Mở rộng diện kết nối Hệ thống VNACCS/VCIS

(Taichinh) - Sau một năm chính thức vận hành (1/4/2014) đến nay những lợi ích mà hệ thống thông quan tự động VNACSS/VCIS mang lại cho cả phía DN cũng như cơ quan hải quan đã được chứng tỏ. Nhờ đó, thời gian thông quan hàng hóa đã đơn giảm đi rất nhiều.
Những lợi ích mà hệ thống thông quan tự động VNACSS/VCIS mang lại cho cả phía DN cũng như cơ quan hải quan đã được chứng tỏ. Nguồn: internetNhững lợi ích mà hệ thống thông quan tự động VNACSS/VCIS mang lại cho cả phía DN cũng như cơ quan hải quan đã được chứng tỏ. Nguồn: internet

Là một trong những DN tham gia khai báo thủ tục hải quan điện tử trên hệ thống VNACCS/VCIS ngay từ khi Cục Hải quan Hà Nội chính thức triển khai vận hành, Công ty MLC ITL LOGITICS đã giảm thiểu được khá nhiều thời gian thực hiện thủ tục hải quan. Theo đó, việc khai báo và nhận kết quả đối với mỗi tờ khai của DN hiện còn không quá 5 giây. Vì vậy, với số lượng tờ khai hàng tháng rất lớn lên tới 300- 400, tính ra số thời gian mà Công ty này cắt giảm đã lên đến hơn 70 giờ/tháng.

Theo Tổng cục Hải quan, tính đến cuối quý I, hệ thống VNACCS/VCIS đã phục vụ cho 53,2 nghìn DN tham gia, thực hiện 6,3 triệu tờ khai; kim ngạch XNK đạt 256,2 tỷ USD. Đến nay đã có 100% cục hải quan, chi cục hải quan thực hiện hệ thống thông quan tự động VNACCS/VCIS. Việc hỗ trợ khai tự động rất nhiều chỉ tiêu qua hệ thống VNACCS/VCIS đã giúp DN hạn chế được sai sót trong quá trình nhập dữ liệu nên không phải khai đi khai lại nhiều lần. Đồng thời, cả DN và hải quan đã giảm được việc phụ thuộc vào văn bản, giấy tờ như trước đây do hệ thống văn bản đã được mã hóa, cập nhật vào hệ thống.

Đánh giá của cơ quan này cũng cho thấy, hiện các chứng từ trong bộ hồ sơ hải quan đã được đơn giản hóa và được tích hợp trong một tờ khai hải quan duy nhất, trong khi đó thời gian thông quan giảm (đối với luồng xanh chỉ 3 giây), công tác giám sát quản lý hải quan được đảm bảo chặt chẽ. Hệ thống VNACCS/VCIS cũng đã tạo thuận lợi cho công tác thu nộp thuế thông qua việc áp dụng phương thức thu nộp thuế hiện đại. Do đó, việc triển khai VNACCS/VCIS là tiền đề quan trọng để triển khai hiệu quả cơ chế một cửa quốc gia, cơ chế một cửa ASEAN và nâng cao trình độ quản lý của các cơ quan hải quan. Cụ thể, khâu khai báo và xử lý tờ khai, hiện thời gian tiếp nhận, xử lý và phản hồi thông tin khai báo chỉ từ 1-3 giây. Với hàng luồng xanh (miễn kiểm tra hồ sơ giấy và thực tế hàng hóa), thời gian thông quan chỉ từ 1-3 giây. Đối với khâu giám sát hải quan, thời gian thực hiện giám sát với hàng hóa xuất nhập khẩu chỉ còn vài phút thay vì hàng giờ như trước kia, giảm ách tắc hàng hóa tại cổng cảng. Mặt khác, bước đột phá thông qua việc triển khai hệ thống VNACCS/VCIS đã thúc đẩy ứng dụng công nghệ thông tin trong khâu thu nộp thuế với việc thực hiện thanh toán điện tử qua ngân hàng theo Thông tư số 126/2014/TT-BTC. Ngay sau khi DN nộp thuế điện tử tại ngân hàng, thông tin nộp tiền được chuyển online cho Cổng thanh toán điện tử hải quan và lập tức được thanh khoản, trừ nợ thuế, thông quan hàng hóa. Nhờ đó giúp giảm thiểu tình trạng cưỡng chế thuế không chính xác, giảm thời gian thông quan.

Hiện nay, VNACCS/VCIS đã kết nối với hệ thống của hải quan Việt Nam để thực hiện cơ chế một cửa. Sau khi đã thực hiện một số thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền của Bộ Công thương, Bộ Giao thông vận tải, dự kiến đến tháng 6/2015 hệ thống VNACCS/VCI sẽ tiếp tục kết nối với các Bộ: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tài nguyên và Môi trường.

Theo tapchithue.com.vn

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • tối đa 150 từ
  • tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục