN trong công tác đảm bảo an ninh, an toàn tiền, tài sản nhà nước giao quản lý.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM