phần mềm lõi sẵn có của hệ thống TABMIS."/>
VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng

Hoàn thành hệ thống thanh toán liên kho bạc

Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Hoàn thành hệ thống thanh toán liên kho bạc

Đây là một ứng dụng quan trọng được tích hợp như một phân hệ mở rộng trong Hệ thống Quản lý Ngân sách và Kho bạc (TABMIS - hệ thống CNTT lớn nhất Việt Nam). Ứng dụng này giúp KBNN cải tiến, hoàn thiện quy trình nghiệp vụ thanh toán của ngành, tận dụng tối đa hạ tầng kỹ thuật, công nghệ, cơ sở dữ liệu, phần mềm lõi sẵn có của hệ thống TABMIS.

Bồi dưỡng, cập nhật kiến thức kiểm soát chi NSNN cho KBNN Bạc Liêu

Quy định mới về đấu thầu tín phiếu kho bạc

Hướng dẫn việc phát hành tín phiếu kho bạc qua Ngân hàng Nhà nước Việt Nam

Trung bình mỗi tháng, toàn bộ Hệ thống Thanh toán điện tử liên kho bạc của KBNN phải xử lý khoảng 50.000-60.000 lệnh thanh toán. Trước đây, nghiệp vụ xử lý giao dịch thanh toán giữa Kho bạc đi và Kho bạc đến phải thông qua nhiều bước và nhiều lần truyền thông tin qua lại giữa hai hệ thống - hệ thống TABMIS và hệ thống thanh toán độc lập cũ. Quy trình này tốn không ít thời gian và nguồn nhân lực, dễ xảy ra sai sót dữ liệu, chưa kể phải vận hành hàng chục máy chủ.

Tuy nhiên đến nay, khi Hệ thống Thanh toán điện tử đi vào hoạt động đã xử lý toàn bộ các giao dịch thanh toán giữa các Kho bạc một cách tức thời; các giao dịch thanh toán được chuyển trực tiếp từ Kho bạc đi tới Kho bạc đến và các cán bộ chỉ phải xử lý nghiệp vụ trên 1 hệ thống duy nhất.

Hệ thống giúp giảm khoảng 50% thủ tục, quy trình thực hiện từ Kho bạc đi, đặc biệt đối với trung tâm thanh toán cấp tỉnh và Trung ương sẽ bỏ được công việc kiểm soát, đối chiếu truyền tin - công việc chính, nặng nhất của bộ phận này.

Như vậy, với việc tích hợp chức năng thanh toán điện tử liên kho bạc trên nền TABMIS giúp KBNN khép kín quy trình nghiệp vụ, tiết kiệm thời gian, nguồn lực trong việc đồng bộ, đối chiếu dữ liệu và quản trị vận hành hệ thống. Quan trọng hơn, việc triển khai dự án này đã được KBNN tin tưởng giao cho nhà thầu trong nước thực hiện với những yêu cầu rất cao về chất lượng và tiến độ.

Lãnh đạo FPT IS nhận định: “Sau nhiều năm bảo đảm vận hành liên tục hệ thống với việc triển khai thành công tính năng mới quan trọng như Hệ thống Thanh toán điện tử liên kho bạc, FPT IS đã chứng tỏ khả năng làm chủ được toàn bộ hệ thống và đủ năng lực triển khai các phân hệ mở rộng của TABMIS trong thời gian tới. Điều này cũng tiếp tục chứng tỏ năng lực thực hiện các dự án CNTT có quy mô lớn, phức tạp như TABMIS của doanh nghiệp CNTT Việt Nam”.

Lãnh đạo Kho bạc Nhà nước cho rằng việc triển khai Hệ thống Thanh toán điện tử liên kho bạc này sẽ giúp ngành kho bạc bảo đảm thực hiện nhanh chóng việc giải ngân các dự án đầu tư công, vốn đang chậm trễ vì nhiều lý do khác nhau.

Theo chinhphu.vn

Có thể bạn quan tâm