Thêm một mùa xuân đẹp

(Taichinh) -

Ngành Tài chính đi qua năm 2015, để lại nhiều dấu son tự hào, góp phần tích cực vào thành quả chung, để kinh tế đất nước thêm một mùa thắng lợi. 2015 cũng là năm toàn Ngành phấn đấu cao độ lập nhiều thành tích chào mừng kỷ niệm 70 năm thành lập ngành Tài chính Việt Nam (28/8/1945 - 28/8/2015); tổ chức thành công Đại hội thi đua yêu nước ngành Tài chính lần thứ IV… Những thành công và sự kiện lớn ấy đã trở thành bệ phóng, động lực mạnh mẽ để toàn Ngành bước vào đường Xuân 2016 với tinh thần lạc quan, tươi thắm hơn…

Ảnh minh họa. Nguồn: internetẢnh minh họa. Nguồn: internet

Đất nước lại vào Xuân, mỗi người lại nghe trong lòng mình rạo rực những niềm vui đón chào xuân mới. Hòa cùng niềm vui của những bước xuân trong những ngày đầu năm 2016, toàn Đảng, toàn dân cả nước một lòng hướng về thủ đô Hà Nội đón chào thành công của sự kiện trọng đại: Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII. Hàng triệu tấm lòng thể hiện niềm tin son sắt vào Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII - một trang mới của lòng tin giữa Đảng với dân; giữa Việt Nam với bè bạn quốc tế. Đại hội lần thứ XII của Đảng với những thời cơ, vận hội và thách thức đan xen, mở ra một trang mới trong xây dựng và củng cố lòng tin, bảo đảm cho đất nước phát triển ổn định, dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Trên mỗi chặng đường lịch sử, đất nước càng gặp khó khăn, thử thách, càng tỏ rõ bản lĩnh, trí tuệ của Đảng ta, luôn vững tay chèo lái con tàu cách mạng, đưa đất nước tiến lên.

2015 với thế giới là một năm đầy biến động. Khủng hoảng tị nạn châu Âu; cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố; thị trường tài chính - tiền tệ diễn biến phức tạp; giá dầu thô liên tục giảm sâu… khiến cho kinh tế chịu ảnh hưởng nặng nề. Trong xu thế hội nhập ngày càng sâu rộng, cũng như nhiều nước phát triển khác, Việt Nam phải đương đầu với những thách thức, những “ngọn sóng từ đại dương” không hề nhỏ. Song, 2015 là năm nền kinh tế tiếp tục bước đi vững chắc, tạo đột phá trên nhiều lĩnh vực để phát triển.

Bằng ý chí tự lực, tự cường, sáng tạo vươn lên, năm 2015, kinh tế Việt Nam tăng trưởng ngoạn mục so với các nước trong khu vực. GDP ước đạt 6,68%, cao nhất trong 5 năm qua, vượt kế hoạch đề ra (6,2%). Quy mô và tiềm lực kinh tế tiếp tục tăng, được các tổ chức kinh tế thế giới đánh giá cao. 2015 cũng là năm chỉ số lạm phát thấp nhất kể từ năm 2001, CPI cả năm chỉ bằng 0,63%, thấp hơn rất nhiều so với chỉ tiêu đề ra. Nhiều nhà kinh tế ví von, năm 2015 của Việt Nam là năm hội nhập bởi nhiều hiệp định thương mại tự do (FTA) được ký kết, hàng loạt hiệp định có hiệu lực như: Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực giữa 10 nước ASEAN và 6 nước đối tác; FTA với Liên minh châu Âu; FTA Việt Nam – Hàn Quốc; Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương... không chỉ là thành công mà còn mở ra cho nước ta vận hội mới trên đường hội nhập và phát triển trong năm 2016 và những năm tiếp theo. Những kết quả đạt được của năm 2015 đã tạo ra tiền đề, điều kiện thuận lợi để năm 2016 và 5 năm tới, Việt Nam tiếp tục phấn đấu và đạt những kết quả cao hơn, vững chắc hơn.

Góp sức, chung tay cùng cả nước, năm qua, hơn 8 vạn cán bộ, công chức, người lao động ngành Tài chính đã đoàn kết, đồng lòng, nỗ lực hết mình, năng động vượt khó, phấn đấu giành được những kết quả toàn diện trên các mặt công tác, góp phần để kinh tế đất nước thêm một mùa thắng lợi. Với vị thế của một bộ đa ngành mang tầm quan trọng có ý nghĩa huyết mạch quốc gia, ngành Tài chính đã đi qua năm 2015, để lại nhiều dấu son đáng tự hào. Nhiệm vụ chính trị quan trọng, thu – chi ngân sách nhà nước năm 2015 hoàn thành vượt mức dự toán. Thu cân đối ngân sách nhà nước đã đạt 989,69 nghìn tỷ đồng, bằng 108,6% dự toán, tăng 14,6% so với năm 2014. Hầu hết các địa phương đều đạt và vượt dự toán giao. Công tác chi ngân sách nhà nước, với phương châm quản lý chi chặt chẽ, tiết kiệm, đã được điều hành một cách chủ động, tích cực, bảo đảm đáp ứng kịp thời các nhiệm vụ chi theo dự toán được giao và các nhiệm vụ quan trọng đột xuất… góp phần phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh, quốc phòng.

Một dấu son không thể không kể đến, đó là thành công trong năm 2015, công tác xây dựng thể chế của ngành Tài chính đã đáp ứng được yêu cầu đặt ra các chính sách, chế độ về tài chính - ngân sách được sửa đổi hoặc ban hành mới, phù hợp với tình hình thực tế và cam kết hội nhập quốc tế, tạo môi trường thuận lợi thúc đẩy môi trường sản xuất-kinh doanh, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước trong lĩnh vực tài chính-ngân sách. Đặc biệt, những nỗ lực cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực thuế, hải quan, kho bạc… đã được cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước đánh giá cao.

Cùng với đó là những “điểm sáng” trong xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật tài chính, góp phần hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa cũng đã được ngành Tài chính “thắp” lên. Luật Ngân sách nhà nước sửa đổi; Luật Phí, lệ phí; Luật Kế toán đã được thông qua. Công tác quản lý nợ công được tăng cường, chủ động, tích cực, từng bước tái cơ cấu nợ hướng tới bền vững, bảo đảm an toàn tài chính quốc gia và ổn định kinh tế vĩ mô. Quản lý giá theo cơ chế thị trường có sự điều tiết của Nhà nước, kiểm soát lạm phát tạo ra chuyển biến tốt, đem lại kết quả rất tích cực...

Đại hội đại biểu Đảng bộ Bộ Tài chính lần thứ XXIV nhiệm kỳ 2015 - 2020 (tháng 7/2015) đã đề ra mục tiêu đoàn kết, kỷ cương, đổi mới và phát triển để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị của ngành Tài chính giai đoạn 2015 - 2020. Kết thúc một năm thắng lợi, bước vào năm mới 2016, ngành Tài chính đã xác định mục tiêu tổng quát: “Huy động, phân phối quản lý, sử dụng các nguồn lực tài chính hiệu quả công bằng thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội; từng bước cơ cấu lại ngân sách nhà nước, ưu tiên đầu tư hợp lý cho con người và giải quyết tốt các vấn đề an sinh xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh; đẩy nhanh cải cách khu vực sự nghiệp công, cải cách thủ tục hành chính và tăng cường công tác quản lý, giám sát tài chính, bảo đảm an toàn nợ công”.

Bước vào mùa xuân mới 2016, hơn 8 vạn cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ngành Tài chính cùng chung niềm vui một năm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đang tràn đầy. Tư tưởng đã rõ, thế và lực đã vững hơn, mạnh hơn và đang được phát huy cao độ. Thành tích năm 2015 tạo đà mở tung cánh cửa chặng đường phía trước. Chắc chắn trên con đường ấy, ngành Tài chính sẽ có những thành tích lớn hơn góp phần tích cực vào công cuộc dựng xây Tổ quốc.

Đất nước rộn rã những niềm vui đón chào xuân mới. Sức xuân cho lòng ta thêm rạo rực và vững tin vào tương lai tươi sáng.

Tạp chí Tài chính

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • tối đa 150 từ
  • tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục