VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
Thông tin tích cực báo chí phản ánh về lĩnh vực tài chính chiếm tỷ lệ 97,3%

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng phát biểu tại buổi gặp mặt.

Thông tin tích cực báo chí phản ánh về lĩnh vực tài chính chiếm tỷ lệ 97,3%

“Sự phối hợp tích cực, có hiệu quả giữa Bộ Tài chính và phóng viên các cơ quan thông tấn, báo chí trong công tác thông tin tuyên truyền đã góp phần quan trọng vào việc thực hiện thắng lợi nhiệm vụ tài chính - ngân sách năm 2019”. Đó là ghi nhận của Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng tại buổi gặp mặt các phóng viên báo chí nhân dịp năm mới 2020 do Bộ Tài chính tổ chức tại Hà Nội, sáng 8/1.

Báo chí và doanh nghiệp đã có sự đồng hành

Bộ Tài chính kiểm tra, xác minh thông tin báo chí phản ánh về Công ty CP Điện tử Asanzo

Báo chí Nhật Bản phân tích cơ hội đầu tư vào thị trường bất động sản Việt Nam

Bộ trưởng Bộ Tài chính gửi Thư Chúc mừng nhân Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam

Báo chí đồng hành cùng Bộ Tài chính trong thực hiện nhiệm vụ tài chính – ngân sách

Tham dự buổi gặp có Thứ trưởng Vũ Thị Mai, người phát ngôn Bộ Tài chính; đại diện Ban Tuyên giáo Trung ương; Bộ Thông tin và Truyền thông; lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ Tài chính và đông đảo cán bộ, phóng viên các cơ quan thông tấn, báo chí trong và ngoài ngành Tài chính.

Thay mặt Ban Cán sự Đảng, Lãnh đạo Bộ Tài chính, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng gửi lời chúc mừng năm mới tới toàn thể các phóng viên đã đồng hành cùng Bộ Tài chính trong công tác phối hợp tuyên truyền thời gian qua. Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đã nêu khái quát những kết quả đạt được về lĩnh vực tài chính - ngân sách nhà nước (NSNN) trong năm 2019 trên các mặt công tác như: Công tác hoàn thiện thể chế, cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh; Công tác quản lý điều hành thu – chi NSNN; Công tác quản lý nợ công; Công tác phát triển thị trường chứng khoán và bảo hiểm; Công tác tinh gọn bộ máy, tinh giản biên chế, đảm bảo hoạt động hiệu lực, hiệu quả.

Nhấn mạnh về công tác quản lý điều hành thu – chi NSNN, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết: Ngay từ đầu năm, Bộ Tài chính đã ban hành chương trình hành động và tổ chức triển khai quyết liệt, đồng bộ Nghị quyết 01 của Chính phủ và các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về điều hành thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội và dự toán NSNN năm 2019 với mục tiêu phấn đấu thu NSNN vượt 5% dự toán Quốc hội giao; thực hiện chi NSNN theo dự toán và phù hợp với khả năng thu, đảm bảo cân đối NSNN các cấp, kiểm soát bội chi NSNN và nợ công trong giới hạn Quốc hội cho phép.

Để thực hiện nhiệm vụ trên, với sự nỗ lực của toàn ngành Tài chính, kết hợp với sự phát triển khả quan của nền kinh tế, tổng thu cân đối NSNN năm 2019 vượt 9,8% so với dự toán Quốc hội và là năm tiếp theo cả thu NSTW và NSĐP đều vượt dự toán (NSTW vượt 4%, NSĐP vượt 17,7%); Đồng thời cả 63/63 tỉnh, thành phố đều vượt dự toán thu NSNN trên địa bàn.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đánh giá, công tác chi NSNN được điều hành chặt chẽ, hiệu quả và tiết kiệm, đảm bảo các nhiệm vụ cho phát triển kinh tế, an sinh xã hội, an ninh quốc phòng và các nhiệm vụ chi cần thiết của đất nước. Cơ cấu chi tiếp tục chuyển dịch tích cực, tỷ trọng chi đầu tư phát triển năm 2019 đạt khoảng 27% (mục tiêu là 25-26%), chi thường xuyên còn khoảng 61% tổng chi NSNN (mục tiêu là dưới 64%). Bội chi NSNN năm 2019 ước còn khoảng 3,4%GDP thực hiện, trong khi dự toán Quốc hội là 3,7% GDP.

Về công tác tinh gọn bộ máy, tinh giản biên chế, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết: Từ năm 2017 đến hết năm 2019, Bộ Tài chính đã cắt giảm được 4.024 đầu mối (riêng năm 2019 giảm 2.172 đầu mối). Quá trình triển khai sắp xếp, tinh gọn bộ máy của Bộ Tài chính thực hiện theo đúng chủ trương Nghị quyết của Đảng, chương trình hành động của Chính phủ, công khai, minh bạch, trên cơ sở thực tế của từng đơn vị, sự đồng thuận của các cấp quản lý, qua đó đảm bảo đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ chính trị được giao.

“Có được những kết quả trên, bên cạnh sự cố gắng của cả hệ thống, Bộ Tài chính luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao, kịp thời của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; sự hợp tác chặt chẽ của các Bộ, Ban, Ngành Trung ương, cấp ủy chính quyền địa phương và cộng đồng doanh nghiệp. Đặc biệt là sự đồng hành của các cơ quan thông tấn, báo chí trong công tác thông tin tuyên truyền, định hướng dư luận về những hoạt động của Ngành Tài chính trong suốt thời gian qua”, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh.

Tiếp tục đổi mới, tăng cường hợp tác giữa các bên

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho rằng, để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ tài chính NSNN năm 2020 và các năm tiếp theo, bên cạnh sự nỗ lực của toàn Ngành Tài chính, đòi hỏi sự tham gia tích cực của cả hệ thống chính trị, doanh nghiệp và nhân dân cả nước, sự phối hợp nhịp nhàng có hiệu quả của các ngành, các cấp, trong đó có vai trò quan trọng của hệ thống các cơ quan báo chí tuyên truyền trong cả nước. Để hướng đến các kết quả tích cực trong nhiệm vụ tài chính NSNN năm 2020 và các năm tiếp theo, Bộ Tài chính cam kết sẽ tiếp tục đổi mới và tăng cường sự phối hợp với các cơ quan thông tấn, báo chí; Chủ động cung cấp thông tin, đối thoại nhiều hơn với báo chí, nhằm đưa các cơ chế chính sách tài chính đến gần hơn nữa với doanh nghiệp và người dân.

Đồng thời, Bộ trưởng cũng đề nghị, các cơ quan báo chí, các phóng viên, biên tập viên cần tiếp tục đưa tin khách quan, trung thực, kịp thời về các hoạt động của Ngành Tài chính và làm tốt hơn nữa chức năng phản biện về các cơ chế chính sách thuộc lĩnh vực tài chính, để Bộ Tài chính có thêm kênh thông tin hữu ích phục vụ công tác quản lý và hoàn thiện thể chế chính sách tài chính.

Cũng tại buổi gặp mặt, đại diện các Cơ quan quản lý báo chí Nhà nước và các phóng viên đã có những ý kiến, trao đổi thẳng thắn về công tác thông tin tuyên truyền của Bộ Tài chính.

Ông Đặng Khắc Lợi, Phó Cục trưởng Cục Báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông đánh giá cao công tác thông tin tuyên truyền của Bộ Tài chính.
Ông Đặng Khắc Lợi, Phó Cục trưởng Cục Báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông đánh giá cao công tác thông tin tuyên truyền của Bộ Tài chính.

Ông Đặng Khắc Lợi, Phó Cục trưởng Cục Báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông đánh giá cao công tác thông tin tuyên truyền của Bộ Tài chính trong suốt thời gian qua. Ông Lợi cho biết, theo thống kê, tính từ ngày 1/1/2019 đến nay đã có 14.808 tin, bài, phóng sự phán ảnh thông tin liên quan đến lĩnh vực tài chính, trong đó tỷ lệ phản ánh tích cực là 97,3% và tỷ lệ tiêu cực là 2,7%. Để tiếp tục nâng cao công tác truyền thông về lĩnh vực tài chính trên các phương tiện thông tin đại chúng, ông Lợi đề xuất: “Các đơn vị thuộc Bộ Tài chính cần phối hợp chặt chẽ hơn nữa, thường xuyên cung cấp thông tin kịp thời, công khai, minh bạch, đặc biệt là những chính sách mới của Bộ Tài chính, qua đó những chính sách mới của Bộ Tài chính sẽ đến gần hơn với doanh nghiệp và người dân thông qua các cơ quan báo chí”.

Phóng viên Mạnh Bôn – Báo Đầu tư đã có những trao đổi thẳng thắn về công tác thông tin tuyên truyền  của Bộ Tài chính.
Phóng viên Mạnh Bôn – Báo Đầu tư đã có những trao đổi thẳng thắn về công tác thông tin tuyên truyền của Bộ Tài chính.

Cũng nhân dịp này, đại diện một số cơ quan thông tấn, báo chí đã bày tỏ sự cảm ơn tới Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng, tập thể Lãnh đạo Bộ, Lãnh đạo các đơn vị chức năng thuộc Bộ Tài chính đã tạo mọi điều kiện thuận lợi cho phóng viên tiếp cận các nguồn thông tin khác nhau, qua đó những vướng mắc, khó khăn về chính sách đã được giải đáp chi tiết, cụ thể. Đồng thời các phóng viên mong muốn tiếp tục nhận được sự phối hợp nhịp nhàng có hiệu quả từ Bộ Tài chính trong công tác thông tin tuyên truyền thời gian tới.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM