Hội nghị tập huấn Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định 52/2009/NĐ-CP

(Taichinh) -
Ngày 17/12, tại Hà Nội, Bộ Tài chính phối hợp với Đại sứ quán Australia tại Việt Nam tổ chức Hội nghị tập huấn Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định 52/2009/NĐ-CP và lấy ý kiến vào Dự thảo Thông tư hướng dẫn một số nội dung về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước tại đơn vị sự nghiệp công lập. Tham dự hội nghị có Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Hữu Chí, Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Australia tại Việt Nam, ngài Mr.Hugh Borrowma, cùng đại diện các Bộ, ngành và địa phương.
Thứ trưởng Nguyễn Hữu Chí phát biểu khai mạc.Thứ trưởng Nguyễn Hữu Chí phát biểu khai mạc.

Báo cáo về Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 52/2009/NĐ-CP cho biết, Tài sản công là cơ sở vật chất để thực hiện các hoạt động kinh tế xã hội, đảm bảo an ninh, quốc phòng, tạo nguồn lực to lớn cho đầu tư phát triển.

Do đó, lĩnh vực quản lý tài sản công vừa là tiền đề, vừa là mục tiêu của quá trình chuyển đổi cơ chế quản lý đối với đơn vị sự nghiệp công lập và được Nhà nước chú trọng. Năm 2009, Bộ Tài chính đã trình Chính phủ ban hành Nghị định số 52 ngày 3/6/2009 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Quản lý, sử dụng tài sản nhà nước.

Tiếp đó, Bộ Tài chính ban hành Thông tư số 12 quy định tiêu chí xác định đơn vị sự nghiệp công lập tự chủ tài chính. Những văn bản quy phạm pháp luật trên đã thể chế hóa chủ trương lớn của Việt Nam về cơ chế quản lý tài sản công tại đơn vị sự nghiệp công lập.

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Chí nhấn mạnh vai trò quan trọng của đơn vị sự nghiệp công lập với quá trình phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam thông qua việc cung cấp các dịch vụ sự nghiệp công thiết yếu cho xã hội.

Quá trình triển khai đã đạt được những kết quả nhất định, nhiều đơn vị khi được giao vốn đã phát huy tốt tiềm năng, thế mạnh của mình để thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị được giao, nâng cao chất lượng dịch vụ, tăng thu nhập cho người lao động và tăng thu cho NSNN.

Tuy nhiên những chuyển biến trong thực tiễn quản lý tài sản công tại các đơn vị sự nghiệp chưa đáp ứng được yêu cầu và nhiệm vụ đặt ra nhằm cụ thể hóa quan điểm: Nhà nước tiếp tục giữ vai trò chủ đạo, tăng cường đầu tư hằng năm cho xây dựng cơ sở vật chất các hoạt động sự nghiệp công cơ bản, đồng thời có chính sách khuyến khích thu hút các thành phần kinh tế đầu tư phát triển dịch vụ sự nghiệp công dưới sự giám sát của nhà nước.

Do đó, Bộ Tài chính đã trình Chính phủ ban hành Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 52 nhằm tháo gỡ khó khăn vướng mắc trong thực tiễn, khuyến khích các đơn vị tự chủ cao hơn trong việc khai thác nguồn lực tài sản và quản lý hiệu quả nguồn lực này.

Thứ trưởng khẳng định, Hội nghị lần này là một bước quan trọng trong quá trình đổi mới cơ chế quản lý tài sản công, đảm bảo Nghị định sửa đổi Nghị định 52 sớm đi vào cuộc sống thực tiễn, đạt mục tiêu đã đề ra khi xây dựng chính sách.

Thay mặt Lãnh đạo Bộ Tài chính, Thứ trưởng đánh giá cao sự phối hợp, hỗ trợ tích cực và hiệu quả về kỹ thuật và tài chính của Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia cũng như cá nhân Ngài Đại sứ Australia tại Việt Nam trong việc soạn thảo Luật quản lý, sử dụng tài sản nhà nước năm 2008; Luật Trưng mua, trưng dụng tài sản… qua đó đã góp phần tiết kiệm chi NSNN lên tới hàng ngàn tỷ đồng, bên cạnh đó hỗ trợ ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý tài sản công tại Việt Nam.

Thứ trưởng bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của Chính phủ, Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia và cá nhân Ngài Đại sứ trong thời gian tới.

Tại Hội nghị, Đại sứ Australia tại Việt Nam, ngài Hugh Borrowman đánh giá cao những kết quả mà Bộ Tài chính đã đạt được trong quá trình triển khai thực hiện Dự án hỗ trợ cho Bộ Tài chính cải thiện khung pháp lý cũng như cải cách thể chế liên quan trong lĩnh vực quản lý tài sản nhà nước thời gian qua.

Ngài Đại sứ tin tưởng những thành công của dự án sẽ tạo cơ sở thúc đẩy khả năng tự chủ tài chính của các đơn vị sự nghiệp công lập tại Việt Nam, mở ra khả năng tiếp nhận nguồn lực bổ sung và hợp tác từ khối tư nhân ở các hình thức khác nhau, đồng thời tiếp tục thúc đẩy nguồn lực nội tại của Việt Nam trong quá trình tận dụng cơ hội từ các hiệp định thương mại tự do như Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện Khu vực (RCEP) và tới đây là Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC).

Hội thảo đã ghi nhận nhiều ý kiến từ đại diện các Bộ, ngành, địa phương nhằm đóng góp đối với Dự thảo Thông tư hướng dẫn một số nội dung về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước tại đơn vị sự nghiệp công lập.Theo mof.gov.vn

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • tối đa 150 từ
  • tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục