Văn phòng Chủ tịch nước công bố 9 luật, 02 nghị quyết

(Taichinh) - Sáng 18/12, tại Hà Nội, Văn phòng Chủ tịch nước đã tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch Nước công bố 09 Luật và 02 Nghị quyết đã được Quốc hội khóa XIII, kỳ họp thứ 10 thông qua.
Thứ trưởng Vũ Thị Mai giới thiệu một số nội dung quan trọng về các Luật và Nghị quyết do Bộ Tài chính chủ trì soạn thảo tại buổi họp báo.Thứ trưởng Vũ Thị Mai giới thiệu một số nội dung quan trọng về các Luật và Nghị quyết do Bộ Tài chính chủ trì soạn thảo tại buổi họp báo.

Phó Chủ nhiệm thường trực Văn phòng Chủ tịch nước Giang Sơn chủ trì buổi họp báo. Cùng tham dự buổi họp có đại diện các bộ, ngành có liên quan cùng đông đảo các cơ quan thông tấn báo chí trung ương và Hà Nội. Thay mặt Bộ Tài chính, Thứ trưởng Vũ Thị Mai tới tham dự và giới thiệu về các Luật và Nghị quyết do Bộ Tài chính chủ trì soạn thảo được Quốc hội khóa XIII, kỳ họp thứ 10 thông qua.

Các Luật và Nghị quyết được công bố gồm: Luật an toàn thông tin mạng (ATTTM), Luật hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND, Luật kế toán, Luật Thống kê, Luật Khí tượng thủy văn, Bộ Luật hàng hải VN, Luật phí và lệ phí, Luật Trưng cầu ý dân (TCYD), Luật quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quốc phòng, Nghị quyết ban hành nội quy kỳ họp của QH và Nghị quyết về việc phê chuẩn Nghị định thư sửa đổi Hiệp định Marrakesh thành lập Tổ chức thương mại thế giới.

Trong đó, 02 luật gồm: Luật kế toán, Luật phí và lệ phí và Nghị quyết về việc phê chuẩn Nghị định thư sửa đổi Hiệp định Marrakesh thành lập Tổ chức thương mại thế giới do Bộ Tài chính chủ trì soạn thảo.

Khắc phục tồn tại của pháp luật phí, lệ phí hiện hành

Giới thiệu về những điểm mới trong Luật phí và lệ phí, Thứ trưởng Vũ Thị Mai cho biết, Luật phí và lệ phí gồm 6 chương, 25 Điều và có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/01/2017.

Pháp lệnh hiện hành quy định các khoản lệ phí, phí gắn với dịch vụ công do cả Nhà nước và doanh nghiệp cung cấp. Mức thu, quản lý và sử dụng phí, lệ phí do Nhà nước quy định. Điều này chưa khuyến khích doanh nghiệp tham gia cung cấp dịch vụ công. Do đó, để đẩy mạnh xã hội hóa, thu hút nguồn lực tham gia cung cấp dịch vụ công, Luật phí và lệ phí quy định Danh mục các khoản phí và lệ phí gắn với dịch vụ công do cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập và tổ chức được cơ quan nhà nước có thẩm quyền giao cung cấp; trường hợp dịch vụ đó do doanh nghiệp cung cấp thực hiện giá dịch vụ theo quy định của Luật Giá.

Luật quy định rõ thẩm quyền của 04 cơ quan đối với từng khoản phí, lệ phí trong Danh mục: Ủy ban thường vụ Quốc hội, Chính phủ, Bộ Tài chính và HĐND cấp tỉnh.

Về nguyên tắc xác định mức thu phí: Hiện các khoản phí trong Danh mục kèm dự thảo Luật đều do cơ quan nhà nước và đơn vị sự nghiệp công lập cung cấp. Tuy nhiên, trong tương lai một số khoản phí có khả năng XHH cao, có thể chuyển giao cho doanh nghiệp cung cấp.

Về quản lý và sử dụng phí, lệ phí: Để đảm bảo quản lý thống nhất nguồn thu từ phí, lệ phí; đồng bộ với quy định tại Luật NSNN vừa được Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ 9, Điều 10 Luật phí và lệ phí quy định: Phí thu từ các hoạt động dịch vụ do cơ quan nhà nước thực hiện phải nộp vào NSNN, trường hợp cơ quan nhà nước được khoán chi phí hoạt động từ nguồn thu phí thì được khấu trừ, phần còn lại nộp NSNN.

Phí thu từ các hoạt động dịch vụ do đơn vị sự nghiệp công lập thực hiện được để lại một phần hoặc toàn bộ số tiền phí thu được để trang trải chi phí hoạt động cung cấp dịch vụ, thu phí trên cơ sở dự toán được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, phần còn lại nộp NSNN.

Phí thu từ các hoạt động dịch vụ do tổ chức được cơ quan nhà nước có thẩm quyền giao thực hiện được để lại một phần hoặc toàn bộ số tiền phí thu được để trang trải chi phí hoạt động cung cấp dịch vụ, thu phí; phần còn lại nộp NSNN; việc quản lý và sử dụng phí thu được theo quy định của pháp luật.

Hoàn thiện khuôn khổ pháp luật về kế toán

Đối với Luật kế toán 2015, Thứ trưởng cho biết, Luật kế toán có những điểm mới quan trọng như về nguyên tắc kế toán; chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp kế toán, chứng từ kế toán điện tử, sổ kế toán trên phương diện điện tử; tài khoarnkees toán; báo cáo tài chính nhà nước; kiểm tra kế toán; kinh doanh dịch vụ kế toán...

Trong đó, về chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp kế toán, Luật quy định chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp kế toán gồm những quy định và hướng dẫn về nguyên tắc, nội dung áp dụng các tiêu chuẩn đạo đức nghề nghiệp đối với người làm kế toán, kế toán viên hành nghề, DN và hộ kinh doanh dịch vụ kế toán. Việc bổ sung quy định về chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp kế toán giúp cho người làm kế toán, người kinh doanh dịch vụ kế toán đảm bảo tuân thủ quy định chung của nghề nghiệp kế toán

Luật 2015 cũng đã bổ sung trách nhiệm của người đại diện pháp luật của đơn vị kế toán, theo đó, ngoài trách nhiệm đã quy định tại Luật kế toán 2003 đã bổ sung thêm các quy định: chịu trách nhiệm liên đới đối với những sai phạm do người khác gây ra nhưng thuộc trách nhiệm quản lý của mình; tổ chức kiểm tra kế toán nội bộ đơn vị và thực hiện kiểm tra kế toán các đơn vị cấp dưới.

Luật có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2017.

Chủ động và tích cực trong hội nhập quốc tế

Đối với Nghị quyết về việc phê chuẩn Nghị định thư sửa đổi Hiệp định Marrakesh thành lập Tổ chức thương mại thế giới, Thứ trưởng Vũ Thị Mai cho biết Nghị định thư sửa đổi Hiệp định Marrakesh thành lập Tổ chức Thương mại Thế giới để bổ sung Hiệp định tạo thuận lợi thương mại vào Phụ lục 1A của Hiệp định Marrakesh thành lập Tổ chức Thương mại Thế giới.

Trước đó, báo cáo trước Quốc hội về đề nghị phê chuẩn Nghị định thư sửa đổi Hiệp định thành lập Tổ chức thương mại thế giới, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định: Việc phê chuẩn Nghị định thư sửa đổi thể hiện rõ Việt Nam hoàn toàn chủ động, tích cực và là thành viên có trách nhiệm trong hội nhập quốc tế theo đúng chủ trương của Đảng và Nhà nước.

Cũng theo Chủ tịch nước, nghị định thư sửa đổi được phê chuẩn kịp thời sẽ là cơ hội tốt nhất cho Việt Nam thông báo với WTO, với mọi Thành viên và các đối tác hỗ trợ tại Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 10 được tổ chức tại Nairobi – Kenya vào tháng 12 năm 2015 (đây là sự kiện quan trọng nhất trong các hoạt động thường xuyên của WTO).

Theo mof.gov.vn

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • tối đa 150 từ
  • tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục