Ngành Hải quan tập trung cao độ tăng thu ngân sách

(Taichinh) - Trong 3 tháng còn lại của năm 2015, Tổng cục Hải quan cử nhiều đoàn do lãnh đạo Tổng cục dẫn đầu đi hướng dẫn và kiểm tra tại các đơn vị Hải quan địa phương nhằm đôn đốc, thực hiện công tác thu, đồng thời tăng cường các giải pháp chống thất thu qua tham vấn giá, xác định trị giá, xác định mã số tính thuế, xác định trọng tâm, trọng điểm các mặt hàng có dấu hiệu kim ngạch bất thường, thuế suất cao...
Ảnh minh họa. Nguồn: internetẢnh minh họa. Nguồn: internet

Theo báo cáo nhanh của Tổng cục Hải quan, tính đến ngày 27-9 số thu NSNN của toàn ngành đạt 188.404 tỷ đồng, bằng 72,46% dự toán (260.000 tỷ đồng), bằng 70% chỉ tiêu phấn đấu (265.000 tỷ đồng). Cũng theo số liệu của Tổng cục Hải quan, trong 8 tháng đầu năm 2015, tổng kim ngạch XNK đạt 216,76 tỷ USD tăng 12,94% so với cùng kỳ năm 2014. Kim ngạch XNK có thuế đạt 51,97 tỷ USD, giảm 1,23% so với cùng kỳ năm 2014. Trong đó, kim ngạch XK có thuế đạt 3,42 tỷ USD, giảm 47,1% so với cùng kỳ, kim ngạch NK có thuế đạt 48,55 tỷ USD, tăng 5,2% so với cùng kỳ năm 2014.

Một số mặt hàng NK có kim ngạch lớn, số thu thuế cao như: Ô tô nguyên chiếc tăng 104,4%; linh kiện, phụ tùng ô tô NK tăng 65,4%; sắt thép các loại tăng 59,6%; máy móc thiết bị, dụng cụ, phụ tùng khác tăng 18,7% so với cùng kỳ năm 2014... Ngoài ra, kim ngạch XK một số mặt hàng giảm so với cùng kỳ năm 2014 cũng làm giảm tốc độ tăng thu 8 tháng đầu năm như: Than XK giảm 76%; dầu thô XK tăng 0,6% về lượng, giảm 48,6% về trị giá; xăng dầu NK tăng 2,2% về lượng, giảm 38% về trị giá....

Để đạt được kết quả trên, toàn ngành Hải quan đã đẩy mạnh công tác quản lý thu, trong đó chú trọng công tác thu hồi nợ đọng, quản lý thu hồi nợ thuế, chống gian lận thương mại, tăng cường kiểm tra sau thông quan...

Theo thống kê đến 31-8-2015, tổng số nợ thuế chuyên thu quá hạn là 4.939 tỷ đồng, giảm 8 tỷ đồng so với thời điểm 31-12-2014 (4.947 tỷ đồng). Có được kết quả này là bởi các Cục Hải quan tỉnh, thành phố đã tích cực thực hiện các biện pháp thu hồi nợ đọng thuế và đã thực hiện tách số thuế phát sinh của các tờ khai chưa thông quan. Cùng với đó là sự nỗ lực của những cán bộ làm công tác quản lý nợ tại Hải quan các tỉnh, thành phố trong việc phân tích các khoản nợ và áp dụng linh hoạt các biện pháp thu đòi và xóa nợ thuế.

Được biết, ngay từ những tháng đầu năm Tổng cục Hải quan đã triển khai quyết liệt công tác đôn đốc thu hồi nợ đọng và không để phát sinh nợ mới. Tổng cục Hải quan cũng đã cử nhiều đoàn đi hướng dẫn và kiểm tra tại các đơn vị Hải quan địa phương nhằm đôn đốc, nhắc nhở các đơn vị thực hiện quyết liệt công tác thu hồi nợ… để đảm bảo thu hồi hiệu quả nợ đọng thuế.

Cục Thuế XNK đã tổng hợp, phân tích, đánh giá tình hình nợ thuế, xác định rõ nguyên nhân tăng, giảm nợ thuế tại Cục Hải quan địa phương. Đối với chỉ tiêu nợ thuế thu hồi đã giao cho các đơn vị, Cục đã đôn đốc, chỉ đạo thu hồi đúng theo chỉ tiêu được giao.

Phấn đấu hoàn thành kế hoạch thu ngân sách năm 2015, Tổng cục Hải quan đã và đang chỉ đạo các Cục Hải quan tỉnh, thành phố quyết tâm tổ chức thực tốt các giải pháp nhằm hoàn thành nhiệm vụ thu NSNN ở mức cao nhất, phấn đấu hoàn thành dự toán thu NSNN năm 2015 là 260.000 tỷ đồng. Trong đó, Tổng cục Hải quan yêu cầu các Cục Hải quan tỉnh, thành phố cần thực hiện quyết liệt và đồng bộ các giải pháp, biện pháp quản lý thu, tăng cường công tác chống thất thu, xử lý nợ đọng thuế, chống các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, trốn thuế. Trong đó cần đặc biệt chú trọng kiểm tra trị giá khai báo đối với những mặt hàng có trị giá lớn, thuế suất cao, có nghi vấn về giá, thuế suất.

Theo baohaiquan.vn

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • tối đa 150 từ
  • tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục