Cục DTNN khu vực Hà Nội:

Thắp sáng những yêu thương

(Taichinh) -

Vào cuối tháng 3, may mắn được theo chân đoàn công tác của Cục Dự trữ Nhà nước (DTNN) khu vực Hà Nội về thăm hỏi, động viên và tặng quà cho các đối tượng bảo trợ xã hội đang được nuôi dưỡng tại Trung tâm Công tác xã hội Hòa Bình. Dẫu rét nàng bân vẫn bủa vây, dẫu đường xa và gập ghềnh… tôi vẫn được thấy biết bao hơi ấm tình người luôn lan tỏa nơi đây để thắp sáng những yêu thương…

Thắp sáng những yêu thương

Đoàn công tác của Cục Dự trữ Nhà nước (DTNN) khu vực Hà Nội do đồng chí Vũ Mạnh Hòa, Phó cục trưởng Cục DTNN khu vực Hà Nội làm trưởng đoàn. Tham gia cùng đoàn còn có đồng chí Lê Thị Dung, Chủ tịch công đoàn và 15 cán bộ của Cục DTNN khu vực Hà Nội.

Xuất phát từ Hà Nội lúc 7h30 sáng nhưng đến xế trưa xe chúng tôi mới dừng bánh ở Trung tâm (Khu 3, Thị trấn Kỳ Sơn, Huyện Kỳ Sơn, Tỉnh Hòa Bình). Đây cũng là lần thứ hai đoàn công tác của Cục DTNN khu vực Hà Nội đến thăm hỏi, động viên và tặng quà cho các đối tượng bảo trợ xã hội đang được nuôi dưỡng tại trung tâm. Thế nên câu chuyện của mọi người là câu chuyện của những người thân quen…

Chúng tôi theo chân ông Đỗ Anh Chiến, Giám đốc Trung tâm Công tác xã hội Hòa Bình đến với những tiếng cười ríu ran của đám trẻ đang chơi đùa bên những “người mẹ thứ hai” của mình. Những cô bé, cậu bé mồ côi, khuyết tật được Trung tâm nuôi nấng dạy dỗ từ lúc mới lọt lòng tròn xoe mắt nhìn chúng tôi và ánh lên những niềm vui nho nhỏ khi được nhận những món quà từ doàn khách phương xa tới thăm.

ChịTrịnhThịHảiVân,Bí thưĐoànThanhniênCụcDTNNkhuvựcHà cho biết, những món quà ấy được toàn thể cán bộ Cục DTNN khu vực Hà Nội đóng góp ngay sau khi đoàn thanh niên của Cục phát động. Nở nụ cười tươi rói, các em mừng rỡ nâng niu, mừng rỡ nói lời cảm ơn.

“Kể từ khi thành lập (1992) đến giờ đã 24 năm, nếu nói về nỗi vất vả khi cháu thì bị bỏ rơi vì sinh thiếu tháng, thiếu cân; cháu thì bị bỏ rơi vì bệnh tật…thì không thể nói hết được công của các bà, các mẹ, các cán bộ công tác ở nơi đây. Hiện nay, trung tâm có 26 cháu đang đến trường. Rất mừng là trong đó 5 cháu đạt học sinh giỏi, 8 cháu đạt học sinh khá và tất cả đều ngoan.”- Ông Đỗ Anh Chiến nói.

Không chỉ nhận nuôi trẻ mồ côi, Trung tâm còn là tổ ấm chăm sóc người già neo đơn và những người bệnh tâm thần của tỉnh Hòa Bình. Gặp các cụ già năm nay đều ở tuổi xưa nay hiếm, chúng tôi được nghe biết bao nhiêu câu chuyện thắm đượm tình người.

Bà Hoàng Thị Mão, 69 tuổi, quê ở xã Tân Vinh, Lương Sơn, đã ở Trung tâm được 7 tháng bảo rằng bà thấy thật vui và đầm ấm khi sống trong ngôi nhà này. Còn cụ Vũ Thị Hằng thì rưng rưng nước mắt kể chuyện tết vừa rồi được Trung tâm tổ chức mừng thọ, được mặc quần áo đỏ nhà nước gửi tặng. Đưa đôi bàn tay chai sạn nắng mưa, cụ Hằng bảo hồi trước, sống một mình gầy yếu, nay ốm mai đau là chuyện thường tình. Nhưng sau hai năm được ăn uống điều độ tại trung tâm, cụ béo đẹp lên nhiều…

Nắm chặt bàn tay những cán bộ cục DTNN khu vực Hà Nội, các cụ bảo rằng thật quý hóa trước tấm lòng thơm thảo của các anh, các chị. Những nỗi buồn, nỗi cô đơn của các cụ cũng như những đứa trẻ mồ côi, khuyết tật…đang được chăm sóc, nuôi dưỡng tại đây sẽ vơi đi phần nào khi được mọi người đến thăm, tặng quà bằng cả tấm lòng.

Trước khi chia tay với đoàn, , ông Đỗ Anh Chiến đã rất xúc động nhắc nhớ lại kỷ niệm cách đây hai năm. Cũng đúng vào ngày 26/3, các đồng chí lãnh đạo và Đoàn viên Thanh niên Cục DTNN khu vực Hà Nội đã đến Trung tâm thăm hỏi, động viên, tặng quà.

“Những tình cảm của Cục DTNN khu vực Hà Nội dành cho Trung tâm hết sức quý báu. Đây vừa là nguồn động viên lớn lao để những mảnh đời bất hạnh vươn lên trong cuộc sống, vừa là nguồn cổ vũ cho những người làm công tác xã hội như chúng tôi luôn gắng sức từng ngày để giúp đỡ nhiều hơn cho những mảnh đời yếu thế trong xã hội”, ông Đỗ Anh Chiến tâm sự.

Đoàn của Cục DTNN khu vực Hà Nội trở về khi cái rét nàng bân càng thêm buốt giá. Thế nhưng ai cũng thấy lòng mình thật ấm áp, tươi vui. Và nhất là hình ảnh các em nhỏ cùng các cụ già ngồi đung đưa trên xích đu ở ngôi nhà bình yên ấy như mạch nước ngầm thắp sáng biết bao yêu thương…


Hồng Sâm

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • tối đa 150 từ
  • tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục