9 tháng đầu năm nợ bảo hiểm xã hội là trên 13.000 tỷ đồng

(Taichinh) -

Tại Hội nghị cung cấp thông tin định kỳ về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế tháng 10 diễn ra ngày 26/10, ông Nguyễn Trí Đại, Trưởng ban thu bảo hiểm xã hội (Bảo hiểm Xã hội Việt Nam) cho biết, dù đã có nhiều biện pháp để hạn chế tình trạng nợ đọng bảo hiểm xã hội, nhưng đến hết tháng 9/2016, tổng số nợ bảo hiểm xã hội đã lên tới 13.100 tỷ đồng, chiếm 5,98% so với kế hoạch giao thu.

Ông Phạm Lương Sơn, Phó Tổng giám đốc Bảo hiểm Xã hội Việt Nam phát biểu tại Hội nghị cung cấp thông tin định kỳ về BHXH, BHYT tháng 10/2016 (ngày 27/10/2016). Nguồn: InternetÔng Phạm Lương Sơn, Phó Tổng giám đốc Bảo hiểm Xã hội Việt Nam phát biểu tại Hội nghị cung cấp thông tin định kỳ về BHXH, BHYT tháng 10/2016 (ngày 27/10/2016). Nguồn: Internet

Trong đó, nợ bảo hiểm xã hội (BHXH) là 8.981,9 tỷ đồng, nợ bảo hiểm thất nghiệp là 480,5 tỷ đồng, nợ bảo hiểm y tế (BHYT) là 3.592,8 tỷ đồng. Đối với riêng BHYT thì ngân sách các địa phương chưa chuyển 2.156,2 tỷ đồng, chiếm 60% tổng nợ BHYT.

Theo ông Đại, trong thời gian qua, ngành BHXH đã có nhiều nỗ lực nhằm hạn chế, ngăn ngừa tình trạng nợ đọng BHXH nhưng vẫn chưa có hiệu quả. Tình trạng nợ đọng, trốn đóng BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp vẫn xảy ra hầu hết các địa phương trong cả nước.

Đối với Quỹ BHXH, trong số nợ BHXH bắt buộc là gần 9.000 tỷ đồng, có 3.351 tỷ đồng là số nợ BHXH kéo dài trên 6 tháng, chiếm hơn 37%. Số nợ này không chỉ là nợ của các đơn vị khu vực kinh tế ngoài quốc doanh, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài mà bao gồm nợ của cả các đơn vị khu vực doanh nghiệp nhà nước, tập trung ở ngành giao thông, xây dựng và các tập đoàn đang thực hiện tái cơ cấu.

Điều đáng nói, nhiều doanh nghiệp hoạt động sản xuất kinh doanh có lãi nhưng vẫn cố tình nợ đọng tiền đóng BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp của người lao động, thậm chí có tình trạng doanh nghiệp đã thu tiền đóng BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp của người lao động (trừ tiền lương) nhưng vẫn chiếm dụng để sử dụng vào mục đích khác.

Nguyên nhân của tình trạng nợ đọng BHXH, đại diện BHXH Việt Nam cho rằng,  ý thức chấp hành pháp luật BHXH của một số chủ sử dụng lao động chưa nghiêm, nhất là khu vực ngoài nhà nước. Bên cạnh đó, người lao động không dám đấu tranh đòi quyền lợi hợp pháp của mình vì sợ mất việc làm. Hoạt động của tổ chức công đoàn cơ sở ở doanh nghiệp còn hạn chế, chưa mạnh dạn đấu tranh bảo vệ quyền lợi của người lao động.

Trong thời gian tới, BHXH Việt Nam sẽ công khai thông tin về các đơn vị trốn đóng, nợ tiền đóng BHXH số lượng lớn trên các phương tiện thông tin đại chúng như đài phát thanh, truyền hình, báo địa phương và gửi trực tiếp đến tổ chức công đoàn hoặc đại diện người lao động.

PV.

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • tối đa 150 từ
  • tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục