Ngành Hải quan: Tích cực thực hiện Nghị quyết 19-2016/NQ-CP

(Taichinh) -

Thực hiện Nghị quyết số 19-2016/NQ-CP ngày 28/4/2016 của Chính phủ, Tổng cục Hải quan đã và đang thực hiện nhiều giải pháp mạnh mẽ để đưa Nghị quyết vào cuộc sống... 

Đến nay, Tổng cục Hải quan đã phối hợp với các bộ quản lý chuyên ngành thành lập  10 địa điểm kiểm tra chuyên ngànhĐến nay, Tổng cục Hải quan đã phối hợp với các bộ quản lý chuyên ngành thành lập 10 địa điểm kiểm tra chuyên ngành


Theo đó, các nội dung cơ bản Tổng cục Hải quan triển khai thực hiện là: Khẩn trương tháo gỡ, đổi mới việc quản lý, kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa xuất nhập khẩu; Tập trung các vấn đề mà doanh nghiệp đang bức xúc và đang là thách thức đối với việc rút ngắn thời gian thông quan theo mục tiêu Nghi quyết đề ra.

Ngay từ cuối tháng 6/2016, Tổng cục Hải quan chủ trì phối hợp với một số đơn vị chức năng thuộc các bộ: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương, Kế hoạch và Đầu tư đã thực hiện rà soát 87 văn bản quy phạm pháp luật về quản lý chuyên ngành cần sửa đổi, bổ sung theo Quyết định số 2026/QĐ-TTg. 

Cùng với đó là các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến quản lý chuyên ngành và kiểm tra chuyên ngành đang còn hiệu lực theo các tiêu chí chỉ đạo của Chính phủ nêu tại điểm 1d và 1đ mục III Nghị quyết số 19-2016/NQ-CP.

Ngày 30/6/2016, Tổng cục Hải quan đã phối hợp với các bộ quản lý chuyên ngành thành lập thêm 01 địa điểm kiểm tra chuyên ngành (KTCN) tập trung tại Chi cục Hải quan Cảng Dung Quất, Quảng Ngãi (30/6/2016), nâng tổng số địa điểm KTCN lên 10 địa điểm.

Bên cạnh đó, Tổng cục Hải quan đã chủ động phối hợp với một số đơn vị chức năng chuyên môn thuộc các bộ quản lý chuyên ngành trao đổi những vấn đề cụ thể. Đồng thời, phối hợp tổ chức một số đợt khảo sát thực tế tại một số doanh nghiệp XNK, đơn vị KTCN, Chi cục Hải quan cửa khẩu, nắm bắt những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp trong việc thực hiện các quy định về KTCN đối với hàng hóa XNK để giải đáp, xử lý kịp thời.

Đặc biệt, mới đây, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan đã có buổi làm việc trực tiếp với các Bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương, Y tế và Giao thông vận tải nhằm đôn đốc việc triển khai hoạt động KTCN theo chỉ đạo tại Quyết định số 2026/QĐ-TTg, Nghị quyết 19-2016/NQ-CP, bao gồm cả việc triển khai Cổng thông tin Một cửa quốc gia.

Không dừng lại ở đó, hiện nay, Tổng cục Hải quan đang chủ trì phối hợp với các bộ quản lý chuyên ngành tổ chức đợt khảo sát liên ngành nhằm sơ kết, đánh giá hiệu quả hoạt động của các địa điểm KTCN tập trung thời gian qua, trên cơ sở đó đề xuất kiến nghị cơ quan có thẩm quyền về hoạt động KTCN tập trung.

Mặt khác, Tổng cục Hải quan cũng đang tham mưu trình Lãnh đạo Bộ Tài chính ký công văn gửi Bộ Khoa học và Công nghệ về việc sửa đổi, bổ sung các Luật liên quan đến KTCN, bao gồm Luật Tiêu chuẩn và Quy chuẩn kỹ thuật, Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa và luật An toàn thực phẩm.

Năm 2016, Tổng cục Hải quan được Quốc hội và Bộ Tài chính giao dự toán thu NSNN là 270.000 tỷ đồng. Trong đó, Thuế xuất nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế bảo vệ môi trường là 91.000 tỷ đồng; Thuế GTGT là 179.000 tỷ đồng.


PV.

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • tối đa 150 từ
  • tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục