Hải quan Hà Nội: Giải pháp “vàng” tăng thu ngân sách

(Taichinh) -

Bên cạnh các giải pháp tạo thuận lợi cho doanh nghiệp làm thủ tục hải quan, trực tiếp lãnh đạo Cục, các chi cục trực thuộc gặp gỡ doanh nghiệp để lắng nghe tháo gỡ khó khăn…, thì một trong những giải pháp mới của Hải quan Hà Nội là giảm thời gian tham vấn giá cho doanh nghiệp. Đây chính là một trong những giải pháp giúp Hải quan Thủ đô tăng số thu ngân sách theo từng tuần.

Hải quan Hà Nội tạo thuận lợi tối đa cho DN đẩy nhanh thời gian thông quan hàng hóa. Ảnh: Văn TrườngHải quan Hà Nội tạo thuận lợi tối đa cho DN đẩy nhanh thời gian thông quan hàng hóa. Ảnh: Văn Trường

Ông Trần Đại Thắng, Trưởng phòng Thuế xuất nhập khẩu của Cục Hải quan TP. Hà Nội vừa chia sẻ thông tin trên với FinancePlus.vn.

Thu ngân sách đạt 83,5% dự toán

Thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Tài chính về tăng cường chỉ đạo thu ngân sách nhà nước (NSNN) năm 2015, quyết liệt phấn đấu hoàn thành dự toán thu NSNN năm 2015 của Tổng cục Hải quan, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan có Chỉ thị số 8369/CT-TCHQ về việc triển khai nhiệm vụ thu NSNN những tháng cuối năm 2015. Theo đó, Tổng cục Hải quan giao số thu tối thiểu năm 2015 cho Cục Hải quan TP. Hà Nội là 17.500 tỷ đồng.

“Xác định đây là nhiệm vụ hết sức nặng nề đối với Hải quan Hà Nội, nên ngay sau khi Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan giao chỉ tiêu thu NSNN cho đơn vị, Lãnh đạo Cục đã chỉ đạo các đơn vị phải đưa ra các giải pháp nhằm hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp (DN)”, ông Thắng nói.

Song hành với các giải pháp tạo thuận lợi cho DN, Hải quan Hà Nội còn tích cực triển khai thực hiện các biện pháp nhằm rút ngắn các khâu thủ tục thông quan hàng hóa.

Ông Thắng cho rằng, với việc rút ngắn các thủ tục hải quan, tạo điều kiện cho DN, đặc biệt là giảm thời gian tham vấn giá cho DN đã giúp số thu ngân sách của Hải quan Hà Nội tăng theo tuần. Quan trọng hơn, từ biện pháp này đã thu hút thêm được số lượng DN về làm thủ tục.

Không dừng lại ở đó, trực tiếp lãnh đạo Cục và lãnh đạo các Chi cục trực thuộc xuống tiếp xúc với các DN làm thủ tục tại các chi cục có số thu lớn trên địa bàn, để nắm bắt tình hình, tháo gỡ và giải đáp những khó khăn vướng mắc tại chỗ. Từ đó, các vướng mắc liên quan đến các bộ, ngành khác, cũng được kiến nghị kịp thời lên cấp trên để tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho DN trong quá trình làm thủ tục hải quan.

Bên cạnh đó, một điểm mới trong các giải pháp tạo thuận lợi cho DN là Phòng Thuế xuất nhập khẩu (XNK) của Cục Hải quan Hà Nội đã cử người xuống chi cục để trực tiếp cùng chi cục tham vấn giá tại chỗ cho DN. Với cách làm mới này đã giảm gần một nửa thời gian tham vấn giá cho DN (theo quy định trong vòng 5 ngày làm việc) xuống chỉ còn 2 ngày là có kết luận tham vấn.

Những giải pháp hữu hiệu đã góp phần quan trọng vào số thu ngân sách của đơn vị. Lũy kế đến ngày 5/11/2015, Cục Hải quan TP. Hà Nội đã thu nộp NSNN đạt 14.610 tỷ đồng, bằng 83,5% chỉ tiêu được giao. Trong đó, có tới 4 Chi cục trực thuộc có số thu ngân sách đạt ở mức cao, bao gồm: Chi cục Hải quan Nội Bài 2.115 tỷ đồng, bằng 82,9% chỉ tiêu; Chi cục Hải quan Bắc Hà Nội 3.348 tỷ đồng, bằng 87,2% chỉ tiêu; Chi cục Hải quan Gia Thụy đạt 1.894 tỷ đồng, bằng 85,8% chỉ tiêu; Chi cục Đầu tư - Gia Công 2.665 tỷ đồng, bằng 86,3% chỉ tiêu.

Làm việc cả ngoài giờ

Trao đổi với FinancePlus.vn, Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Bắc Hà Nội Dương Đình Khánh cho biết, Chi cục Hải quan Bắc Hà Nội là đơn vị được giao chỉ tiêu thu ngân sách cao nhất trong toàn Cục (3.838 tỷ đồng - theo Chỉ thị 8369/CT-TCHQ). Đây là nhiệm vụ hết sức khó khăn và nặng nề khi số thu của đơn vị tăng thêm 500 tỷ đồng so với chỉ tiêu từ đầu năm là 3.338 tỷ đồng.

Để hoàn thành nhiệm vụ thu NSNN được giao, theo ông Khánh, Chi cục Hải quan Bắc Hà Nội xác định giải pháp quan trọng nhất là thu hút, tạo điều kiện thuận lợi cho DN.

“Với tinh thần phục vụ, hỗ trợ tốt nhất cho DN làm thủ tục hải quan, việc giải quyết các thủ tục cho DN đã được cán bộ công chức, nhân viên tại đơn vị thực hiện hết trong ngày làm việc, thậm chí ngoài giờ nếu chưa xong việc”, ông Khánh dẫn chứng, nhiều khi phải đợi những chuyến xe hàng cuối cùng từ Nội Bài về để giải quyết thủ tục cho DN có nhu cầu lấy hàng, cán bộ công chức phải chờ đợi làm đến tối muộn mới được về (có khi 10 đến 12 giờ đêm với những lô hàng vận chuyển từ cảng về đến kho).

Với giải pháp “vàng” tạo thuận lợi cho DN đã giúp Chi cục Hải quan Bắc Hà Nội thu hút thêm được các DN có số thuế nộp NSNN cao về làm thủ tục tại đơn vị. Quan trọng là, việc rút ngắn các khâu làm thủ tục sẽ giúp DN tiết kiệm chi phí lưu kho bãi, đảm bảo yêu cầu lưu thông hàng hóa nhanh chóng cho DN.

Chia sẻ kinh nghiệm về thu hút DN về làm thủ tục tại Chi cục Hải quan Bắc Hà Nội, ông Khánh cho rằng, những mặt hàng thuộc danh mục rủi ro về giá, nếu đi theo đường công văn, báo cáo sẽ rất lâu cho việc nộp thuế và thông quan của chủ hàng.

Chính vì vậy, những mặt hàng cần phải tham vấn giá, Cục và Chi cục trực tiếp lấy hồ sơ làm ngay trong ngày. Nhờ các giải pháp này, Chi cục Hải quan Bắc Hà Nội đạt số thu NSNN khá cao, đạt 3.347 tỷ đồng, đạt 87,21% chỉ tiêu được giao.

Quyết tâm về đích

Cục trưởng Cục Hải quan TP. Hà Nội Nguyễn Văn Trường cho biết, trong điều kiện hoàn cảnh nào cũng phải chủ động đề ra các giải pháp phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu thu NSNN được giao năm 2015.

Theo Cục trưởng Nguyễn Văn Trường, để hoàn thành nhiệm vụ chính trị được giao, ngay từ đầu năm 2015, Cục Hải quan Hà Nội đã chủ động đề ra các nhóm giải pháp đồng bộ và quán triệt đến từng Chi cục trực thuộc triển khai thực hiện.

Nhằm tập trung chỉ đạo quyết liệt các giải pháp, Hải quan Hà Nội đã thành lập đoàn kiểm tra đôn đốc công tác thu nộp ngân sách tại các chi cục trực thuộc; theo dõi, đôn đốc và xử lý vướng mắc hàng ngày; đồng thời, chủ động làm việc với các DN nộp thuế lớn để tháo gỡ vướng mắc, tạo thuận lợi cho DN, tăng nguồn thu cho ngân sách.

Cùng với đó, hoạt động XNK cũng được Hải quan Thủ đô đặc biệt quan tâm, tạo thuận lợi. Theo đó, Cục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính và hiện đại hóa hải quan.

Hệ thống thông quan điện tử tự động (VNACSS/VCIS) được vận hành hiệu quả; công tác phối hợp thu NSNN qua các ngân hàng thương mại được ký kết... nhằm giảm thời gian thông quan hàng hóa nhanh chóng, kịp thời.

Công tác tuyên truyền chính sách, pháp luật liên quan đến hoạt động XNK, lĩnh vực quản lý thuế của Nhà nước tới cộng đồng DN để từ đó, DN hiểu đúng, đủ và tự giác chấp hành nghĩa vụ nộp thuế vào ngân sách.

Công tác giáo dục chính trị, tư tưởng; giáo dục đạo đức nghề nghiệp và xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức có phẩm chất tốt, chuyên nghiệp, tinh thông nghiệp vụ; thực hiện tốt “Tuyên ngôn phục vụ khách hàng” được đơn vị thường xuyên quan tâm.

Nổi bật nhất là, Hải quan Hà Nội đã có nhiều hoạt động đồng hành, chia sẻ khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi cho DN hoạt động XNK qua địa bàn; tăng cường gặp gỡ DN để giải quyết dứt điểm, kịp thời các vướng mắc phát sinh, tháo gỡ khó khăn trong hoạt động XNK của DN, không gây phiền hà, sách nhiễu, tiêu cực; tăng cường sự phối hợp, đảm bảo thời gian giải quyết công việc nhanh gọn, chính xác. Từ đó, tạo niềm tin, sức hút cho DN bằng một lực lượng “chuyên nghiệp - minh bạch - hiệu quả”.

Song song với nhóm giải pháp trên, biện pháp chống thất thu NSNN cũng được triển khai quyết liệt. Công tác tham vấn, xác định trị giá, xây dựng danh mục quản lý rủi ro, cập nhật dữ liệu để kịp thời phát hiện, chấn chỉnh các trường hợp thực hiện không đúng quy định, qua đó, ngăn chặn kịp thời các hành vi gian lận qua áp giá, áp mã tính thuế…

Kiểm soát, chống buôn lậu và gian lận thương mại; xử lý nợ đọng thuế; kiểm tra sau thông quan, thanh tra, kiểm tra nội bộ... là các mặt công tác được Cục thường xuyên đẩy mạnh, đảm bảo đúng quy định của pháp luật nhằm hạn chế việc lợi dụng sơ hở tại các khâu trước và trong thông quan để gian lận, trốn thuế...

Tin tưởng rằng, với những giải pháp tăng thu ngân sách trên Cục Hải quan TP. Hà Nội sẽ hoàn thành 100% chỉ tiêu thu NSNN được giao năm 2015 (17.500 tỷ đồng), góp phần quan trọng vào kết quả chung của ngành Hải quan cũng như thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội TP. Hà Nội./.

Lũy kế đến ngày 5/11/2015, Cục Hải quan TP. Hà Nội đã thu nộp NSNN đạt 14.610 tỷ đồng, bằng 83,5% chỉ tiêu được giao. Trong đó, có tới 4 Chi cục trực thuộc có số thu ngân sách đạt ở mức cao, bao gồm: Chi cục Hải quan Nội Bài đạt 2.115 tỷ đồng, bằng 82,9% chỉ tiêu; Chi cục Hải quan Bắc Hà Nội đạt 3.348 tỷ đồng, bằng 87,2% chỉ tiêu; Chi cục Hải quan Gia Thụy đạt 1.894 tỷ đồng, bằng 85,8% chỉ tiêu; Chi cục Đầu tư - Gia Công đạt 2.665 tỷ đồng, bằng 86,3% chỉ tiêu.

Văn Trường

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • tối đa 150 từ
  • tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục