Chi cục Thuế TP. Thái Nguyên:

Tích cực triển khai các giải pháp thu ngân sách

Hà Minh

(Taichinh) -

Tính đến hết tháng 30/9/2015, tổng thu ngân sách nhà nước (NSNN) của Chi cục Thuế TP Thái Nguyên đạt776.8 tỷ đồng, bằng 90,3% dự toán tỉnh, bằng 78,0% dự toán thành phố. Đây là những kết quả hết sức khả quan của Chi cục Thuế, khẳng định quyết tâm hoàn thành vượt mức kế hoạch được giao năm 2015.

Chi cục Thuế TP. Thái Nguyên quyết tâm phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách được giao năm 2015.Chi cục Thuế TP. Thái Nguyên quyết tâm phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách được giao năm 2015.

Theo đánh giá từ nay đến cuối năm, nền kinh tế trên địa bàn Tỉnh nói chung và Thành phố nói riêng sẽ còn gặp nhiều khó khăn, các yếu tố không thuận lợi sẽ ảnh hưởng đến tình hình thực hiện nhiệm vụ thu NSNN, đặc biệt là các yếu tố như doảnh hưởng về suy thoái kinh tế của một số nước trên thế giới; chính sáchgiãn, giảm về một số sắc thuế nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp;sự biến động bất thường của giá cả vật tư nguyên liệu đầu vào như xăng, dầu, điện làm tăng chi phí sản xuất, doanh thu tiêu thụ sản phẩm sụt giảm.

Hàng tồn kho lớn như: sắt, thép, xi măng tiêu thụ chậm.Một số doanh nghiệp gặp khó khăn do việc thanh toán nguồn vốn đầu tư xây dựng cơ bản còn chậm... Trong khi đó,để hoàn thành dự toán pháp lệnh thu NSNN, từ nay tới cuối năm 2015, Chi cục Thuế TP. Thái Nguyên còn phải thutrên 219,2 tỷ đồng (trong đó:thu thuế và phí là: 167,8 tỷ đồng; thu tiền sử dụng đất là: 51,4 tỷ đồng).

Để phấn đấu hoàn thành và hoàn thành vượt dự toán năm 2015, Chi cục Thuế TP. Thái Nguyên đã và đang tích cực triển khai đồng bộ các giải pháp thu NSNN. Theo đó, thực hiện chỉ đạo của Cục Thuế tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 03/01/2015 của Chính phủ về những giải pháp chủ yếu chỉ đạo điều hành thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán NSNN năm 2015.

Cùng với đó, tiếp tục chỉ đạo, điều hành thực hiện có hiệu quả các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, thúc đẩy phát triển sản xuất, kinh doanh; đánh giá, phân tích những yếu tố ảnh hưởng đến nguồn thu NSNN; tham mưu, phối hợp với UBND các cấp, các ngành ở địa phương khai thác triệt để các nguồn thu; rà soát, nắm chắc đối tượng, nguồn thu trên địa bàn và đẩy mạnh các biện pháp quản lý thu, phân tích rõ các nguồn thu có khả năng hụt thu ảnh hưởng đến cân đối ngân sách các cấp trên địa bàn Thành phố để có biện pháp khai thác các khoản thu phát sinh bù đắp.

Bên cạnh đó, đẩy mạnh tổ chức đấu giá đất, giao đất và giải quyết các vướng mắc liên quan đến đất đai trên địa bàn; giám sát chặt chẽ việc kê khai nộp thuế hàng tháng, hàng quý, đôn đốc doanh nghiệp kê khai, nộp tờ khai và nộp thuế đúng thời hạn; theo dõi và nắm bắt kịp thời các doanh nghiệp thành lập mới, tạm nghỉ kinh doanh, ngừng hoạt động, giải thể, phá sản để có các biện pháp xử lý về nghĩa vụ thuế theo đúng quy định; quản lý chặt chẽ công tác hoàn thuế, bảo đảm đúng đối tượng, đúng chế độ quy định, phát hiện và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm…

Ngoài ra, đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra theo kế hoạch thanh tra năm 2015, tập trung rà soát, lựa chọn doanh nghiệp có rủi ro cao, doanh nghiệp có giao dịch đáng ngờ để bổ sung vào kế hoạch thanh tra, kiểm tra trong năm 2015, thay thế cho các doanh nghiệp có rủi ro thấp.

Tăng cường thanh tra, kiểm tra theo chuyên đề, chuyên sâu đối với các doanh nghiệp thuộc các ngành, lĩnh vực có tiềm ẩn rủi ro về thuế như: kinh doanh vãng lai, kinh doanh bất động sản, khai thác khoáng sản, các doanh nghiệp có giao dịch liên kết, có dấu hiệu chuyển giá, doanh nghiệp có dấu hiệu sử dụng hóa đơn bất hợp pháp... Tập trung lực lượng và tăng cường các biện pháp đôn đốc thu nợ và cưỡng chế nợ thuế,giao chỉ tiêu thu nợ cho từng bộ phận, Đội thuế, đồng thời chỉ đạo các bộ phận, Đội thuế hàng tháng xây dựng kế hoạch thu tiền thuế nợ chi tiết đối với từng người nợ thuế, từng khoản thu, từng sắc thuế, từng địa bàn...

Phát huy những thành tích, kết quả đã đạt được trong thực hiện nhiệm vụ thu NSNN trong những năm qua, tăng cườngthực hiện các nội dung tuyên truyền và các dịch vụ hỗ trợ về chính sách thuế, thủ tục hành chính thuế cho người nộp thuế, kịp thời giải đáp các vướng mắc của các doanh nghiệp và người nộp thuế; triển khai thực hiện có hiệu quả Luật Quản lý thuế và các chính sách thuế sửa đổi bổ sung trong năm 2015./.

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • tối đa 150 từ
  • tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục