Niêm yết công khai 6 nhóm thủ tục hành chính thuế

(Taichinh) -

Sáu nhóm thủ tục hành chính thuế được niêm yết công khai gồm: đăng ký thuế; khai thuế TNCN; khai thuế GTGT, TNDN và Khai các loại thuế khác; hoàn thuế, miễn giảm thuế; hoá đơn, biên lai; thủ tục hành chính khác.
Ảnh minh họa. Nguồn: internetẢnh minh họa. Nguồn: internet

Tổng cục Thuế vừa hướng dẫn cơ quan thuế các địa phương niêm yết thủ tục hành chính thuế và niêm yết nội dung, địa chỉ phản ánh kiến nghị về quy định hành chính dưới dạng tủ, theo mô hình của Cục Thuế Thanh Hóa đã thực hiện.

Theo Tổng cục Thuế, việc niêm yết thủ tục hành chính dưới dạng tủ là cách làm phù hợp, tạo thuận lợi cho cơ quan thuế trong việc thực hiện quy định về niêm yết và người nộp thuế trong việc tra cứu, tìm hiểu về thủ tục hành chính, do đó cần thiết phải nhân rộng điển hình trên.

Cụ thể theo hướng dẫn của Tổng cục Thuế, cơ quan thuế bố trí một tủ để niêm yết và đặt tại nơi tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính (Bộ phận một cửa). Tùy điều kiện về cơ sở vật chất của từng địa phương, cơ quan thuế bố trí tủ niêm yết với kích thước sao cho phù hợp.

Số lượng thủ tục hành chính niêm yết được chia thành 06 nhóm: Đăng ký thuế; Khai thuế TNCN; Khai thuế GTGT, TNDN và Khai các loại thuế khác; Hoàn thuế, miễn giảm thuế; Hoá đơn, biên lai; thủ tục hành chính khác.

Các nhóm thủ tục hành chính nêu trên được dán tên ngoài mặt kính của tủ. Bên trong mỗi ô tủ đặt cặp niêm yết, trong đó bên trái dán Danh mục các thủ tục hành chính niêm yết tại cặp; bên phải kẹp các thủ tục hành chính niêm yết, đánh số thứ tự tương ứng với số thứ tự tại Danh mục.

Mỗi thủ tục hành chính được niêm yết đầy đủ nội dung, kèm theo mẫu đơn, mẫu Tờ khai (nếu có) và được kẹp riêng từng thủ tục hành chính. Mỗi thủ tục hành chính được đánh số thứ tự tại góc trên, bên trái.

Tại nơi niêm yết, cơ quan thuế cần bố trí bàn, ghế để tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế tra cứu, tìm hiểu thủ tục hành chính./.

Theo thoibaotaichinhvietnam.vn

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • tối đa 150 từ
  • tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục