Cục Dự trữ Nhà nước Khu vực Tây Nam Bộ:

Kịp thời giao gạo hỗ trợ, tiếp sức học sinh nghèo tới trường

(Taichinh) -

Hơn 29 tấn gạo dự trữ quốc gia (DTQG) hỗ trợ học sinh nghèo đầu năm học 2016-2017 đã được Cục Dự trữ Nhà nước (DTNN) khu vực Tây Nam Bộ kịp thời đưa đến với các trường phổ thông ở khu vực. Vừa tựu trường, hàng nghìn học sinh nghèo nơi đây đã được nhận gạo hỗ trợ, tiếp sức các em và gia đình vượt qua khó khăn để đến trường...

Đại diện Cục DTNN khu vực Tây Nam Bộ đưa gạo hỗ trợ đến với em học sinh tại Trường tiểu học 2 xã an viên, huyện ngọc hiển, tỉnh Cà Mau.Đại diện Cục DTNN khu vực Tây Nam Bộ đưa gạo hỗ trợ đến với em học sinh tại Trường tiểu học 2 xã an viên, huyện ngọc hiển, tỉnh Cà Mau.

Với nỗ lực của cán bộ, công chức Cục DTNN khu vực Tây Nam Bộ, gạo được đóng gói, bảo quản, vận chuyển theo đúng quy trình, đã xuất và giao theo đúng kế hoạch về việc xuất gạo hỗ trợ học sinh trong 02 tháng học kỳ I, năm học 2016- 2017. Những chuyến hàng đã đến tay học sinh, cụ thể: tỉnh Cà Mau là 3,45 tấn; tỉnh Sóc Trăng là 24,39 tấn và học sinh tỉnh Kiên Giang là 1,5 tấn. 

Ông Lê Minh Hồng, Cục trưởng Cục DTNN Tây Nam Bộ:

Việc hỗ trợ trực tiếp cho học sinh nghèo bằng nguồn gạo DTQG trong những năm qua đã và đang đem lại những ý nghĩa xã hội rất lớn. Chúng tôi luôn nỗ lực hết sức mình để  triển khai chính sách phát triên giáo dục của Đảng, Chính phủ, bằng các quyết định cụ thể của Bộ Tài chính, của Tổng cục DTNN giao nhiệm vụ xuất cấp gạo đến tay các em học sinh luôn đủ về số lượng, đảm bảo về chất lượng.

Ở điểm trường nào công tác kiểm tra chất lượng gạo, giao nhận cũng được Cục phối hợp với các sở, ban ngành và nhà trường thực hiện nghiêm túc, đầy đủ. Theo đó, bên cạnh việc cung cấp đủ số lượng, chất lượng gạo đều được đánh giá đảm bảo theo đúng tiêu chuẩn quy định.

Đặc biệt, trong năm học trước, cục DTNN khu vực Tây Nam Bộ đã được Thường trực Ban chỉ đạo Tây Nam bộ ghi nhận, đánh giá cao công tác xuất cấp gạo hỗ trợ học sinh tại các trường ở khu vực có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn nói chung và đối với vùng Tây Nam Bộ nói riêng.

Ông Lê Minh Hồng, Cục trưởng Cục DTNN khu vực Tây Nam Bộ cho hay: Dù phải thực hiện nhiệm vụ trong nhiều khó khăn về phương tiện vận chuyển, thời gian, nhất là thời tiết... cơ sở hạ tầng giao thông, cầu đường khu vực Tây Nam Bộ chưa phát triển, nhiều điểm phải chuyển tải do cầu yếu, hẹp gạo mới đến được các cháu học sinh nhưng chúng tôi luôn cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

 “Đây là một trong những chương trình an sinh xã hội mang tính nhân văn của Đảng, Nhà nước nên ngành Dự trữ lại càng phải nêu cao trách nhiệm cá nhân trước công việc mang tính xã hội cao cả này”, cục trưởng Lê Minh Hồng nhấn mạnh.. 

Tháng 9, tháng cao điểm trong mùa mưa và triều cường của Nam Bộ, vậy nên, chẳng thể nào kể hết được những vất vả của các anh, các chị Cục DTNN khu vực Tây Nam Bộ khi cả tháng 9 vừa qua đã không quản gió mưa vận chuyển hơn 29,3 tấn gạo dự trữ đến tận tay các em học sinh nghèo ở ba tỉnh ở những điểm cuối cùng của đất nước: Cà Mau, Sóc Trăng và Kiên Giang. 

Những câu chuyện như người có thể ướt nhưng gạo phải tuyệt đối khô; hay tranh thủ lúc trời tạnh ráo các anh các chị quên cả ăn để giao gạo; hoặc làm việc cật lực cả đêm để kịp đến các điểm trường theo đúng thời gian, lịch trình đã hẹn... đã trở thành những câu chuyện quá đỗi quen thuộc đối với mỗi cán bộ dự trữ Cục khu vực Tây Nam Bộ.

Thế nhưng, mỗi lần gặp các anh, các chị lúc nào cũng nhận thấy sự chan hòa, ký ức đong đầy niềm vui về những lần được tận tay giao gạo cho các em học sinh, được thấy những ánh mắt tuổi thơ chứa chan niềm xúc động, biết ơn và khát vọng... mà quên đi những hy sinh thầm lặng của mình.

Ngoài xuất cấp gạo hỗ trợ, trong tháng 9 đầu năm 2016, Cục DTNN khu vực Tây Nam Bộ đã phối hợp với các địa phương và các đơn vị quốc phòng hoàn thành công tác xuất cấp trang thiết bị từ nguồn DTQG nhằm ứng phó kịp thời khi có thiên tai, lũ lụt xảy ra trên địa bàn. 

Tính đến hết ngày 20/9, Cục DTNN Khu vực Tây Nam Bộ đã xuất cấp cho các tỉnh Hậu Giang, Cần Thơ, Tiền Giang, Bạc Liêu, Đồng Tháp, Quân khu 9, Tiền Giang, Trà Vinh, Bến Tre, Kiên Giang, An Giang, Cà Mau các trang thiết bị vật tư cứu hộ, cứu nạn. Bao gồm: 03 chiếc xuồng cao tốc loại DT2, 254 bộ nhà bạt cứu sinh nhẹ loại 16,5m2, 998 chiếc áo cứu sinh, 9.400 chiếc phao tròn cứu sinh, 140 chiếc bè cứu sinh, 07 bộ thiết bị chữa cháy rừng với tổng giá trị hàng DTQG trên 11,49 tỷ đồng.

PV.

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • tối đa 150 từ
  • tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục