Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm triển khai VNACCS/VCIS với Myanmar

(Taichinh) -

Chiều 21/12, Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn đã có buổi tiếp đoàn Hải quan Myanmar do ông Htun Thein - Tổng cục trưởng Hải quan Myanmar dẫn đầu. Mục đích của buổi làm việc làm trao đổi kinh nghiệm trong việc triển khai hệ thống thông quan điện tử tự động (VNACCS).
Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn (phải) tặng quà lưu niệm ông Htun Thein nhân chuyến thăm và làm việc với Bộ Tài chính chiều 21/12. Ảnh: NM.Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn (phải) tặng quà lưu niệm ông Htun Thein nhân chuyến thăm và làm việc với Bộ Tài chính chiều 21/12. Ảnh: NM.

Chào mừng đoàn công tác của Hải quan Myanamar đến thăm và học tập kinh nghiệm triển khai hệ thống VNACCS, Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho rằng, việc triển khai thành công hệ thống VNACCS của Hải quan Việt Nam chính là nhờ sự quan tâm, chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, sự vào cuộc mạnh mẽ của Bộ Tài chính, qua đó đã tạo sự gắn kết các bộ, ngành vào quá trình thực hiện xây dựng hệ thống.

Bên cạnh đó, Bộ Tài chính cũng đã rất quan tâm tới việc đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ các bộ công chức để làm chủ, sử dụng thành thạo hệ thống, trợ giúp tối đa cho cộng đồng doanh nghiệp, kể cả việc cung cấp các hình thức đào tạo miễn phí.

Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho biết,sẵn sàng chia sẻ những kinh nghiệm đã có đối với Hải quan Myanamar và tin tưởng rằng, Hải quan Myanamar sẽ triển khai thành công hệ thống VNACCS trong thời gian tới.

Ông Htun Thein cho biết, trước khi có cuộc gặp với Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn, đoàn công tác đã có buổi làm việc với Tổng cục Hải quan của Việt Nam. Tại buổi làm việc này, đoàn công tác đã nhận được nhiều chia sẻ kinh nghiệm trong việc triển khai hệ thống VNACCS.

“Chúng tôi đã trao đổi rất nhiều vấn đề. Rất nhiều câu hỏi đã được các thành viên trong đoàn đặt ra và đã được lãnh đạo Tổng cục Hải quan Việt Nam trả lời thấu đáo. Đây là một sự may mắn với chúng tôi. Chúng tôi tin tưởng sẽ triển khai thành công hệ thống VNACCS", ông Htun Thein nói.

Được biết, sau buổi làm việc với Lãnh đạo Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan, đoàn công tác sẽ tiếp tục thăm và làm việc với một số đơn vị hải quan địa phương như: Đồng Nai, TP.Hồ Chí Minh, Khu công nghiệp Bắc Thăng Long (Hà Nội).

Hệ thống VNACCS được Chính phủ Nhật Bản viện trợ không hoàn lại cho Chính phủ Việt Nam để hiện đại hóa hải quan. Đây là hệ thống dùng chung cho cả cơ quan Hải quan, doanh nghiệp xuất khẩu, nhập khẩu, người vận chuyển, hãng tàu, đại lý hãng tàu, đại lý hải quan và cả các cơ quan quản lý chuyên ngành khi thực hiện cơ chế một cửa quốc gia.

Bên cạnh hệ thống VNACCS, dự án còn bao gồm cả hệ thống VCIS - hệ thống thông tin hải quan để nội bộ cơ quan Hải quan xử lý các tờ khai và cập nhật các tiêu chí quản lý rủi ro - phân luồng tờ khai. Dự án VNACCS/VCIS được Việt Namchính thức thực hiện từ 2014./.

Theo thoibaotaichinhvietnam.vn

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • tối đa 150 từ
  • tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục