VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
Thắt chặt quan hệ hợp tác giữa Hải quan Việt Nam và Hải quan Campuchia

Hội đàm giữa Tổng cục Hải quan Việt Nam và Tổng cục Hải quan và Thuế Gián thu Hoàng gia Campuchia

Thắt chặt quan hệ hợp tác giữa Hải quan Việt Nam và Hải quan Campuchia

Trong các ngày từ 19-21/3/2018, đoàn đại biểu Tổng cục Hải quan và Thuế Gián thu Hoàng gia Campuchia đã có chuyến thăm và làm việc với Tổng cục Hải quan Việt Nam. Đây là hoạt động nằm trong chương trình hợp tác quốc tế năm 2018 đã được hai bên ký kết.

Phân loại mặt hàng màn hình LCD tích hợp loa và khối xử lý trung tâm

Nhập khẩu ô tô từ 9 chỗ trở xuống tăng trở lại

Kế hoạch phòng, chống tham nhũng; thực hành tiết kiệm, chống lãng phí của Tổng cục Hải quan

Quy chế quản lý hoạt động đối ngoại của Tổng cục Hải quan

Doàn đại biểu Hải quan Campuchia do ông Kun Nhem - Thành viên Chính phủ Hoàng gia Camuchia phụ trách Tổng cục Hải quan và Thuế gián Thu Camuchia dẫn đầu.

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc, Tổng cục Hải quan Việt Nam và Tổng cục Hải quan và Thuế Gián thu Hoàng gia Camuchia tổ chức nhiều hoạt động quan trọng. Trong đó, hai bên đã tổ chức hội đàm cấp cao vào ngày 19/3/2018 tại TP. Hồ Chí Minh.

Buổi hội đàm đã diễn ra trong bầu không khí chân thành, hữu nghị, tin cậy, hiểu biết lẫn nhau. Hai bên đã thông báo vắn tắt về những bước phát triển của mỗi bên trong việc thực hiện nhiệm vụ đặc biệt là việc đảm bảo thu ngân sách quốc gia, và các giải pháp trong cải cách hiện đại hoá hải quan cải cách thủ tục hành chính ứng dụng công nghệ thông tin và các chuẩn mực hải quan tiên tiến vào quản lý hải quan tại mỗi nước.

Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Việt Nam Nguyễn Văn Cẩn và ông Kun Nhem - hụ trách Tổng cục Hải quan và Thuế gián Thu Camuchia ký kết hợp tác

Trong nhiều năm qua, Hải quan Việt Nam và Hải quan Camuchia đã tiếp tục triển khai hoạt động hợp tác song phương nhằm duy trì, củng cố và tăng cường quan hệ hỗ trợ lẫn nhau trong công tác hải quan hướng đến mục đích tạo thuận lợi thương mại. Đồng thời, nhằm mục đích tăng cường phối hợp trao đổi thông tin chống buôn lậu, gian lận thương mại và các vi phạm hải quan khác nhằm đảm bảo tuân thủ pháp luật hải quan trên địa bàn quản lý của mỗi nước. 

Hải quan hai nước đã ký kết thỏa thuận hợp tác hải quan năm 2007 làm cơ sở pháp lý cho việc thúc đẩy các hoạt động hợp tác và phối hợp công tác nhất là trên tuyến biên giới đường bộ giữa hai nước.

Tại Hội đàm, hai bên đánh giá cao việc phối hợp và hợp tác giữa các đơn vị hải quan của mỗi bên trong hỗ trợ hành chính lẫn nhau nhất là trong công tác đấu tranh chống buôn lậu và các vi phạm pháp luật hải quan.

Các đơn vị hải quan Cấp cục dọc theo biên giới đất liền hai nước đã tiếp tục duy trì quan hệ hợp tác, góp phần xây dựng mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị, giữ gìn an ninh chính trị khu vực địa phương, tạo điều kiện cho giao lưu thương mại, xuất nhập khẩu hàng hóa và phát triển du lịch.

Các Chi cục Hải quan trên các cặp cửa khẩu định kỳ tiến hành gặp gỡ, trao đổi thông tin giữa hai bên về tình hình tại cửa khẩu, thông báo chính sách thủ tục về hàng hóa, hành lý xuất nhập khẩu và phương tiện xuất nhập cảnh. Cùng với đó, phối hợp về công tác phòng, chống buôn lậu qua biên giới và gian lận thương mại đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu, phối hợp tổ chức tuyên truyền cho cư dân hai bên nắm rõ chính sách mặt hàng xuất khẩu, nhập khẩu.

Các đơn vị hải quan hai nước duy trì tốt việc thống nhất giờ làm việc tại cửa khẩu biên giới từ 6 giờ đến 18 giờ kể cả ngày lễ và ngày nghỉ, kịp thời giải quyết các vướng mắc phát sinh, không để ách tắc, tồn đọng hàng hóa, phương tiện vận tải tại cửa khẩu.

Mặc dù đạt được một số kết quả nhất định trong hợp tác hải quan song phương hai bên nhận thấy rằng vẫn tồn tại và khó khăn cần được trao đổi và tháo gỡ nhằm mang lại hiệu quả thực sự cho công tác quản lý hải quan của mỗi bên.

Trong bối cảnh đó, hai bên thảo luận và thống nhất một số định hướng hợp tác bao gồm:

Thứ nhất, phối hợp chặt chẽ để kết thúc đàm phán thỏa thuận giữa Bộ Tài chính Việt Nam và Bộ Tài chính Camuchia về hợp tác và trợ  giúp lẫn nhau trong lĩnh vực hải quan nhằm tạo cơ sở pháp lý vững chắc cho các hoạt động hợp tác song phương cũng như hỗ trợ lẫn nhau trong quá trình cải cách hiện đại hóa hải quan của mỗi bên;

Thứ hai, mở rộng lĩnh vực hỗ trợ hành chính lẫn nhau, đơn giản hoá thủ tục và nâng cao hỗ trợ lẫn nhau hiệu quả hơn. Đặc biệt, hai bên sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ trong phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, buôn bán trái phép chất ma tuý, và các hàng hoá trái phép khác qua biên giới thông qua việc cải thiện cơ chế trao đổi, cung cấp các thông tin hữu ích nhằm mục đích kịp thời triển khai hiệu quả. 

Thứ ba, hai bên thống nhất trao đổi danh sách các đầu mối liên lạc tại Tổng cục, các cặp cửa khẩu và cửa khẩu sân bay quốc tế nhằm định kỳ và kịp thời cung cấp thông tin và phối hợp trong công tác điều tra chống buôn lậu nhất là trao đổi thông tin về các đối tượng buôn bán vận chuyển các chất ma túy trong bối cảnh tình hình vận chuyển ma túy đang diễn ra hết sức phức tạp. 

Thứ tư, hai bên nhất trí hợp tác và hỗ trợ lẫn nhau trên các diễn đàn hải quan đa phương như ASEAN, GMS, WCO, ASEM, WTO và các thể chế hợp tác khu vực sông Mê Kông có liên quan;

Thứ năm, hai Bên sẽ phối hợp với các bên liên quan thúc đẩy thực hiện Hiệp định tạo thuận lợi cho người và hàng hóa qua lại biên giới trong khu vực sông Mê kông (Hiệp định GMS CBTA) tại cặp cửa khẩu Mộc Bài – Bà Vẹt.

Trong chuyến thăm làm việc tại Việt Nam, đoàn Cam Pu Chia sẽ khảo sát thực tế và tìm hiểu kinh nghiệm quản lý Hải quan của Việt Nam tại Cảng Cát Lái và Khu công nghiệp trên địa bàn tình Bình Dương.

Theo Tổng cục Hải quan Việt Nam, trong năm 2017 tổng trị giá xuất nhập khẩu giữa Việt Nam với Campuchia đạt kim ngạch 3.796,7 triệu USD, tăng 29,7% so với cùng kỳ một năm trước. Trong đó xuất khẩu đạt 2.776,1 triệu USD, tăng 26,1% so với năm 2016. Kim ngạch nhập khẩu là 1.020,6 triệu USD, tăng 40,6 % so với năm 2016. Cán cân thương mại hàng hóa có mức thặng dư 1.755,5 triệu USD tăng 280,7 triệu USD so với năm 2016. 

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM