IFC cam kết tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực thuế

(Taichinh) -
Đó là khẳng định của Giám đốc quốc gia Tổ chức Tài chính quốc tế (IFC), ông Kyle F.Kelhofer tại buổi làm việc với Thứ trưởng Vũ Thị Mai vào ngày 18/12, tại trụ sở Bộ Tài chính. Tham dự buổi làm việc còn có đại diện Lãnh đạo một số đơn vị chức năng thuộc Bộ Tài chính.
Quang cảnh buổi làm việc.Quang cảnh buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, thứ trưởng Vũ Thị Mai chúc mừng ông Kyle F.Kelhofer vừa được bổ nhiệm chức vụ Giám đốc quốc gia Tổ chức Tài chính quốc tế (IFC) phụ trách Việt Nam, Campuchia và Lào. Thứ trưởng cho biết:

Trong những năm qua, Nhóm Ngân hàng Thế giới (WB) và IFC đã hỗ trợ tích cực trong quá trình phát triển kinh tế Việt Nam thông qua các chương trình vay vốn và hỗ trợ kỹ thuật, đặc biệt trong lĩnh vực thuế, hải quan, quản lý ngân sách nhà nước góp phần quan trọng vào ổn định kinh tế vĩ mô giúp từng bước cải cách chính sách, thể chế đặc biệt trong lĩnh vực tài chính ở Việt Nam.

Thứ trưởng nhấn mạnh: Trong 2 năm qua, công tác cải cách hành chính thuế, hải quan của Việt Nam đã đạt được những bước tiến bộ vượt bậc, trong đó có sự đóng góp quan trong của IFC.

Bên cạnh đó, IFC đã hỗ trợ tích cực trong tái cơ cấu, cải cách hệ thống ngân hàng, thành lập công ty thông tin tín dụng tư nhân đầu tiên và hệ thống đăng ký trực tuyến tài sản bảo đảm cho các khoản vay, góp phần giảm bớt rủi ro cho các ngân hàng; hỗ trợ mở rộng tài chính vi mô tới các vùng nông thôn; IFC đóng vai trò chủ chốt trong quá trình cải cách khu vực ngân hàng của Việt Nam thông qua hỗ trợ cổ phần hóa các ngân hàng nhà nước rất hiệu quả.

Thứ trưởng cho rằng, việc duy trì và phát triển quan hệ giữa Bộ Tài chính với IFC là cần thiết, đặc biệt trong bối cảnh Ngân hàng thế giới (WB) đang tiến hành cải cách mạnh mẽ.

Thứ trưởng Vũ Thị Mai cũng ghi nhận và đánh giá cao các hỗ trợ kỹ thuật của IFC cho lĩnh vực cải cách hành chính Thuế đã hỗ trợ cho các ngành sản xuất tại Việt Nam nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh trong bối cảnh hội nhập kinh tế sâu rộng và bày tỏ mong muốn IFC tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Bộ Tài chính trong tiến trình cải cách thể chế, chính sách tài chính công trong thời gian tới để thực hiện thành công Chiến lược tài chính đến 2020.

Phát biểu tại buổi làm việc, Giám đốc quốc gia IFC Kyle F.Kelhofer đánh giá cao những tiến bộ vượt bậc trong công tác cải cách chính sách, đơn giản hóa thủ tục hành chính thuế, hải quan của Việt Nam trong thời gian qua.

Ông Kyle F.Kelhofer khẳng định, IFC cam kết sẵn sàng tiếp tục phối hợp và hỗ trợ kỹ thuật cho Bộ Tài chính nhằm đẩy mạnh công tác cải cách thuế, hải quan trong thời gian tới.

Ngoài ra, Giám đốc IFC, Kyle F.Kelhofer đã chia sẻ những chiến lược của IFC tại Việt Nam trong thời gian tới, trong đó tập trung vào tái cấu trúc lĩnh vực Ngân hàng.

IFC sẽ chú trọng tìm kiếm cơ hội đầu tư vào một số ngân hàng cổ phần tư nhân; Hỗ trợ ngành sản xuất của Việt Nam nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế sâu rộng (thông qua việc gia nhập các hiệp định thương mại toàn cầu như TPP, Hiệp định tự do hóa thương mại song phương EU, Hàn quốc…).

Hỗ trợ khu vực chế biến nông sản thực phẩm của Việt Nam nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh với thị trường thế giới (thông qua các hoạt động tạo ra chuỗi giá trị (vận tải, công nghiệp hỗ trợ như vắc xin, thức ăn chăn nuôi)…

Đồng tình với những chiến lược lớn của IFC tại Việt Nam trong thời gian tới, Thứ trưởng Vũ Thị Mai cho rằng, Chính phủ Việt Nam đang tiếp tục tái cơ cấu hệ thống ngân hàng, cũng như đẩy mạnh ưu tiên phát triển hệ thống nông nghiệp, nông dân và nông thôn,

Bởi vậy, những năm gần đây Chính phủ có nhiều ưu đãi về thuế nhằm phục vụ sản xuất nông nghiệp, sản xuất chế biến nông, lâm, thủy, hải sản… Thứ trưởng nhấn mạnh, trong phạm vi chức năng và quyền hạn của mình, Bộ Tài chính sẵn sàng phối hợp chặt chẽ với IFC trong thời gian tới./.

Theo mof.gov.vn

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • tối đa 150 từ
  • tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục