VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng

Nhiều tiện ích khi triển khai nộp thuế điện tử đối với cá nhân cho thuê nhà

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Nhiều tiện ích khi triển khai nộp thuế điện tử đối với cá nhân cho thuê nhà

Sau 1 năm triển khai thuế giá trị gia tăng (GTGT) và thu nhập cá nhân điện tử đối với hoạt động cho thuê nhà của cá nhân cho thấy, dịch vụ này đã mang lại nhiều tiện ích, giảm chi phí và thời gian đi lại của người nộp thuế. Trên cơ sở kết quả thực hiện, Tổng Cục thuế sẽ đánh giá hiệu quả triển khai thí điểm tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh và sẽ nhân rộng triển khai toàn quốc từ đầu năm 2018.

Bài học "nhập môn" kinh doanh bất động sản

Tiếp tục cung cấp dịch vụ nộp thuế điện tử đối với cá nhân cho thuê nhà

Lướt sóng căn hộ không lãi, nhà đầu tư đang chuyển hướng

Hơn 25 nghìn tài khoản cá nhân đăng ký giao dịch điện tử

Thực hiện Nghị quyết 19 của Chính phủ về thực hiện các giải pháp chủ yếu để cải thiện môi trường kinh doanh và Nghị Quyết 36a của Chính phủ về Chính phủ điện tử, Tổng cục Thuế đã tập trung nghiên cứu và triển khai thí điểm khai thuế GTGT và thu nhập cá nhân điện tử đối với hoạt động cho thuê nhà của cá nhân, bắt đầu từ tháng 11/2016. Theo đó, phạm vi áp dụng thí điểm là cá nhân có nhà cho thuê tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.

Đánh giá về triển khai thí điểm  dịch vụ này, ông Cao Anh Tuấn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho biết, sau gần một năm đã có khoảng 25,305 tài khoản cá nhân đăng ký giao dịch điện tử với khoảng 28,265 tờ khai điện tử đã được thực hiện, trong đó TP. Hồ Chí Minh là 16,857 tài khoản và 17,036 tờ khai; Hà Nội là 8,448 tài khoản và 11,229 tờ khai.

Qua triển khai, nhiều cá nhân đánh giá, việc thực hiện khai thuế GTGT, thuế thu nhập cá nhân điện tử đối với hoạt động cho thuê nhà rất thuận lợi. Nếu như trước đây người cho thuê nhà phải khai và nộp thuế thu nhập cá nhân, thuế GTGT hàng quý, đến thời điểm khai phải đến chi cục thuế nơi có nhà cho thuê để nộp hồ sơ, hoặc gửi qua đường bưu điện.

Sau đó đến ngân hàng, hoặc kho bạc để nộp thuế mất rất nhiều thời gian và chi phí. Với việc khai thuế qua mạng, cá nhân cho thuê nhà có thể khai thuế mọi lúc, mọi nơi, ở mọi thời điểm 24/7. Việc khai thuế được thực hiện rất dễ dàng trên máy tính bàn, máy tính bảng, thậm chí là trên điện thoại di động. Chính vì triển khai dịch vụ này mà người cho thuê nhà không cần mất nhiều thời gian, công sức đi lại, chờ đợi khi thực hiện thủ tục nộp thuế.

Ngân hàng đồng hành

Để cung cấp dịch vụ tốt nhất cho các hộ cá nhân, cơ quan thuế đã kết nối với các Ngân hàng thương mại cổ phần và Công ty có giải pháp thanh toán thuế điện tử như là Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank), Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank), Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (Ngân hàng VPBank), Công ty Cổ phần thanh toán Quốc gia Việt Nam (Công ty Napas) cung cấp dịch vụ nộp thuế điện tử cho cá nhân.

Từ tháng 9/2017, một số Ngân hàng đã chính thức cung cấp dịch vụ nộp thuế điện tử với nhiều tiện ích dành cho cá nhân. Theo đó, cá nhân có tài khoản tại các ngân hàng đã kết nối với Tổng cục Thuế có thể thực hiện nộp thuế theo hình thức internet banking. Khi thực hiện giao dịch toàn bộ thông tin sổ thuế sẽ được cập nhật vào hệ thống và người nộp thuế được hỗ trợ thực hiện các thao tác điện tử. Với dịch vụ nộp thuế điện tử dành cho cá nhân, người nộp thuế không còn phải lo lắng khi nộp thuế vào ngày nghỉ cuối tuần và ngày lễ bởi toàn bộ thông tin được ghi nhận đúng theo thời gian giao dịch.

Đại diện Tổng cục Thuế cho biết, việc thí điểm khai, nộp thuế thu nhập cá nhân và thuế GTGT với các hộ cho thuê nhà tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh chủ yếu dựa trên tinh thần khuyến khích, tuyên truyền để các cá nhân nhận thức rõ lợi ích và chủ động tham gia.

Những kết quả đạt được đã đánh dấu mốc đầu tiên cũng như sự thành công ban đầu cho việc khai, nộp thuế điện tử đối với cá nhân nói chung và cá nhân cho thuê nhà nói riêng. Thể hiện sự hưởng ứng của người dân đối với việc cung cấp dịch vụ công bằng phương thức điện tử của cơ quan thuế. Đây cũng thể hiện được sự cải cách thủ tục hành chính của Bộ Tài chính và của ngành Thuế; sự quyết tâm của cơ quan thuế trong việc cải cách thủ tục hành chính.

Từ những kết quả bước đầu sau 1 năm thực hiện, Tổng cục Thuế thực hiện việc tổng kết đánh giá hiệu quả triển khai thí điểm tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, sau đó sẽ nhân rộng triển khai toàn quốc từ đầu năm 2018, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn cho biết. 

Theo Hà An/daibieunhandan.vn

Có thể bạn quan tâm