VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585

TP. Hồ Chí Minh sẽ được tự chủ áp dụng thí điểm cơ chế đặc thù

Chiều 26/10, Bộ Tài chính đã tổ chức buổi làm việc với Thành ủy, UBND và Đoàn đại biểu Quốc hội TP. Hồ Chí Minh để thảo luận những nội dung dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về cơ chế, chính sách thí điểm phát triển TP. Hồ Chí Minh.

Cán bộ, công chức Bộ Tài chính ủng hộ đồng bào vùng lũ lụt tỉnh Thanh Hóa 200 triệu đồng

Điểm mới về trích lập quỹ tiền lương, thù lao với Trưởng ban kiểm soát, Kiểm soát viên

Đơn giản hóa thủ tục hành chính thuộc phạm vi quản lý của Bộ Tài chính

 
Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng phát biểu tại buổi làm việc.
Tham dự buổi làm việc có: Ủy viên Bộ Chính trị, Bí Thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân; Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng; các đồng chí trong Thường trực Thành ủy, UBND TP. Hồ Chí Minh; đoàn Đại biểu Quốc hội TP. Hồ Chí Minh; Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn và lãnh đạo đơn vị thuộc Bộ Tài chính.

Chia sẻ tại buổi làm việc, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết, Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về cơ chế, chính sách thí điểm phát triển TP. Hồ Chí Minh được xây dựng trên các nguyên tắc, cụ thể:

Một là, đẩy mạnh phân cấp, phân quyền, tăng tính tự chủ, tăng trách nhiệm của chính quyền thành phố; đồng thời bảo đảm nhiệm vụ kiểm tra, giám sát của Quốc hội, Chính phủ, HĐND các cấp của TP. Hồ Chí Minh; thực hiện đầy đủ việc công khai, minh bạch để thực hiện giám sát của người dân, của các tổ chức chính trị- xã hội, đoàn thể.

Hai là, cơ chế, chính sách đặc thù để phát triển TP. Hồ Chí Minh phải đặt trong mối quan hệ Thành phố vì cả nước và cả nước vì Thành phố phát triển; bảo đảm phù hợp với khả năng nguồn lực của Nhà nước, trên cơ sở huy động đa dạng các nguồn lực xã hội để tập trung phát triển hạ tầng kinh tế- xã hội, từng bước giải quyết các thách thức, đáp ứng yêu cầu của giai đoạn phát triển mới.

Ba là, bảo đảm tuân thủ Hiến pháp năm 2013 và trật tự hệ thống của pháp luật, phù hợp với phương hướng, nhiệm vụ phát triển TP. Hồ Chí Minh đến năm 2020; chủ trương, giải pháp cơ cấu lại ngân sách nhà nước (NSNN), quản lý nợ công để bảo đảm nền tài chính quốc gia an toàn, bền vững.

Dự thảo Nghị quyết quy định cho TP. Hồ Chí Minh được tự chủ áp dụng thí điểm một số cơ chế, chính sách mà theo quy định hiện hành thì cơ chế, chính sách đó do cấp cao hơn quyết định. TP. Hồ Chí Minh cũng được phép thực hiện một số chính sách mà hiện hành chưa quy định…

Toàn cảnh buổi làm việc.

Các lĩnh vực dự kiến được đề xuất cơ chế, chính sách thí điểm bao gồm: Quản lý quy hoạch đô thị và đất đai; quản lý đầu tư; quản lý tài chính- ngân sách; cơ chế ủy quyền giữa các cấp chính quyền và thu nhập của cán bộ, công chức, viên chức thuộc TP. Hồ Chí Minh quản lý.

Với tinh thần quyết liệt, khẩn trương, ngay sau khi có chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và kết luận của Bộ Chính trị về cơ chế, chính sách thí điểm phát triển TP. Hồ Chí Minh, Bộ Tài chính đã thành lập Ban soạn thảo và Tổ giúp việc, phối hợp với các bộ, ngành hoàn thiện dự thảo Nghị quyết.

Dự thảo Nghị quyết quán triệt tinh thần chung kết luận của Bộ Chính trị, đó là: Việc thí điểm cơ chế chính sách đặc thù đối với TP.Hồ Chí Minh đặt trong tổng thể chung của cả nước, kết hợp hài hòa giữa cái chung và cái riêng trong khung khổ pháp luật, việc gì đã rõ thì cho làm ngay, việc gì chưa rõ phức tạp thì cho làm thí điểm, có sơ kết, tổng kết để nhân rộng.

Trên tinh thần đó, buổi làm việc hôm nay với mục đích xin ý kiến trực tiếp các đồng chí trong đoàn Đại biểu Quốc hội, các đồng chí trong thành ủy, UBND Thành phố nhằm hoàn thiện dự thảo Nghị quyết, đảm bảo TP. Hồ Chí Minh - Một trung tâm kinh tế lớn nhất, trung tâm trọng điểm thu lớn của cả nước có nguồn lực, có cơ chế chính sách và đủ sự năng động để tiếp tục phát triển, xứng đáng là đầu tàu của cả nước.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết, sau cuộc làm việc, Bộ Tài chính sẽ tiếp tục hoàn chỉnh Tờ trình dự thảo Nghị quyết để xin ý kiến thẩm định của Bộ Tư pháp, báo cáo Chính phủ để báo cáo các cơ quan của Quốc hội và Quốc hội xem xét, quyết định.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân cho biết, đoàn Đại biểu Quốc hội, đại diện Thường trực Thành ủy và UBNDThành phố rất trân trọng tinh thần làm việc chủ động của Bộ Tài chính. Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân tin rằng sẽ sớm hoàn thiện dự thảo Nghị quyết để TP phát triển nhanh, bền vững cùng cả nước.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM