Tổng cục Hải quan dẫn đầu ICT Index ngành Tài chính 2015

(Taichinh) -

Cục Tin học và Thống kê tài chính (Bộ Tài chính) vừa công bố Báo cáo về mức độ sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng CNTT trong ngành Tài chính (ICT Index in Finance 2015). Theo kết quả được công bố, Tổng cục Hải quan đã dẫn đầu khối trung ương với 0,8482 điểm.

ICT Index ngành Tài chính 2015 còn được xây dựng hoàn chỉnh trên cơ sở các nhóm đối tượng theo tổ chức bộ máy của Bộ Tài chính. Nguồn: internetICT Index ngành Tài chính 2015 còn được xây dựng hoàn chỉnh trên cơ sở các nhóm đối tượng theo tổ chức bộ máy của Bộ Tài chính. Nguồn: internet

Với 68 chỉ tiêu, ICT Index ngành Tài chính 2015 tập trung vào các lĩnh vực sau: Hạ tầng kỹ thuật CNTT (9 chỉ tiêu); Ứng dụng CNTT (23 chỉ tiêu); Nhân lực CNTT (16 chỉ tiêu); Đầu tư cho CNTT (13 chỉ tiêu); Môi trường tổ chức - chính sách (7 chỉ tiêu).

ICT Index ngành Tài chính 2015 còn được xây dựng hoàn chỉnh trên cơ sở các nhóm đối tượng theo tổ chức bộ máy của Bộ Tài chính, trong đó có nhóm các đơn vị cấp tỉnh, thành phố theo hệ thống ngành dọc và nhóm các Sở Tài chính được tách riêng để phù hợp trong việc đánh giá, xếp hạng. Cụ thể, ICT Index ngành Tài chính 2015 được khảo sát trên 5 nhóm với 283 đối tượng, bao gồm: Nhóm các cơ quan trung ương của các hệ thống: 6 đối tượng. Nhóm các đơn vị cấp tỉnh, thành phố (Sở Tài chính, Cục Thuế, Kho bạc Nhà nước, Cục Hải quan, Cục Dự trữ Nhà nước khu vực): 244 đối tượng. Nhóm các Vụ, Cục thuộc Bộ Tài chính: 19 đối tượng. Nhóm các tổ chức sự nghiệp thuộc Bộ Tài chính: 10 đối tượng. Nhóm các doanh nghiệp thuộc Bộ Tài chính: 4 đối tượng.

Sau khi thu thập số liệu, phân tích, đánh giá các đối tượng nêu trên, tạp chí Tài chính điện tử (eFinance) - Cục Tin học và Thống kê tài chính (Bộ Tài chính) đã công bố ICT Index ngành Tài chính 2015. Theo đó, dẫn đầu khối trung ương là Tổng cục Hải quan (0,8482 điểm), tiếp theo là Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (0,7980 điểm) và Cơ quan Bộ Tài chính xếp thứ Ba (0,7029 điểm). Đây có thể coi là kết quả ngoạn mục của Tổng cục Hải quan bởi năm ngoái, đơn vị này xếp thứ Tư trong ICT Index ngành Tài chính.

Ở khối địa phương, năm nay vị trí đứng đầu trong các đơn vị Sở Tài chính tỉnh, thành phố và Kho bạc Nhà nước tỉnh, thành phố không có sự thay đổi so với năm 2014. Cụ thể, Sở Tài chính thành phố Hà Nội và Kho bạc Nhà nước tỉnh Hậu Giang tiếp tục về Nhất trong các đơn vị Sở Tài chính và Kho bạc Nhà nước tỉnh, thành phố.

Ngược lại, tại các Cục Thuế tỉnh, thành phố và Cục Hải quan lại có sự thay đổi lớn ở các vị trí top đầu. Cục Thuế tỉnh Bắc Giang từ vị trí thứ Bảy năm 2014, năm nay đã vươn lên vị trí thứ Nhất và Cục Hải quan tỉnh Bình Phước từ vị trí thứ Tư cũng vươn lên dẫn đầu các Cục Hải quan.

Ở nhóm Cục Dự trữ Nhà nước khu vực, năm nay Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Hà Bắc xếp thứ Nhất trong bảng xếp hạng. Vị trí thứ Hai thuộc về Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Tây Bắc và vị trí thứ Ba thuộc về Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Bắc Tây Nguyên.

Được biết, ICT Index ngành Tài chính được bắt đầu thực hiện từ năm 2008, góp phần phản ánh thực trạng ứng dụng và phát triển CNTT ở các đơn vị thuộc ngành Tài chính từ trung ương tới địa phương. Sau 7 năm liên tiếp, đến nay ICT Index ngành Tài chính đã giúp các đơn vị thuộc hệ thống ngành Tài chính xác định được vị trí “hiện đang ở đâu” cho bản thân mình, qua đó có thể định hướng chiến lược phát triển CNTT - TT một cách hiệu quả hơn./.

Theo mof.gov.vn

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • tối đa 150 từ
  • tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục