Hải quan Thanh Hóa: Thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị được giao

PV.

(Taichinh) - (Taichinh) - Đảng bộ Cục Hải quan Thanh Hóa vừa tổ chức Đại hội đại Đảng bộ lần thứ XII (nhiệm kỳ 2015-2020). Trong nhiệm kỳ XI, Đảng bộ Cục Hải quan Thanh Hóa đã lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước về hải quan trên địa bàn 4 tỉnh: Thanh Hoá, Ninh Bình, Nam Định và Hà Nam đạt được nhiều thành tích đáng ghi nhận.
Ban chấp hành Đảng bộ Cục Hải quan Thanh Hóa khóa XII nhiệm kỳ 2015-2020Ban chấp hành Đảng bộ Cục Hải quan Thanh Hóa khóa XII nhiệm kỳ 2015-2020

Trong lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, Đảng bộ Cục Hải quan Thanh Hóa đã kịp thời đề ra các Nghị quyết và Chương trình hành động phù hợp với từng giai đoạn phát triển, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho hoạt động nhấp nhập khẩu, xuất nhập cảnh trên địa bàn; Thực hiện nghiêm túc các quy định Nhà nước về thu nộp NSNN, triển khai và áp dụng nhiều biện pháp để hoàn thành và vượt chỉ tiêu thu nộp NSNN được giao.

Tích cực, chủ động và đẩy mạnh trong công tác kiểm tra sau thông quan, kiểm soát phòng chống ma túy, kiểm soát hải quan, thực hiện tốt phương châm “Kiên quyết không để ma tuý, hàng cấm lọt qua cửa khẩu Na Mèo, Cửa khẩu Tén Tằn và các địa điểm làm thủ tục hải quan ngoài cửa khẩu”; Tích cực và đi đầu trong việc triển khai thực hiện cải cách hành chính, thực hiện thủ tục hải quan điện tử vận hành thành công hệ thống VNACCS/VCIS.

Trong nhiệm kỳ 2010-2015, Cục Hải quan Thanh Hóa đã làm thủ tục cho hàng hoá chính ngạch xuất nhập khẩu trị giá gần 19 tỷ USD, gấp 2,3 lần so với nhiệm kỳ trước; Thu nộp NSNN gần 8.500 tỷ đồng, gấp 4 lần so với nhiệm kỳ trước; Kiêm tra sau thông quan 318 doanh nghiệp, truy thu từ các Quyết định ấn định thuế và phạt gần 34 tỷ đồng; Phát hiện và xử lý 554 vụ vi phạm thủ tục hải quan, thu nộp gần 2,3 tỷ đồng; Xây dựng và phê duyệt 110 hồ sơ rủi ro, 1.057 hồ sơ doanh nghiệp, 372 tiêu chí quản lý rủi ro; Phối hợp với Công an tỉnh Thanh Hoá và Bộ đội biên phòng Thanh Hoá phát hiện 40 vụ ma tuý và vận chuyển hàng hoá trái phép, bắt giữ 58 đối tượng, thu 37 bánh heroin, 6.000gram ma tuý tổng hợp, 4,5kg thuốc phiện nhựa, 40kg pháo nổ, 20 kg chất nổ và một số tang vật khác.

Bên cạnh việc lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, công tác xây dựng Đảng luôn được Đảng bộ Cục Hải quan Thanh Hóa chú trọng. Đảng bộ đã quán triệt nhanh chóng và kịp thời các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng đến cán bộ công chức, người lao động; Ban chấp hành Đảng bộ luôn đi đầu gương mẫu trong thực hiện các chủ trương, đường lối, chính sách, chủ động đề ra các biện pháp để xây dựng đảng bộ,chi bộ trong sạch, vững mạnh, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức Đảng và từng cán bộ đảng viên.

Đồng thời, xây dựng và ban hành các quy chế hoạt động của các tổ chức quần chúng; Chú trọng đến công tác kiện toàn tổ chức Đảng, giáo dục, rèn luyện đội ngũ cán bộ, đảng viên; Tích cực bồi dưỡng và kết nạp đảng viên mới. Trong nhiệm kỳ XI, 100% các Chi bộ trong Cục đạt danh hiệu Chi bộ trong sạch vững mạnh.

Cán bộ, công chức, viên chức nhiệt tình hưởng ứng và tham gia các phong trào do các đoàn thể trong đơn vị phát động. Việc thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị và Nghị quyết Trung ương 4 được thực hiện nghiêm túc và thường xuyên.

Sau 4 năm thực hiện, cán bộ, đảng viên trong Cục đã có nhiều việc làm tốt theo gương Bác Hồ, giữ vững phẩm chất đạo đức, trình độ năng lực được nâng cao;Chất lượng sinh hoạt Đảng được nâng lên rõ rệt; cán bộ, đảng viên trong đơn vị có lối sống lành mạnh, trong sạch, nội bộ cơ quan đoàn kết, thân ái, không có cán bộ, đảng viên vi phạm kỷ luật; Các đoàn thể phát huy được vai trò trách nhiệm của mình, quan tâm tới đời sống của cán bộ đảng viên trong đơn vị, góp phần xây dựng cơ quan và hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ chính trị.

Báo cáo cũng chỉ ra những hạn chế còn tồn tại trong nhiệm kỳ vừa qua như: Một bộ phận đảng viên còn ngại học tập, ngại nghiên cứu, ngại va chạm, ngại đấu tranh và góp ý cho đồng chí, đồng nghiệp, do đó hiệu quả sinh hoạt và công tác còn chưa cao.

Rút kinh nghiệm từ hoạt động trongnhiệm kỳ 2010-2015 và từ những ý kiến đóng góp của các Chi bộ, Đại hội đã thông qua Nghị quyết Đại hội lần thứ XII nhiệm kỳ 2015-2020: tiếp tục thực hiện 4 nhóm nhiệm vụ chính trong công tác chuyên môn nghiệp vụ gắn liền với công tác xây dựng và kiện toàn tổ chức Đảng, tạo điều kiện và kết nạp Đảng viên mới, thực hiện tốt Chỉ thị 03 và Nghị quyết TW4 với phương hướng “Giữ vững danh hiệu Đảng bộ trong sạch, vững mạnh.

Đảng bộ Cục Hải quan Thanh Hóa tập trung nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng bộ để xây dựng Hải quan Thanh Hoá đạt trình độ chuyên nghiệp, chuyên sâu có trang thiết bị kỹ thuật hiện đại, hoạt động có hiệu lực, hiệu quả góp phần tạo thuận lợi cho hoạt động thương mại hợp pháp, phát triển du lịch, thu hút đầu tư nước ngoài, đảm bảo an ninh quốc gia, an toàn xã hội, bảo vệ lợi ích nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”, phù hợp với mục tiêu chiến lược phát triển của ngành Hải quan đến năm 2020; Phấn đấu giữ vững danh hiệu đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, 100% chi bộ đạt “trong sạch vững mạnh”, 20% trở lên đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, 80% đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ, kết nạp mới 40 đảng viên mới trở lên.

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • tối đa 150 từ
  • tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục