VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585

Thu ngân sách nhà nước: “Truyền lửa” vượt khó!

(Tài chính) Một trong những nội dung trọng tâm của Lãnh đạo ngành Tài chính khi làm việc với các đơn vị thuộc ngành Thuế, ngành Hải quan và các địa phương trong thời gian qua là chỉ đạo, động viên sự nỗ lực và quyết tâm cao nhất, phấn đấu thực hiện thắng lợi nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước những tháng cuối năm 2012.

Những ngày này, sự động viên kịp thời cùng những chỉ đạo sâu sắc của Lãnh đạo Bộ với các cơ quan, đơn vị trấn giữ “mặt trận” thu ngân sách nhà nước (NSNN) đã và đang khơi dậy tinh thần vượt khó cùng với quyết tâm cao nhất trong thu ngân sách những tháng cuối năm.

Mặc dù tổng thu cân đối NSNN 8 tháng đầu năm nay ước đạt 447.000 tỷ đồng, bằng 60,4% dự toán và bằng 98,4% so với cùng kỳ năm 2011. Trong đó, thu nội địa ước đạt 286.530 tỷ đồng, bằng 57,9% dự toán, tăng 0,5% so với cùng kỳ 2011. Theo ông Bùi Văn Nam, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, để bù đắp số thu  bị thiếu hụt so với các năm trước, công tác quản lý thu, chống thất thu và giảm nợ đọng thuế đã được Ngành đặc biệt chú trọng. Tính đến nay, toàn Ngành đã thanh tra, kiểm tra được 44,1% số lượng doanh nghiệp so với kế hoạch, tăng 69% so với cùng kỳ năm 2011; tổng số thuế truy thu, phạt, truy hoàn tăng 75% so với cùng kỳ; số thuế đã nộp vào NSNN đạt 46,6% số kiến nghị truy thu sau thanh tra, kiểm tra... Những cố gắng trên, kết quả thu nội địa 8 tháng năm 2012 ước đạt 61,5% dự toán. Đây là kết quả thu phù hợp với tốc độ tăng trưởng (GDP) của nền kinh tế những tháng đầu năm và là tín hiệu tích cực, đáng ghi nhận, tạo cơ sở để ngành thuế thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị những tháng cuối năm và cả năm 2012.

Kết quả tích cực là vậy, nhưng để hoàn thành các chỉ tiêu thu NSNN do Chính phủ và Quốc hội đề ra, toàn ngành Tài chính nói chung và ngành Thuế, ngành Hải quan nói riêng còn phải nỗ lực hơn nữa. Những sự chỉ đạo sâu sát, quyết liệt của Ban Cán sự Đảng và toàn bộ hệ thống đối với ngành Thuế, Hải quan cả nước, tập trung vào các giải pháp tăng thu, chống thất thu. Đối với ngành Hải quan, những giải pháp trọng tâm được Lãnh đạo Bộ chỉ đạo đó là rà soát các vấn đề liên quan đến chính sách thuế; Rút ngắn quy trình đăng ký giải quyết thủ tục hành chính cho doanh nghiệp; tập trung chống buôn lậu và gian lận thương mại. Đối với ngành Thuế,  đó là những giải pháp  thực hiện quyết liệt nhằm thu hồi nợ đọng thuế, tăng cường thanh, kiểm tra và xử lý nghiêm các hành vi trốn lậu thuế, đảm bảo thu đúng, thu đủ, động viên kịp thời các khoản thu vào NSNN…

Trong các buổi làm việc với lãnh đạo một số địa phương như Hải Dương, Hòa Bình thời gian vừa qua, Bộ trưởng Vương Đình Huệ cũng đề nghị các đơn vị chức năng trong Bộ tăng cường phối hợp với các tỉnh để rà soát, đánh giá thực chất, cụ thể công tác thu NSNN, phấn đấu nâng số thu NSNN ở mức cao nhất; đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra nhằm chống hụt thu, thất thu NSNN….

Tính đến hết tháng 8/2012, cả nước đã có 12/63 địa phương thu đạt và cao hơn tiến độ dự toán (khoảng 67% dự toán); 37/63 địa phương thu đạt từ 55 - 67% dự toán, tuy nhiên một số địa phương còn có tỷ lệ thu chưa cao. Cụ thể, tại Cục thuế thành phố  Hà Nội, thu nội địa ước thực hiện tháng 8 là 5.074 tỷ, đạt 59,2% dự toán pháp lệnh, 58,7% dự toán hội đồng nhân dân, 56,2% dự toán địa phương, tăng 3,6% so cùng kỳ năm 2011. Thu nội địa, tiền sử dụng đất tháng 8 ước thực hiện 4.200 tỷ, đạt 59,6 dự toán pháp lệnh. Tại Quảng Ngãi, tổng thu thu NSNN trên địa bàn Tỉnh trong 8 tháng đầu năm 2012 ước đạt 10.292 tỷ đồng, bằng 55,4% dự toán năm, trong đó thu nội địa đạt 8.207 tỷ đồng. Riêng trong tháng 8 thu đạt 679 tỷ đồng. Một số khoản thu chủ yếu như thu từ Nhà máy lọc dầu Dung Quất đạt 6.897 tỷ đồng, thu tiền sử dụng đất 68 tỷ đồng, thu từ hoạt động xuất nhập khẩu đạt 2.025 tỷ đồng…Tại Cục thuế tỉnh Nam Định ước thu nội địa tháng 8 là 134 tỷ đồng, đạt 61% dự toán Bộ Tài chính và 58% dự toán UBND Tỉnh giao và bằng 83% so với cùng kỳ năm 2011. Loại trừ khoản thu tiền sử dụng đất thì ước thu ngân sách là 783,3 tỷ đạt 60% dự toán Bộ Tài chính giao và 58% dự toán UBND Tỉnh giao, bằng 100% so với cùng kỳ năm 2011.

Cùng với việc chú trọng công tác thực hiện thu NSNN, Cục thuế địa phương còn chú trọng công tác thanh kiểm tra thuế và xác minh hoá đơn. Cụ thể tại Cục Thuế Nam Định, kết quả thanh tra thuế đã truy thu 5,3 tỷ, phạt vi phạm pháp luật về thuế là 1,5 tỷ. Luỹ kế đến tháng 8 đã thanh tra tại 46 đơn vị đạt 55% kế hoạch năm, truy thu 11,5 tỷ, phạt 3,3 tỷ đồng, giảm lỗ 3,4 tỷ đồng, giảm lỗ 8 tỷ đồng, giảm số thuế được khấu trừ là 148 triệu đồng. So với cùng kỳ năm trước thì tính đến hết tháng 8/2012, mới chỉ có 27/63 địa phương có số thu tăng trưởng dương nên những tháng cuối năm, ngành Tài chính đang tích cực phối hợp với các bộ, ngành và địa phương tập trung chỉ đạo cơ quan thuế tăng cường kiểm tra, đánh giá, rà soát lại các khoản thu để thu kịp thời các khoản phát sinh và tồn đọng.

Sự động viên kịp thời cùng tinh thần chỉ đạo mạnh mẽ, quyết liệt của Ban Cán sự Đảng Bộ Tài chính, đặc biệt là người đứng đầu - Bí Thư Ban Cán sự Đảng, Bộ trưởng Vương Đình Huệ đang truyền ngọn lửa quyết tâm tới toàn thể cán bộ, công chức ngành Tài chính một nỗ vực vượt lên chính mình, đặc biệt là trong công tác thu NSNN, phấn đấu đạt các chỉ tiêu thu đề ra. Tin tưởng rằng, toàn thể cán bộ, công chức trong Ngành sẽ quyết tâm cao nhất, thực hiện chặt chẽ, hiệu quả các giải pháp về tài chính - ngân sách, nỗ lực hoàn thành các nhiệm vụ đề ra, đặc biệt là thu NSNN trong những tháng cuối năm 2012.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM