Cục trưởng Nguyễn Văn Trường:

Sẵn sàng lắng nghe, đồng hành cùng doanh nghiệp

(Taichinh) -

“Muốn hoàn thành dự toán thu nộp ngân sách nhà nước năm 2015, các đơn vị trực thuộc Cục Hải quan TP. Hà Nội cần chú trọng động viên và tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu trên địa bàn trong những tháng cuối năm..."

Cục trưởng Nguyễn Văn Trường: Tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp để hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách năm 2015.Cục trưởng Nguyễn Văn Trường: Tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp để hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách năm 2015.

Đó là giải pháp được Cục trưởng Cục Hải quan TP. Hà Nội Nguyễn Văn Trường nhấn mạnh tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước những ngày cuối năm mới đây.

Thông tin về kết quả thu nộp ngân sách nhà nước (NSNN), Cục trưởng Nguyễn Văn Trường cho biết, tính đến ngày 17/11/2015, Cục Hải quan TP. Hà Nội đã thu nộp NSNN là 15.223 tỷ đồng, đạt 87% chỉ tiêu được giao (17.500 tỷ đồng).

Để hoàn thành được nhiệm vụ chính trị năm 2015, Cục trưởng Nguyễn Văn Trường yêu cầu mỗi cán bộ công chức của đơn vị nỗ lực thực hiện tốt nhiệm vụ được giao và sẽ xử lý nghiêm các trường hợp cán bộ công chức gây phiền hà, sách nhiễu, ảnh hưởng đến hoạt động xuất nhập khẩu của doanh nghiệp (DN), từ đó gây ảnh hưởng đến số thu ngân sách của đơn vị.

Bên cạnh các giải pháp tạo thuận lợi, giải quyết kịp thời vướng mắc cho DN, Cục trưởng Nguyễn Văn Trường cho rằng, một yếu tố quan trọng là từng chi cục, từng cán bộ công chức phải trú trọng đến tác phong làm việc, văn hóa ứng xử với DN. Từ đó xây dựng mối quan hệ hợp tác cùng mang lại hiệu quả giữa hải quan và DN.

Song song giải pháp tạo thuận lợi, những giải pháp mà Cục Hải quan Hà Nội cũng tập trung triển khai là thu hồi các khoản nợ thuế có khả năng thu hồi và các khoản nợ thuế phát sinh từ 1/1/2015 đến nay. Chú trọng công tác kiểm tra, kiểm soát, chống buôn lậu, gian lận thương mại.

Lãnh đạo Cục yêu cầu các đơn vị thực hiện rà soát các trường hợp C/O ưu đãi đặc biệt có nghi vấn hoặc không hợp lệ không cho hưởng thuế suất ưu đãi đặc biệt. Tăng cường kiểm tra các mặt hàng dễ lẫn, có chênh lệch mức thuế theo Danh mục các mặt rủi ro về phân loại hàng hóa, áp dụng mức thuế, không để tình trạng một mặt hàng nhiều mã số.

Tổ chức kiểm tra, rà soát xác định dấu hiệu nghi vấn các lô hàng NK có mức giá khai báo thấp hơn mức giá kiểm tra của hàng hóa giống hệt, tương tự tại cơ sở dữ liệu giá theo quy định, DN khai báo mức giá thấp dần.

Tăng cường phối hợp hiệu quả giữa kiểm tra trị giá trong thông quan và kiểm tra trị giá sau khi hàng hóa đã thông quan. Đặc biệt, các đơn vị lưu ý kiểm tra trường hợp đủ cơ sở bác bỏ nhưng người khai hải quan không đồng ý thì chuyển kiểm tra sau thông quan ngay trong vòng 60 ngày.

Đối với các trường hợp nghi vấn phải chuyển kiểm tra sau thông quan và thực hiện các bước kiểm tra xác đinh trị giá theo đúng quy định, tránh hiện tượng khai thấp trị giá tính thuế và áp dụng không thống nhất giữa các đơn vị.

Trao đổi tại Hội nghị, các đơn vị thuộc Cục Hải quan Hà Nội đều đưa ra các giải pháp tạo thuận lợi cho DN xuất nhập khẩu hàng hóa được thực hiện một cách đa dạng, bằng nhiều biện pháp cụ thể, hiệu quả.

Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Gia Thụy - Nguyễn Thái Bình cho biết, đơn vị thường xuyên xuống gặp gỡ DN để nắm tình hình DN. Điều này thực sự mang lại hiệu quả, bởi nhiều DN có những thắc mắc về văn bản, chính sách nhưng e ngại không nêu tại các hội nghị, thì trong các buổi gặp gỡ giữa hải quan và DN vướng mắc đã được giải thích cặn kẽ.

Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Bắc Hà Nội Nguyễn Trường Giang chia sẻ khi DN gặp vướng mắc xuất nhập khẩu hàng hóa phải chịu sự quản lý của nhiều bộ ngành, đơn vị đã kịp thời báo cáo những bất cập đó tới lãnh đạo Cục, lãnh đạo Tổng cục để kiến nghị cơ quan quản lý chuyên ngành sửa đổi. Chính sự sự tận tâm, đồng hành của cơ quan Hải quan đã được ghi nhận khi thu hút thêm nhiều DN về chi cục làm thủ tục trong thời gian qua.

Tại Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài, lãnh đạo Chi cục đã quán triệt tới từng cán bộ công chức làm hết việc, không làm hết giờ. Trong thời gian này, đơn vị thường xuyên bố trí cán bộ công chức làm ngoài giờ, cả Thứ 7, Chủ nhật để giải quyết thủ tục xuất nhập khẩu hàng hóa cho DN./.

Hà Hương

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • tối đa 150 từ
  • tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục