Phát triển nguồn nhân lực công nghệ thông tin: Tiền đề cải cách, hiện đại hóa ngành Hải quan

PV.

(Taichinh) - Trong 10 năm qua, nguồn nhân lực về công nghệ thông tin đã có sự phát triển nhanh chóng về chất lượng và số lượng, đáp ứng yêu cầu triển khai các ứng dụng công nghệ thông tin.
Trong những năm qua, Ngành Hải quan đã chủ động xây dựng và phát triển nguồn nhân lực công nghệ thông tin đảm bảo triển khai các ứng dụng lớn về công nghệ thông tin Trong những năm qua, Ngành Hải quan đã chủ động xây dựng và phát triển nguồn nhân lực công nghệ thông tin đảm bảo triển khai các ứng dụng lớn về công nghệ thông tin

Nhằm đáp ứng yêu cầu cải cách, hiện đại hóa ngành Hải quan, trong đó có ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin trong các lĩnh vực nghiệp vụ Hải quan, trong những năm qua, Ngành Hải quan đã chủ động xây dựng và phát triển nguồn nhân lực công nghệ thông tin đảm bảo triển khai các ứng dụng lớn về công nghệ thông tin trong ngành Hải quan.

Trong thời gian vừa qua, cán bộ, công chức làm công tác công nghệ thông tin đã được nâng lên về số lượng và chất lượng. Từ năm 2005 đến nay, cán bộ, công chức làm công tác tại Cục Công nghệ thông tin và thống kê hải quan đã tăng gần 03 lần về số lượng (năm 2005 có 35 cán bộ, công chức).

Hiện nay, đã hình thành đội ngũ cán bộ, công chức đảm nhiệm vai trò chuyên gia trong các lĩnh vực CNTT và Thống kê, cụ thể là các chuyên gia trong lĩnh vực phần mềm, thiết kế hệ thống ứng dụng, hạ tầng mạng, hệ thống máy chủ lớn, an ninh an toàn, quản lý vận hành hệ thống CNTT lớn. Đội ngũ chuyên gia công nghệ thông tin đã đóng vai trò đầu tầu trong hướng dẫn, đào tạo, xây dựng các hệ thống, hợp tác với các chuyên gia nước ngoài trong lĩnh vực CNTT và Thống kê.

Để đảm bảo triển khai thành công các ứng dụng công nghệ thông tin, Tổng cục Hải quan đã triển khai hàng loạt các giải pháp để phát triển đội ngũ cán bộ làm công tác tin học tại các Cục Hải quan tỉnh, thành phố như: Tổ chức các khóa đào tạo chuyên sâu, tham gia vào việc cùng xây dựng và triển khai các ứng dụng công nghệ thông tin…

Trong toàn ngành đã hình thành 10 Trung tâm dữ liệu và CNTT tại các Cục hải quan tỉnh, thành phố với đội ngũ cán bộ công chức có chuyên môn sâu về lĩnh vực CNTT, đảm nhiệm thực hiện việc triển khai, hỗ trợ các cán bộ nghiệp vụ trong vận hành các hệ thống CNTT. Đến nay, cán bộ, công chức làm công tác chuyên trách tin học tại các đơn vị trong Ngành với hơn 400 cán bộ, công chức đạt trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cao, đủ năng lực đảm nhận các nội dung phức tạp, triển khai các dự án lớn.

Như vậy, chỉ trong một thời gian rất ngắn, nhờ các giải pháp của Tổng cục Hải quan, đội ngũ cán bộ, công chức làm công tác công nghệ thông tin và thống kê hải quan đã có sự phát triển vượt bậc. Đây là nguồn lực cực kỳ quan trọng để đáp ứng yêu cầu ứng dụng mạnh mẽ hơn nữa về công nghệ thông tin của ngành Hải quan trong thời gian tới.

Với đội ngũ cán bộ, công chức hơn 1 vạn người và trải dài trên toàn quốc, để đảm bảo triển khai thành công các ứng dụng công nghệ thông tin hải quan là một thử thách lớn. Tổng cục Hải quan đã thực hiện các giải pháp để đảm bảo trình độ tin học cho cán bộ, công chức làm công tác nghiệp vụ trong toàn Ngành sử dụng thành thạo các phần mềm ứng dụng.

Theo đó, mỗi khi triển khai các ứng dụng công nghệ thông tin, Tổng cục Hải quan đều tổ chức đào tạo về ứng dụng công nghệ thông tin cho các cán bộ, công chức trong toàn Ngành. Với số lượng cán bộ, công chức hơn một vạn và trải dài trong phạm vi toàn quốc, việc tổ chức đào tạo không hề đơn giản. Tuy nhiên, nhờ giải pháp đào tạo từng phần, từng bộ phận và tổ chức khoa học, mỗi khi triển khai các ứng dụng công nghệ thông tin, cán bộ, công chức hải quan trong toàn ngành đều được đào tạo chu đáo, tỉ mỉ và bài bản, đảm bảo thực hiện thành thạo phần mềm.

Điển hình, chỉ trong năm 2014, để đảm bảo triển khai Hệ thống thông quan tự động VNACCS/VCIS, chỉ trong thời gian chưa đầy 4 tháng, Tổng cục Hải quan đã tổ chức 30 lớp cho cán bộ, công chức trong toàn Ngành về sử dụng hệ thống với 17.000 lượt cán bộ, công chức trong toàn Ngành tham gia. Nhờ phương pháp đào tạo đúng đắn, khoa học, cán bộ, công chức làm công tác nghiệp vụ đã vận hành các hệ thống CNTT một cách thành thạo, đảm bảo việc triển khai các hệ thống ứng dụng một cách thông suốt. Đây là một yếu tố có ý nghĩa cực kỳ quan trọng, giảm thiểu những tác động bất lợi đến việc làm thủ tục hải quan của doanh nghiệp.

Trong thời gian tới, với việc tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong mọi lĩnh vực nghiệp vụ hải quan đòi hỏi nguồn nhân lực công nghệ thông tin của ngành Hải quan cần phải tiếp tục phát triển, nâng cao chất lượng và số lượng – Điều kiện then chốt để hoàn thành mục tiêu ứng dụng công nghệ thông tin và cải cách, hiện đại hóa giai đoạn 2016 – 2020./.

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • tối đa 150 từ
  • tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục