Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Đà Nẵng:

Tiếp tục đưa công nghệ hiện đại vào bảo quản gạo dự trữ

(Taichinh) -

Ông Võ Xuân Nguyên, Cục trưởng Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Đà Nẵng cho biết: Trong năm 2017, đơn vị sẽ tăng cường kiểm tra chất lượng hàng dự trữ quốc gia và tiếp tục đưa công nghệ hiện đại vào bảo quản gạo dự trữ.

Tổng cục trưởng Tổng cục Dự trữ Nhà nước Phạm Phan Dũng trực tiếp kiểm tra chất lượng thóc tại Cục DTNN khu vực Đà Nẵng.Tổng cục trưởng Tổng cục Dự trữ Nhà nước Phạm Phan Dũng trực tiếp kiểm tra chất lượng thóc tại Cục DTNN khu vực Đà Nẵng.

Xuất cấp hàng nghìn tấn gạo, tiết kiệm hàng tỷ đồng

 Năm 2016 là năm có thời tiết khắc nghiệt. Tình trạng hạn hán, thiếu nước lịch sử tại các tỉnh Tây Nguyên, gây nhiều thiệt hại nặng nề và tiếp tục đe dọa đến tình hình sản xuất và đời sống của nhân dân.

Để giúp người dân vượt qua khó khăn trước những biến cố của tự nhiên, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành nhiều quyết định về xuất cấp gạo dự trữ quốc gia (DTQG) cho các địa phương, trong đó có các tỉnh ở Tây Nguyên.

 

Cục trưởng Cục DTNN khu vực Đà Nẵng Võ Xuân Nguyên:

Được sự quan tâm của lãnh đạo Tổng cục DTNN cộng với sự nỗ lực của cán bộ, công chức trong đơn vị, Cục DTNN khu vực Đà Nẵng đã thực hiện hoàn thành xuất sắc chỉ tiêu kế hoạch nhập, xuất lương thực dự trữ năm 2016 Tổng cục giao, hoàn thành mua 8.000 tấn gạo; 6.000 tấn thóc đạt 100% chỉ tiêu đúng thời gian quy định; thực hiện nhiệm vụ xuất hàng dự trữ đảm bảo thời gian, an toàn người và tài sản nhà nước; bảo quản tốt hàng hóa lưu kho. 

Được biết, ngay khi có quyết định của Thủ tướng, sự chỉ đạo của Bộ Tài chính và Tổng cục Dự trữ Nhà nước (DTNN), cán bộ công chức Cục DTNN khu vực Đà Nẵng đã khẩn trương xuất kho, vận chuyển nhiều chuyến hàng cứu trợ kịp thời giúp người dân vượt qua khó khăn. Đơn cử như trong tháng 4/2016, đơn vị đã hoàn thành xuất cấp, vận chuyển và bàn giao 1.746,685 tấn gạo DTQG hỗ trợ, cứu trợ cho nhân dân và học sinh các tỉnh Gia Lai, Kon Tum và Quảng Nam.

Nhìn lại công tác xuất gạo cứu trợ trong năm 2016, ông Võ Xuân Nguyên cũng cho biết, tổng số lượng gạo xuất cứu trợ, hỗ trợ là 6.130,830 tấn gạo, trong đó hoàn thành xuất kho, vận chuyển và giao 1.828,125 tấn gạo hỗ trợ nhân dân tỉnh Quảng Nam dịp Tết Nguyên Đán Bính Thân năm 2016, đạt 100% kế hoạch được giao; hoàn thành xuất kho, vận chuyển và giao 728,160 tấn gạo hỗ trợ học sinh tỉnh Quảng Nam trong thời gian học kỳ II năm học 2015- 2016.

Cùng với đó, đơn vị cũng hoàn thành xuất kho, vận chuyển và giao 398,238 tấn gạo hỗ trợ nhân dân tỉnh Kon Tum, giao 292,857 tấn gạo DTQG đợt 1 và 327,430 tấn gạo  đợt 2 hỗ trợ đồng bào tỉnh Gia Lai thời gian giáp hạt năm 2016.

Ngoài ra, toàn đơn vị đã hoàn thành xuất kho, vận chuyển và giao 1.587,58 tấn gạo DTQG hỗ trợ cho người dân tỉnh Thừa Thiên Huế bị ảnh hưởng do hải sản chết bất thường. Trong đó, xuất kịp thời 630 tấn hỗ trợ người dân trước ngày bầu cử Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021 đảm bảo yêu cầu của địa phương…

Chia sẻ về công tác quản lý, sử dụng tài sản, ngân sách của đơn vị trong năm qua, ông Võ Xuân Nguyên cũng cho biết, đây là nhiệm vụ được toàn đơn vị hết sức chú trọng.

Ngay sau khi có quyết định giao dự toán của tổng cục, đơn vị đã tiến hành phân bổ, giao dự toán chi NSNN cho các đơn vị trực thuộc và thực hiện tốt công tác quản lý vốn mua bán hàng dự trữ, quản lý kinh phí nhập xuất, phí cứu trợ, viện trợ đảm bảo theo đúng chế độ nhà nước. Đặc biệt, trong năm 2016, toàn đơn vị đã tiết kiệm từ phí nhập, xuất bán, xuất cứu trợ, bảo quản và kinh phí tự chủ hơn 5 tỷ đồng.

Không chỉ hoàn thành tốt nhiệm được giao, Cục DTNN khu vực Đà Nẵng còn có nhiều phong trào vì người nghèo, hướng về cội nguồn với tổng số tiền gần 90.000.000 đồng. Bên cạnh đó, trong nhiều năm qua, Cuc thuong xuyen chăm sóc phụng dưỡng 02 mẹ Việt Nam anh hùng, đóng góp cho các quỹ xã hội. Việc làm này đã được địa phương và người dân rất ghi nhận...

Tiếp tục thử nghiệm công nghệ bảo quản hiện đại

Ông Võ Xuân Nguyên cho biết, năm 2017, cục sẽ tăng cường tổ chức giám sát kiểm tra chất lượng hàng hóa nhập kho DTQG đảm bảo chất lượng theo đúng tiêu chuẩn và hướng dẫn của Tổng cục DTNN; thực hiện công tác bảo quản thường xuyên, hàng dự trữ lưu kho đảm bảo an toàn về số lượng và chất lượng. Đơn vị đề xuất phê duyệt, theo dõi, quản lý định mức kinh tế kỹ thuật chặt chẽ, sử dụng kinh phí bảo quản ở các chi cục đảm bảo tiết kiệm, hiệu quả.

Đồng thời, đơn vị tiếp tục thực hiện thử nghiệm bảo quản 800 tấn thóc theo công nghệ bảo quản của Trung Quốc chuyển giao; 400 tấn thóc đóng bao trong môi trường ấp suất thấp trong kho xây dựng theo thiết kế của phía Trung Quốc tại Chi cục DTNN Hòa Vang.

Bên cạnh đó, toàn đơn vị sẽ thực hiện công tác quản lý vốn mua bán hàng dự trữ, quản lý kinh phí nhập xuất, phí cứu trợ, viện trợ đảm bảo theo đúng chế độ nhà nước quy định; thực hiện việc chi tiêu đúng mục đích, hiệu quả, tiết kiệm; đảm bảo an toàn tiền hàng trong quá trình thực hiện nhiệm vụ mua bán hàng dự trữ; hoàn thành báo cáo công tác xây dựng kế hoạch tài chính, dự toán chi NSNN năm 2018- 2019.

Đặc biệt, cục sẽ tăng cường thực hiện công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát các hoạt động dự trữ trên địa bàn theo phân công, phân cấp của Tổng cục DTNN và kế hoạch năm 2017 được tổng cục giao; đảm bảo hàng hóa DTNN được bảo vệ an toàn tuyệt đối về chất lượng, số lượng và sẵn sàng xuất hàng theo lệnh của cấp có thẩm quyền...

PV.

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • tối đa 150 từ
  • tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục