Hôm nay, giá xăng sẽ tăng hay giảm?

(Taichinh) - Hôm nay (4/5) là thời điểm công bố giá cơ sở và kế hoạch điều chỉnh giá xăng dầu sau khi lùi 6 ngày so với chu kỳ điều chỉnh giá xăng dầu của liên bộ Tài chính - Công thương
Ảnh minh họa. Nguồn: internetẢnh minh họa. Nguồn: internet

Nhiều nguyên nhân từ trong và ngoài nước đang khiến chogiá xăng dầucó thể có nhiều biến động.

Gần đây, giá xăng dầu thế giới (đặc biệt từ sau tháng 2) có diễn biến rất phức tạp. Đặc biệt trong những ngày vừa qua, giá dầu đã tăng cao, có lúc giá dầu đã tăng tới trên 4 USD/thùng. Việc giá dầu thế giới tăng liên tục sẽ dẫn đến giá xăng dầu cơ sở chịu nhiều tác động.

Liên bộ vẫn đang tiếp tục theo dõi sát diễn biến của giá xăng dầu, đặc biệt trong những ngày nghỉ lễ để tính toán và trao đổi với liên bộ, từ đó có phương án điều hành hợp lý theo đúng tinh thần của Nghị định 83 của Chính phủ.

Trao đổi thêm về việc tăng thuế môi trường đối với xăng dầu áp dụng từ ngày 1/5/2015 trùng với ngày giảm thuế nhập khẩu xăng dầu, liên bộ sẽ xử lý như thế nào đối với khoản chênh lệch thuế theo quy định 30 ngày dự trữ, đại diện liên Bộ cho biết, việc này đã được liên bộ công bố công khai, có tham vấn của Hiệp hội xăng dầu, các doanh nghiệp tham gia thị trường xăng dầu đều nhận được sự chia sẻ và đồng thuận.

Theo đó, trên quan điểm Nhà nước và doanh nghiệp cùng chia sẻ, trong chu kỳ dự trữ lưu thông 30 ngày lẽ ra doanh nghiệp phải chịu hoàn toàn mức thuế môi trường, tuy nhiên do 15 ngày đầu doanh nghiệp đã phải bán xăng dầu vào phần của 15 ngày tiếp theo nên doanh nghiệp chỉ phải chịu thuế môi trường 35% trong 15 ngày đầu, mức thuế 35% này sẽ được giảm tương ứng trong 15 ngày tiếp theo để đảm bảo phù hợp đúng với thời điểm giảm thuế nhập khẩu xăng dầu.

Theo Baodautu.vn

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • tối đa 150 từ
  • tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục