VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng

Sẵn sàng, chủ động đáp ứng mọi tình huống

Ông Lê Văn Thời, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục DTNN đang nghe báo cáo về công tác bảo quản các mặt hàng DTQG do Bộ Quốc phòng quản lý.

Hàng dự trữ an ninh, quốc phòng:

Sẵn sàng, chủ động đáp ứng mọi tình huống

Những ngày cả nước nao nức chuẩn bị kỷ niệm 41 năm ngày giải phóng miền Nam - thống nhất đất nước, tôi may mắn được theo chân đoàn công tác kiểm tra công tác bảo quản hàng dự trữ quốc gia do ông Lê Văn Thời, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dự trữ nhà nước (DTNN), đại tá Trần Ngọc Thắng, Phó cục trưởng Cục kế hoạch và đầu tư, Bộ Quốc phòng dẫn đầu đã đến làm việc tại một số điểm kho bảo quản, lưu giữ hàng dự trữ quốc gia do Bộ quốc phòng quản lý.

Xuất cấp gạo Dự trữ Quốc gia cho người dân bị ảnh hưởng do cá chết bất thường

Kịp thời xuất cấp 3.772,59 tấn gạo DTQG hỗ trợ học sinh và nhân dân trong dịp giáp hạt

Không để người dân thiếu đói mùa giáp hạt

Hoàn thành vượt tiến độ công tác quý I

Triển khai ''Năm quản lý chất lượng hàng dự trữ quốc gia''

Chuyến đi đầy ý nghĩa này đã giúp tôi phần nào hiểu thêm về những người lính đang đêm ngày lặng thầm làm tốt nhiệm vụ của mình để góp phần giữ gìn sự bình yên cho Tổ quốc...

“Vì chúng tôi là người lính...”

Trời vừa tảng sáng, chúng tôi khởi hành từ Hà Nội. Chặng đường dài qua những con đường ngoằn ngoèo, khúc khuỷu, mãi rồi cũng đến một phân kho, nơi không gian vắng vẻ, sạch sẽ và những người lính nghiêm trang…

Rất nhiều người trong đoàn đã không dấu được cảm xúc khi được gặp và trò chuyện, được nghe những tiếng cười giòn tan, lạc quan, yêu đời của những người lính. Trong câu chuyện của các anh không bao giờ có một lời than phiền hay kêu khó, kêu khổ mà tất cả đều sáng lên bao niềm tự hào cùng ý chí, quyết tâm….

Đại tá Trần Ngọc Thắng, Phó Cục trưởng Cục Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Quốc phòng

"Thời gian qua, Cục Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Quốc phòng đã phối hợp rất chặt chẽ với Tổng cục DTNN từ khâu xây dựng kế hoạch trung hạn, kế hoạch hàng năm, đến việc rà soát từng danh mục làm sao cho hàng dự trữ quốc gia ngày càng hiện đại, tiên tiến, tinh nhuệ, cất giữ hàng hóa ngày càng tốt. Hàng bổ sung hàng năm, Tổng cục DTNN đã kịp thời trình các cấp có thẩm quyền bổ sung, nâng tổng mức hàng dự trữ; kinh phí thường xuyên cũng được quan tâm bố trí kịp thời đã tạo điều kiện cho công tác bảo quản đến nâng cấp kho tàng để đáp ứng yêu cầu chất lượng tốt, đáp ứng được nhiệm vụ".

Anh Trịnh Xuân Diện, phân kho trưởng kể rằng: Công việc hàng ngày của các anh rất nhiều, âm thầm, lặng lẽ, tỉ mỉ và cẩn thận, có những hôm bận từ sớm đến tối, nhưng chúng tôi không nghĩ nhiều đến vất vả hay mệt nhọc mà chỉ nghĩ làm sao bảo quản được hàng dự trữ quốc gia luôn an toàn; máy móc, luôn vận hành tốt để khi cần là có thể sử dụng ngay.”

Chia sẻ với phóng viên, trung tá Trần Văn Phương, Chủ nhiệm kho cho biết: Các phân kho anh quản lý đều được phân bố phân tán, cách xa nhau. Nhiệm vụ mỗi phân kho khác nhau, được bảo quản theo các quy trình, điều lệ khác nhau, song đều phải tuân thủ đúng quy trình, điều lệ. Dù khó khăn còn nhiều nhưng sĩ quan, quân nhân của đơn vị luôn đoàn kết vượt qua và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Hàng DTQG luôn được bảo quản tốt, chủ động đáp ứng mọi tình huống cần thiết.

Nhắc đến con đường gập ghềnh, hẻo lánh đến phân kho, anh Phương cười nói: “Đúng là nơi đứng chân của đơn vị thuộc vùng đặc biệt khó khăn. Thế nhưng, với chúng tôi, đó là nhiệm vụ và là đặc thù của người lính. Đường có khó thì cứ đi là sẽ đến. Xa khu dân cư, thiếu thực phẩm thì ngoài giờ làm việc, anh em trồng rau xanh, nuôi gia súc, gia cầm... thế là có nguồn thực phẩm sạch. Nói thật là, chúng tôi còn sướng hơn rất nhiều so với những đồng đội đóng quân nơi đầu sóng, ngọn gió ở Trường Sa…”

Luôn sẵn sàng cho nhiệm vụ đột xuất

Chúng tôi được tham quan các kho hàng tại phân kho quản lý hàng DTQG. Ngay từ xa, không gian bên ngoài của kho rất sạch sẽ, đảm bảo an toàn cháy- nổ. Trong kho đầy ăm ắp hàng, được bảo quản rất ngăn nắp, sắp xếp khoa học. Qua kiểm tra, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục DTNN Lê Văn Thời đánh giá cao việc bảo quản của các đơn vị kho. Ông cũng đánh giá cao về độ sẵn sàng, thuận tiện cho công tác xuất cấp khi có tình huống đột xuất cấp bách.

Còn đại tá Trần Ngọc Thắng, Phó Cục trưởng Cục Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Quốc phòng cho biết: “Lãnh đạo Bộ Quốc phòng thường xuyên quan tậm, chỉ đạo các đơn vị thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý, đáp ứng yêu cầu của công tác hậu cần kỹ thuật phục vụ sẵn sàng chiến đấu bảo vệ Tổ quốc. Cục Kỹ thuật binh chủng công binh cũng đề xuất bổ sung danh mục mặt hàng dự trữ phù hợp với hoạt động tác chiến của từng lực lượng. Đặc biệt, mỗi đơn vị cũng như mỗi người lính đều ý thức tốt vai trò quan trọng của công tác hậu cần quốc phòng- an ninh, thực hiện đúng quy trình bảo quản. Vì thế, hàng dự trữ quốc phòng luôn đảm bảo chất lượng và khi xuất kho là sử dụng được ngay”.

Đại tá Trần Ngọc Thắng cũng cho biết thêm, thời gian qua, Cục đã phối hợp chặt chẽ với Tổng cục DTNN từ khâu xây dựng kế hoạch trung hạn, kế hoạch hàng năm, đến việc rà soát từng danh mục làm sao cho hàng dự trữ quốc gia ngày càng hiện đại, tiên tiến, tinh nhuệ, cất giữ hàng hóa ngày càng tốt. Hàng bổ sung hàng năm, Tổng cục DTNN đã kịp thời trình các cấp có thẩm quyền bổ sung để nâng tổng mức hàng dự trữ; kinh phí thường xuyên cũng được quan tâm bố trí kịp thời đã tạo điều kiện cho công tác bảo quản đến nâng cấp kho tàng để đáp ứng yêu cầu chất lượng tốt, đáp ứng được nhiệm vụ.

Nhất là, trong những năm qua, được sự quan tâm của Đảng và Chính phủ, ngân sách nhà nước cho dự trữ quốc gia trong lĩnh vực an ninh, quốc phòng luôn được quan tâm, tăng cường, củng cố và đổi mới để sẵn sàng đáp ứng nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong giai đoạn mới.

Được tiếp xúc, lắng nghe chia sẻ của những chiến sỹ làm nhiệm vụ bảo quản kho tàng, tôi cảm nhận được lòng nhiệt tình và trách nhiệm cao từ các anh. Với các anh, chẳng khó khăn nào có thể cản được quyết tâm thực hiện tốt những trọng trách mà Đảng, nhân dân tin tưởng giao cho. Đó là trọng trách đảm bảo hàng dự trữ quốc phòng an ninh luôn sẵn sàng phục vụ ngay, đáp ứng ngay mọi yêu cầu nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc.

HS.

Có thể bạn quan tâm