Ngành Chứng khoán vững bước trong hội nhập

Mai Hạnh

(Taichinh) - (Taichinh) - Trong những năm qua, thị trường chứng khoán Việt Nam đã có những chuyển động mạnh mẽ trong các hoạt động hợp tác quốc tế, tạo tiền đề thúc đẩy dòng vốn đầu tư nước ngoài đến với Việt Nam.
Ảnh minh họa. Nguồn: internetẢnh minh họa. Nguồn: internet

Hướng tới các chuẩn mực quốc tế

Trong thời gian qua, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã nỗ lực tăng cường hợp tác quốc tế bằng việc tham gia ký kết nhiều thỏa thuận quốc tế; đẩy mạnh công tác nghiên cứu, xây dựng chương trình, giải pháp để nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam (TTCK Việt Nam) trên bảng phân hạng MSCI (từ hạng thị trường cận biên lên hạng thị trường mới nổi).

Trong năm 2015, UBCKNN sẽ tiếp tục việc ký kết Biên bản Ghi nhớ (MoU) với cơ quan quản lý, giám sát thị trường chứng khoán châu Âu (ESMA).

Hiện nay, Việt Nam đã ký kết MoU với đại diện của 25/31 thị trường vốn thuộc EU và EEA và là những nước có thị trường vốn rất phát triển. Việc ký kết MoU sẽ đưa thị trường chứng khoán Việt Nam tiến gần hơn với các thị trường chứng khoán, tài chính khác trên thế giới.

Bên cạnh đó, UBCKNN sẽ tích cực hơn trong việc tham gia và triển khai các nội dung chương trình của Tổ chức quốc tế các Ủy ban chứng khoán (IOSCO) với vai trò là thành viên ở cấp độ cao nhất, tiếp tục áp dụng các nguyên tắc của IOSCO dành cho cơ quan quản lý thị trường với tính chất là các thông lệ về quản lý.

Đặc biệt là, UBCKNN cũng sẽ tìm hiểu thêm kinh nghiệm quốc tế, xây dựng chương trình đào tạo về thị trường chứng khoán phái sinh, nâng cao chất lượng quản trị công ty, quản trị rủi ro nhằm khuyến khích các công ty niêm yết xây dựng báo cáo phát triển bền vững, rà soát các quy định pháp lý nhằm đưa ra lộ trình hướng tới áp dụng các tiêu chí phát triển bền vững thành tiêu chí bắt buộc đối với các công ty niêm yết.

Theo đó, bước tiến hội nhập trong khuôn khổ thành viên của IOSCO là điều kiện quan trọng để thị trường chứng khoán Việt Nam hội nhập sâu rộng, hiệu quả hơn, đồng thời đáp ứng các yêu cầu quản lý thị trường vốn của Chương trình kết nối ASEAN với các hoạt động giao dịch xuyên biên giới.

Tăng cường công cụ để hội nhập

Để đáp ứng với xu thế hội nhập tài chính quốc tế, TTCK Việt Nam xúc tiến hoàn thiện cơ sở pháp lý cho các sản phẩm mới ra đời, trong đó có TTCK phái sinh, tạo thuận lợi cho nhà đầu tư có thêm nhiều cơ hội đầu tư cũng như thúc đẩy thị trường chứng khoán phát triển.

Trước yêu cầu đó, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 42/2015/NĐ-CP có hiệu lực ngày 01/7/2015. Đây chính là cơ sở pháp lí quan trọng mở đường cho thị trường chứng khoán phái sinh tại Việt Nam phát triển trong thời gian tới, góp phần hỗ trợ cho thị trường chứng khoán cơ sở phát triển ổn định, vững chắc, từ đó tăng sức cạnh tranh và thu hẹp dần khoảng cách giữa thị trường chứng khoán Việt Nam với thế giới.

Cùng với sự phát triển của nền kinh tế vĩ mô, việc phát triển thị trường chứng khoán (TTCK) phái sinh là điều tất yếu, giúp thị trường được hoàn thiện về cấu trúc và nhà đầu tư có thêm các công cụ để phục vụ cho các mục tiêu đầu tư đa dạng.

Hiện nay, tái cấu trúc TTCK Việt Nam là một trong những nội dung quan trọng trong ba mục tiêu trong tái cơ cấu nền kinh tế. Để tái cấu trúc TTCK, các nhà quản lý cần phải đa dạng hóa các loại hàng hóa, từ đó tạo điều kiện cho các nhà đầu tư (NĐT) có thể lựa chọn danh mục đầu tư phù hợp cũng như phân tán được rủi ro khi đầu tư.

Chứng khoán phái sinh được đánh giá là công cụ hỗ trợ nhà đầu tư phòng vệ rủi ro và gia tăng lợi nhuận. Không những thế, việc phát triển sản phẩm chứng khoán phái sinh và TTCK phái sinh là phương tiện để thị trường tài chính trong nước vận hành theo các thông lệ quốc tế tốt nhất, có khả năng liên kết với các thị trường khu vực và quốc tế cũng như tăng cường thu hút vốn đầu tư gián tiếp.

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • tối đa 150 từ
  • tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục