Thí điểm ủy nhiệm thu thuế với cá nhân kinh doanh nộp thuế khoán

(Taichinh) -

Bộ Tài chính cho biết, từ ngày 1/1/2016 đến 31/12/2016, sẽ thí điểm ủy nhiệm thu thuếvới cá nhân kinh doanh nộp thuế khoán tại 3 thành phố lớn là: TP.Hồ Chí Minh, Hà Nội và Đà Nẵng và sẽ có tổng kết đánh giá hàng quý.
Ảnh minh họa. Nguồn: internetẢnh minh họa. Nguồn: internet

Bộ Tài chính cho biết, từ năm 2016 sẽ thí điểm triển khai việc khai, nộp thuế điện tử đối với cá nhân. Một trong những nội dung đó là sẽ thí điểm thực hiện ủy nhiệm cho các tổ chức thu thuế đối với cá nhân kinh doanh nộp thuế khoán.

Cải cách hành chính, hiện đại hóa công tác quản lý thu thuế

Trong văn bản được gửi tới UBND 3 thành phố: Hà Nội, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh và cơ quan thuế các địa phương, Bộ Tài chính cho biết, thực tế thực hiện quy định cá nhân kinh doanh (hộ kinh doanh) nộp thuế theo phương pháp khoán phải tự nộp tiền thuế vào cơ quan Kho bạc hoặc ngân hàng cho thấy còn có bất cập.

Cụ thể, việc nộp thuế tập trung vào một số ngày cao điểm gây quá tải tại các điểm thu, hộ kinh doanh phải bỏ kinh doanh để đi nộp thuế, có trường hợp nhờ cán bộ thuế nộp thuế hoặc cán bộ thuế thu thuế trực tiếp bằng biên lai đã tạo nên sự thiếu minh bạch trong công tác quản lý thuế đối với hộ kinh doanh, là nguy cơ tiềm ẩn nhiều rủi ro, tiêu cực đối với cán bộ thuế.

Để khắc phục những bất cập nêu trên, tại Điều 10 của Thông tư số 92/2015/BTC-TT ngày 15/6/2015 của Bộ Tài chính đã quy định: tại các địa bàn cá nhân chưa thực hiện nộp thuế qua phương thức điện tử, cơ quan quản lý thuế uỷ nhiệm cho các tổ chức thu thuế đối với cá nhân kinh doanh nộp thuế khoán. Việc uỷ nhiệm thu thuế phải được thực hiện thông qua hợp đồng giữa Thủ trưởng cơ quan quản lý thuế với Tổ chức được uỷ nhiệm thu.

Trong đó, tổ chức được uỷ nhiệm thu là các đơn vị như: các doanh nghiệp có hệ thống mạng lưới rộng trên địa bàn nhiều tỉnh, thành phố hoặc trên cả nước, có cơ sở hạ tầng và công nghệ thông tin đáp ứng việc cung cấp dịch vụ nộp thuế tốt cho người nộp thuế và két nối trao đổi thông tin với cơ quan thuế nhanh, kịp thời, bằng phương thức điện tử, đáp ứng điều kiện thuận lợi cho cá nhân nộp thuế vào NSNN. Thông qua đó, tiết kiệm chi phí của người nộp thuế, chi phí của cơ quan thuế và chi phí chung của toàn xã hội, cụ thể: các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, điện lực,....

Để triển khai thực hiện, Bộ Tài chính cho biết đã chỉ đạo Cục thuế thành phố: Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng nghiên cứu xây dựng Đề án thí điểm ủy nhiệm cho tổ chức thu thuế đối với hộ kinh doanh nộp thuế theo phương pháp khoán.

Việc ủy nhiệm thu thuế nhằm đảm bảo mục tiêu, yêu cầu của Chính phủ là cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế thực hiện nghĩa vụ thuế (đa dạng hóa hình thức nộp thuế, giảm thời gian nộp thuế), phù hợp với việc kinh doanh của cá nhân (hình thức kinh doanh đa dạng, thời gian kinh doanh khác nhau, kinh doanh theo thời vụ, địa điểm kinh doanh dễ thay đổi...).

Đồng thời, hiện đại hóa công tác quản lý thu thuế, thu thuế kịp thời vào NSNN, cán bộ thuế tập trung vào việc hướng dẫn thực hiện chính sách thuế, hướng dẫn khai thuế, kiểm tra xác minh doanh thu thực tế làm cơ sở xác định mức thuế khoán phù hợp, giảm thiểu sự tiếp xúc trực tiếp giữa cán bộ thuế và người nộp thuế, tránh các rủi ro, tiêu cực tiềm ẩn...

Thíđiểm thực hiện tại 3 thành phố lớn

Trên cơ sở đó, Bộ Tài chính cho biết, từ ngày 1/1/2016 đến 31/12/2016, sẽ thí điểm ủy nhiệm thu thuế tại 3 thành phố lớn là: TP Hồ Chí Minh, Hà Nội và Đà Nẵng và sẽ có tổng kết đánh giá hàng quý.

Cụ thể, tại TP. Hồ Chí Minh gồm các huyện: Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi. Thành phố Hà Nội gồm quận Hai Bà Trưng, quận Đống Đa và huyện Thanh Trì. Thành phố Đà Nẵng: quận Hải Châu, huyện: Hòa Vang.

Đơn vị chủ trì thí điểm là Cục Thuế và các Chi cục Thuế tại các địa bàn nêu trên. Còn đơn vị đăng ký tham gia thí điểm nhận ủy nhiệm thu, gồm: Tổng công ty Bưu điện Việt Nam; Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam; Ngân hàng TMCP Quân đội liên kết cùng Tập đoàn Viễn thông Quân đội.

Để việc thí điểm triển khai thành công trên địa bàn, tiến tới thực hiện triển khai mở rộng trên cả nước, Bộ Tài chính đề nghị UBND các thành phố: Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng giao UBND quận, huyện phối hợp với HĐND, MTTQ quận, huyện tập trung chỉ đạo cơ quan thuế, các cơ quan có liên quan trên địa bàn, phối hợp với đơn vị nhận ủy nhiệm thu tổ chức thực hiện việc cơ quan thuế thí điểm ủy nhiệm cho tổ chức thu thuế đảm bảo không gây xáo trộn về việc kinh doanh và việc nộp thuế của hộ kinh doanh, kết hợp giữa nhiệm vụ thu và chi ngân sách trên địa bàn.

Cùng với công tác tuyên truyền, các địa phương cần giao Cục Thuế phối hợp với đơn vị ủy nhiệm thu chịu trách nhiệm tổ chức thực hiện và chỉ đạo, kiểm tra, giám sát các Chi cục Thuế triển khai thí điểm đảm bảo: áp dụng các phương thực điện tử tại các khâu truyền dữ liệu, đối soát dữ liệu, nộp thuế vào NSNN; chứng từ thu thuế do đơn vị nhận ủy nhiệm thu phát hành và được quản lý và sử dụng theo quy định như đối với hóa đơn điện tử hoặc hóa đơn thông thường.

Đồng thời, không để phát sinh nợ thuế; đơn vị nhận ủy nhiệm thu bị xử lý vi phạm về thuế theo quy định hiện hành nếu chậm nộp thuế từ ủy nhiệm thu vào NSNN hoặc bị xử phạt theo hợp đồng uỷ nhiệm thu nếu có tỷ lệ nợ thuế trên 5%, thực hiện đôn đốc và thu nợ thuế, phối hợp với cơ quan thuế cường chế thuế (nếu có).

Cấp mã số thuế khác cho đơn vị nhận uỷ nhiệm thu để thực hiện nộp thuế thay cho hộ kinh doanh vào NSNN, tách riêng khỏi nghĩa vụ nộp thuế của đơn vị nhận uỷ nhiệm thu; kinh phí ủy nhiệm thu thuế trong thời gian thí điểm từ nguồn kinh phí của Tổng cục Thuế; chậm nhất là ngày thứ 10 tháng thứ 2 của quý sau quý phát sinh việc uỷ nhiệm thu thuế báo cáo UBND thành phố và Bộ Tài chính (Tổng cục thuế) về kết quả triển khai và các vướng mắc phát sinh (nếu có).

Cùng với đó là giao cơ quan Kho bạc phối hợp với cơ quan thuế và đơn vị nhận ủy nhiệm thu tổ chức thực hiện hạch toán số thu thuế của hộ kinh doanh phù hợp với việc nộp thuế thông qua đơn vị nhận ủy nhiệm thu, hỗ trợ đổi soát (nếu cần) trong quá trình thực hiện.

Chỉ đạo các ngân hàng thương mại trên địa bàn có các giải pháp hỗ trợ hộ kinh doanh, đơn vị nhận ủy nhiệm thu thuế thực hiện các dịch vụ nộp thuế qua ngân hàng đảm bảo nhanh chóng, thuận tiện.

Cuối cùng, yêu cầu đơn vị nhận ủy nhiệm thu thuế thực hiện việc ủy nhiệm thu thuế đổi với hộ kinh doanh như một nhiệm vụ chính trị của doanh nghiệp trên địa bàn./.

Theo thoibaotaichinhvietnam.vn

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • tối đa 150 từ
  • tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục