Quý I/2018, ngành Hải quan thu ngân sách đạt 68.027 tỷ đồng

(Taichinh) -

Kết thúc quý I/2018, toàn ngành Hải quan thu ngân sách được 68.027 tỷ đồng, bằng 24,04% dự toán, đạt 23,2% chỉ tiêu phấn đấu năm 2018, giảm 2,16% so với cùng kỳ năm 2017.

 
Tăng cường chống buôn lậu là một trong những giải pháp đang được ngành Hải quan đẩy mạnh thực hiện Tăng cường chống buôn lậu là một trong những giải pháp đang được ngành Hải quan đẩy mạnh thực hiện

Đánh giá về kết quả và các yêu tố tác tác động đến Phân tích các yếu tố tác động đến tình hình thu ngân sách của ngành Hải quan, Lưu Mạnh Tưởng - Cục trưởng Cục Thuế xuất nhập khẩu (Tổng cục Hải quan) cho biết: Trong 3 tháng đầu năm 2018, kim ngạch xuất nhập khẩu các mặt hàng có thuế đạt 23,4 tỷ USD, tăng 7,73% (so với cùng kỳ 2017). Đáng chú ý là xăng dầu, với số thu đạt 9.300 tỷ đồng, tăng 3.500 tỷ đồng.

“Chính nhờ vào mức tăng này đã giúp kìm hãm được đà giảm thu xuống chỉ còn 2,16%, do nhiều mặt hàng đã thực hiện cắt giảm thuế theo cam kết hội nhập”, Lưu Mạnh Tưởng nhấn mạnh.

Năm 2018, chỉ tiêu thu ngân sách của ngành Hải quan là phấn đấu đạt 293.000 tỷ đồng. Đây là nhiệm vụ hết sức nặng nề, trong bối cảnh chịu tác động giảm thu từ cắt giảm thuế theo các hiệp định tự do thương mại, giảm thu từ mặt hàng ô tô nguyên chiếc nhập khẩu...

Tuy nhiên, với sự vào cuộc quyết liệt, toàn ngành Hải quan đang đẩy mạnh triển khai nhiều giải pháp để hoàn thành nhiệm vụ. Đặc biệt, tinh thần quyết tâm cao đang thể hiện rõ bằng những hành động cụ thể tại các hải quan địa phương.

Ông Đinh Ngọc Thắng - Phó Cục trưởng phụ trách Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh chia sẻ, để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu cho biết: Bên cạnh việc kịp thời tháo gỡ các khó khăn vướng măc, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp Hải quan TP.Hồ Chí Minh đã và đang triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ khác.

Đơn vị phấn đấu trong tháng 4/2018 sẽ hoàn thành triển khai Hệ thống quản lý hải quan tự động đối với Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn - doanh nghiệp quản lý 2 cảng container lớn nhất khu vực TP.Hồ Chí Minh là Tân Cảng Cát Lái và Tân Cảng Hiệp Phước.

Nhấn mạnh điều này, ông Đinh Ngọc Thắng cho biết: Nếu triển khai được tại 2 địa điểm này, Cục Hải quan TP.Hồ Chí Minh sẽ thực hiện được nhiệm vụ trọng tâm về thực hiện Hệ thống quản lý hải quan tự động, vì 2 cảng này có số lượng container rất lớn.

“Trong quý II và quý III, đơn vị sẽ hoàn thành triển khai toàn bộ Hệ thống quản lý hải quan tự động đối với trên 120 doanh nghiệp kinh doanh kho, bãi, cảng, hãng tàu… trên địa bàn”, ông Đinh Ngọc Thắng khẳng định.

Cùng nỗ lực chung của toàn Ngành, Hải quan Quảng Ninh cũng ra sức giữ vững vị trí trong nhóm các Cục Hải quan tỉnh có số thu trên 10.000 tỷ đồng năm 2018 bằng nhiều giải pháp. Trong đó, thành lập Ban chỉ đạo điều hành thu ngân sách của Cục Hải quan Tỉnh; Giao chỉ tiêu cho các Chi cục Hải quan trực thuộc và xây dựng Kế hoạch điều hành thu NSNN theo các kịch bản. Cùng với đó triển khai quyết liệt các giải pháp chống thất thu thuế qua trị giá hải quan, C/O, phân loại áp mã; Kịp thời tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp…

Đánh giá cao về những nỗ lực của các đơn vị, lãnh đạo Tổng cục Hải quan yêu cầu các đơn vị thuộc và trực thuộc, các cục hải quan tỉnh, thành phố cần quyết liệt hơn nữa trong việc tăng thu ngân sách, chống thất thu và gian lận về xuất xứ hàng hóa.

“Trong bối cảnh đang diễn ra cuộc chiến thương mại Hoa Kỳ và Trung Quốc, lực lượng điều tra chống buôn lậu cần quan tâm rà soát và kịp thời phát hiện những doanh nghiệp có biểu hiện gian lận về xuất xứ hàng hóa khi nhập khẩu hàng hóa từ thị trường Trung Quốc và xuất hàng hóa đi Hoa Kỳ…” – Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn nhấn mạnh.

PV.

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • tối đa 150 từ
  • tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục