Hoàn thành 2 đợt hỗ trợ gạo tại tỉnh Quảng Trị:

Sẻ chia cùng ngư dân bám biển

(Taichinh) -

Giữa những ngày tháng 6 gay gắt, hơn 500 tấn gạo dự trữ quốc gia tiếp tục được Cục Dự trữ Nhà nước (DTNN) khu vực Bình Trị Thiên đưa đến tận tay người dân Quảng Trị bị ảnh hưởng do hiện tượng hải sản chết bất thường. Đây là lần thứ hai trong năm, ngư dân Quảng Trị được hỗ trợ gạo từ Nhà nước khi hải sản chết bất thường.

Sẻ chia cùng ngư dân bám biển

Cấp tốc đưa gạo cứu trợ đến tận tay ngư dân

Sau khi xảy ra tình trạng cá chết hàng loạt dọc bờ biển miền Trung và trước đề nghị của các tỉnh, ngay cuối tháng tư vừa qua, Bộ Tài chính đã chỉ đạo Tổng cục Dự trữ Nhà nước xuất cấp ngay gạo dự trữ quốc gia cho Quảng Bình, Quảng Trị, trong đó xuất tạm ứng cho tỉnh Quảng Trị là 200 tấn. Ngay trong 2 ngày 28, 29 tháng 4 nhân dân tỉnh Quảng Trị đã nhận đủ số lượng gạo nói trên.

Ông Nguyễn Hữu Hoàng – Cục trưởng cục DTNN khu vực Bình Trị Thiên:
"Dù thực hiện nhiệm vụ
rất cấp bách song Cục DTNN khu vực Bình Trị Thiên đã không quản ngại vất vả, kịp thời giao tận tay gạo dự trữ quốc gia cứu đói cho người dân vùng biển Quảng trị bị ảnh hưởng do hiện tượng hải sản chết bất thường".

Lần thứ hai này, từ những ngày đầu tháng 6, Cục DTNN khu vực Bình Trị Thiên lại tiếp tục xuất cấp 504,15 tấn gạo còn lại cho ngư dân bốn huyện ven biển tỉnh Quảng Trị. Cụ thể cấp phát hơn 107 tấn gạo cho ngư dân huyện Vĩnh Linh, hơn 223 tấn gạo cho ngư dân huyện Gio Linh, hơn 116 tấn gạo cho ngư dân huyện Triệu Phong và hơn 56 tấn gạo cho ngư dân huyện Hải Lăng.

Dù số lượng tăng gấp hơn 2,5 lần và việc vận chuyển được thực hiện đúng vào đỉnh điểm nắng nóng có nơi lên đến 390C, nhưng Cục DTNN khu vực Bình trị Thiên đã huy động toàn bộ cán bộ trong đơn vị thực hiện nhiệm vụ đảm bảo, chuyên nghiệp theo chu trình khép kín từ cửa kho cho đến điểm giao nhận.

Tại các điểm cấp phát, việc giao nhận gạo ở bốn huyện Gio Linh, Vĩnh Linh, Triệu Phong, Hải Lăng được thực hiện gọn ghẽ, trật tự với sự giám sát của các cơ quan chức năng, đoàn thể xã hội như: Sở Lao động thương bình và xã hội, UBND huyện…

Hỗ trợ kịp thời, trách nhiệm

Theo chân những chuyến hàng cứu trợ ngư dân vùng biển Quảng Trị, phóng viên Thời báo Tài chính Việt Nam có dịp được trò chuyện với anh Nguyễn Văn Thắng ở xã Triệu Thành, huyện Triệu Phong, anh xúc động chia sẻ: “Cả 3 cha con tôi đều đánh bắt ở các ngư trường lớn, dài ngày. Thời gian qua, chúng tôi phải nghỉ cả tháng trời. Được chính phủ hỗ trợ gạo, chúng tôi rất phấn khởi để yên tâm bám biển trở lại".

Cùng niềm vui như người dân của huyện Triệu Phong, chị Nguyễn Thị Minh, 55 tuổi ở xã Gio An, huyện Gio Linh tâm sự: “Do không đi biển nhiều ngày nên trong nhà không còn gạo ăn, được Nhà nước cứu trợ gạo giúp gia đình vượt qua khó khăn, chúng tôi biết ơn Đảng, Chính phủ nhiều lắm”.

Mồ hôi đẫm trên gương mặt, thế nhưng ai cũng tươi vui đón nhận những suất gạo của gia đình mình. Dù Quảng Trị đang ở giữa những ngày gió Lào thổi bỏng rát nhưng những nụ cười, những ánh nhìn tươi sáng luôn rạng rỡ trên gương mặt mỗi người. Còn đối với những người làm công tác dự trữ thì đấy là niềm vui, niềm hạnh phúc lớn nhất khi họ được vinh dự thực hiện nhiệm vụ chính trị quan trọng mà Đảng, Nhà nước tin tưởng giao cho.

Ông Nguyễn Hữu Hoàng, cục trưởng cục DTNN khu vực Bình Trị Thiên cho biết: “Chúng tôi đã xuất thóc nhập kho năm 2015, thực hiện gia công, xay xát thành gạo với 504, 15 tấn gạo để xuất cấp cho ngư dân Quảng Trị bị ảnh hưởng do hiện tượng cá chết bất thường.

“Dù Tổng cục giao thực hiện việc xuất cấp gạo đến hết ngày 20/6/2016 nhưng với sự quyết tâm của toàn thể cán bộ, đơn vị đến ngày 18/6 chúng tôi đã hoàn thành việc giao, nhận gạo cứu đói cho ngư dân. Để có được kết quả này, Cục đã luôn chủ động về nguồn lực dự trữ, phân công rõ trách nhiệm và phối hợp chặt chẽ với các địa phương… Dù đây là công việc thường xuyên của đơn vị nhưng sau mỗi lần xuất cấp, được giao những bao gạo dự trữ đến tận tay người dân, chúng tôi vẫn có rất nhiều cảm xúc đặc biệt”, ông Nguyễn Hữu Hoàng cho biết thêm.


PV.

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • tối đa 150 từ
  • tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục