Hải quan Lạng Sơn:

Triển khai nhiều giải pháp đẩy mạnh cải cách hành chính

(Taichinh) - Để nâng cao năng lực quản lý nhà nước về hải quan, tạo điều kiện thuận lợi và nâng cao chỉ số hài lòng của DN khi thông quan, những năm qua, Hải quan Lạng Sơn đã đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, từng bước hiện đại hóa hải quan điện tử. Với những nỗ lực này, Cục Hải quan Lạng Sơn được đánh giá là một trong những đơn vị đi đầu của toàn ngành trong việc ứng dụng công nghệ thông tin vào nghiệp vụ, hiện đại hóa hải quan.
Ảnh minh họa. Nguồn: internetẢnh minh họa. Nguồn: internet

Theo đại diện lãnh đạo Cục Hải quan Lạng Sơn, năm 2016, đơn vị tiếp tục thực hiện các giải pháp rút ngắn thời gian kiểm tra, thông quan hàng hóa XNK. Cụ thể, các Chi cục Hải quan tại cửa khẩu sẽ thực hiện đo thời gian giải phóng hàng, phạm vi đo gồm các khoảng thời gian xử lý tác nghiệp của các đơn vị từ khi DN đăng ký tờ khai hải quan đến khi cơ quan Hải quan quyết định thông quan/giải phóng hàng cho lô hàng. Trong quý I, đơn vị đã và đang thực hiện thí điểm tại cửa khẩu Tân Thanh và việc đo chỉ thực hiện đối với các lô hàng thuộc diện kiểm tra chuyên ngành. Theo đó, tính từ đầu năm đến nay, tại Chi cục Hải quan Tân Thanh đã thực hiện đo thời gian thông quan hơn 1.000 xe chở hàng hóa XNK qua đây.

Đại diện Công ty TNHH thương mại và xây dựng An Đô (chuyên NK hàng may mặc qua cửa khẩu Tân Thanh, có địa chỉ tại Hà Nội) cho biết, hàng hóa được kiểm tra chuyên ngành ngay tại cửa khẩu đã rút thời gian thông quan xuống chỉ còn 2- 3 phút. Điều này đã phần nào giúp DN giảm chi phí, thời gian để tiến hành XNK cho một lô hàng. Cùng đó, việc đo thời gian thông quan hàng hóa một cách công khai là hướng cải cách minh bạch, qua đó tạo dựng được niềm tin của DN đối với cải cách các thủ tục của ngành Hải quan nói chung và Cục Hải quan Lạng Sơn nói riêng.

Ngoài việc tổ chức đo thời gian thông quan hàng hóa, đại diện Hải quan Lạng Sơn nhấn mạnh, đơn vị sẽ tổ chức thực hiện quản lý rủi ro ở các khâu nghiệp vụ chủ yếu trong quy trình thủ tục hải quan và áp dụng cho các loại hình XNK thương mại, đảm bảo hệ thống quản lý rủi ro vận hành tốt, giảm thiểu tỷ lệ kiểm tra thực tế, đáp ứng yêu cầu cải cách, tạo thuận lợi cho DN. Theo đó, đơn vị phấn đấu trên 90% lô hàng không phải kiểm tra thực tế.

Để hướng đến mục tiêu này, thời gian qua, Hải quan Lạng Sơn đã áp dụng quản lý rủi ro kiểm tra xác suất. Chỉ tính riêng trong tháng 1, các đơn vị Hải quan cửa khẩu đã làm thủ tục cho gần 7.000 bộ tờ khai hàng hóa nhưng chỉ có gần 1.000 bộ tờ khai kiểm tra thực tế và cũng chỉ có hơn 60 bộ tờ khai hàng hóa kiểm tra chi tiết. Điều này cho thấy, trong thời gian này, tình hình quản lý rủi ro được thực hiện triệt để. Theo đó, số lượng tiêu chí được áp dụng là 878 tiêu chí, trong đó cấp tiêu chí NK là 474 và XK là 404. Đại diện Cục Hải quan Lạng Sơn khẳng định, việc rút ngắn, đơn giản hóa thủ tục kiểm tra hàng hóa XNK không những giúp thông quan nhanh mà còn tạo thuận lợi tối đa cho các DN, vì vậy, các DN rất hài lòng với cách làm của các đơn vị Hải quan tại cửa khẩu.

Theo ông Nguyễn Anh Quân, Giám đốc Công ty TNHH KD-TM tổng hợp A&Q (chuyên kinh doanh mặt hàng rau quả tươi XK), mặc dù ngành Hải quan đưa vào sử dụng Hệ thống VNACCS/VCIS đã tạo điều kiện, rút ngắn thời gian làm thủ tục hải quan cho DN, song nếu lô hàng nào cũng kiểm tra thực tế thì sẽ mất rất nhiều thời gian để thông quan. Do đó, DN đánh giá cao việc ngành Hải quan tăng cường kiểm tra sau thông quan, điều này giúp ích rất nhiều cho DN. DN sẽ bớt thời gian đi lại, chỉ cần khai báo hồ sơ qua hệ thống điện tử, sau đó nhận kết quả kiểm tra rồi mới tiến hành xuất hàng đến cửa khẩu. Như hàng hóa rau xanh XK của Công ty, hiện mỗi lô hàng chỉ mất chưa đầy 2 phút đã được thông quan...

Đại diện Hải quan Lạng Sơn nhấn mạnh, đơn vị sẽ tiếp tục triển khai Hệ thống VNACCS/VCIS, theo đó, phấn đấu năm 2016 sẽ có từ 95-99% thủ tục hải quan được điện tử hóa và cũng phấn đấu có ít nhất 90% số DN kê khai thủ tục hải quan qua Hệ thống VNACCS/VCIS. Cùng đó, thực hiện nhiệm vụ trọng tâm cải cách hành chính trong ngành Hải quan, Cục Hải quan Lạng Sơn sẽ đẩy mạnh hơn nữa việc áp dụng quản lý rủi ro và kiểm tra sau thông quan trong công tác nghiệp vụ hải quan.

Tại buổi làm việc mới đây với Hải quan Lạng Sơn (ngày 3-3), ông Nguyễn Công Trưởng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn cho rằng, Hải quan Lạng Sơn cần tiếp tục cải cách thủ tục hành chính trong các khâu nghiệp vụ. Trong đó, rà soát các DN đang hoạt động cũng như tích cực mời gọi các DN mới, phối hợp với các lực lượng chức năng quản lý tốt cửa khẩu, lối mở. Đồng thời, giải quyết vướng mắc phát sinh tại cửa khẩu nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho DN. Qua đó góp phần nâng cao hiệu quả công tác thu ngân sách, phấn đấu hoàn thành kế hoạch cũng như nhiệm vụ được giao.

Theo báo cáo của Cục Hải quan Lạng Sơn, 2 tháng đầu năm 2016, toàn Cục đã làm thủ tục cho 14.458 bộ tờ khai XNK, kim ngạch đạt 493,48 triệu USD, tăng 9,94% so với cùng kỳ năm 2015. Ước thu NSNN trong quý I đạt khoảng 742 tỷ đồng, bằng 61,25% so với cùng kỳ năm 2015. Nguyên nhân giảm thu là do các DN NK ô tô chủ yếu tiêu thụ hàng tồn do đã nhập ồ ạt từ trước đó. Nguyên nhân khác đó là Trung Quốc phá giá đồng nhân dân tệ dẫn đến hàng XK của Trung Quốc giảm giá bán. Cũng trong 2 tháng đầu năm, toàn Cục đã bắt giữ và xử lý 52 vụ buôn lậu, gian lận thương mại và vi phạm thủ tục hải quan với trị giá tang vật vi phạm ước tính trên 6 tỷ đồng.


Theo baohaiquan.vn

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • tối đa 150 từ
  • tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục