Tăng cường hợp tác giữa Việt Nam và ADB

(Taichinh) -

Chiều 16/6, tại trụ sở Bộ Tài chính, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng có buổi làm việc với ông Takehiko Nakeo - Chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) cùng đoàn công tác. Tham dự buổi làm việc còn có đại diện Lãnh đạo một số đơn vị chức năng thuộc Bộ Tài chính.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng và Chủ tịch Takehiko Nakeo.

Nhằm tiếp tục củng cố và tăng cường hơn nữa hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và ADB nhân kỷ niệm 50 năm hoạt động của ADB, cũng như 20 năm hoạt động của văn phòng đại diện ADB tại Việt Nam, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đánh giá: ADB là một trong những đối tác nhà tài trợ quan trọng của Việt Nam. Những hỗ trợ của ADB đã góp phần giúp Việt Nam hoàn thành các mục tiêu đặt ra của mình, đặc biệt trong lĩnh vực cải cách tài chính công, phát triển thị trường chứng khoán, hải quan,... Bộ trưởng mong muốn tiếp tục nhận được sự giúp đỡ của ADB trong thời gian tới.

Chia sẻ những vấn đề ADB quan tâm, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết: Để đảm bảo phát triển kinh tế 5 năm tới theo hướng bền vững, Chính phủ Việt Nam đã tập trung đánh giá lại tình hình phát triển kinh tế cũng như xác định những khó khăn thách thức trước mắt để đưa ra những giải pháp phù hợp, hiệu quả. Về vấn đề nợ công, Bộ trưởng cho rằng: Ngoài việc tỷ lệ nợ trên GDP tăng nhanh sát trần Quốc hội cho phép, cơ cấu nợ công cũng còn nhiều vấn đề cần giải quyết. Do yêu cầu đầu tư phát triển, đặc biệt là đầu tư cơ sở hạ tầng giao thông, thủy lợi, y tế, giáo dục, Chính phủ Việt Nam đã huy động các nguồn lực trong nước bên cạnh việc huy động nguồn lực từ các tổ chức quốc tế với thời hạn vay trong nước dài hơn và lãi suất giảm đi. Đây là một bước quan trọng để tái cơ cấu nợ công.

Toàn cảnh buổi làm việc.

Ngoài ra, Bộ Tài chính cũng đang triển khai nhiều giải pháp để kiểm soát lạm phát, giảm bội chi,...góp phần đảm bảo an toàn nợ công và bền vững ngân sách nhà nước. Đặc biệt, Bộ Tài chính đã tham mưu Chính phủ ban hành Chỉ thị số 02/CT-TTg về đảm bảo an toàn nợ công với nhiều giải pháp đảm bảo trần nợ công cũng như hiệu quả sử dụng như rà soát hoàn thiện pháp luật về quản lý nợ công.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cũng chia sẻ các giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp Nhà nước, cách giải quyết nợ xấu của ngân hàng thương mại, tái cơ cấu thị trường chứng khoán, tăng cường hợp tác công tư - PPP; các chính sách phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ,... Bộ trưởng đề nghị ADB tiếp tục ưu tiên các nguồn vốn ưu đãi cho Việt Nam, đặc biệt là hỗ trợ Chính phủ trong việc hỗ trợ vay, thời hạn vay cũng như lựa chọn các dự án hiệu quả, thu hồi nhanh để đầu tư.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch ADB Takehiko Nakeo bày tỏ lạc quan trước những kết quả đạt được của Việt Nam trong thời gian qua như: duy trì tăng trưởng cao, cũng như các chính sách giảm nghèo, an sinh xã hội và phát triển cơ sở hạ tầng. Chủ tịch ADB cho rằng: Việt Nam đã trở thành nước có thu nhập trung bình nên sắp tới các khoản vay ưu đãi cao sẽ hạn chế hơn, thay vào đó là các khoản vay ít ưu đãi hơn. Tuy nhiên, hầu hết các khoản vay do ADB cung cấp vẫn khá mềm với lãi suất thấp hơn khoảng 5% so với lãi suất thị trường.

Chủ tịch Takehiko Nakeo khẳng định: Bên cạnh tài trợ nguồn vốn cho các dự án, ADB còn cung cấp kèm theo nhiều hoạt động khác như cung cấp tri thức, hỗ trợ kỹ thuật,... cho Việt Nam trong thời gian tới. Ông Takehiko Nakeo bày tỏ tin tưởng dù trong bối cảnh nào, Việt Nam vẫn có thể phát triển và đạt được những mục tiêu đặt ra.

Theo mof.gov.vn

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • tối đa 150 từ
  • tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục