Sai lầm về chiến lược của Trung Quốc trên Biển Đông

 Sai lầm về chiến lược của Trung Quốc trên Biển Đông
(Tài chính) Tạp chí National Interest trong bài “Những sai lầm về chiến lược của Trung Quốc trên Biển Đông” viết: Trung Quốc càng tỏ ra hung hăng trong các tranh chấp trên Biển Đông thì vị thế của họ trên trường quốc tế càng bị tổn hại. Những gì mà Trung Quốc đã đạt được trong việc giành được sự tôn trọng của ASEAN trong những năm 1990 của thế kỷ trước có thể sẽ đổ xuống sông xuống biển.

Ba đòn bẩy để Việt Nam bảo vệ chủ quyền

Ba đòn bẩy để Việt Nam bảo vệ chủ quyền
(Tài chính) Để buộc Trung Quốc phải dừng các hành động xâm phạm chủ quyền trên vùng biển của Việt Nam, không chỉ đơn giản là “hòa hay đánh”. Cốt lõi là phải có chiến lược để Trung Quốc từ bỏ âm mưu lẫn chiến lược của mình. Trước tình hình hết sức phức tạp như hiện nay, nhất là trong thế giới thông tin dễ bị nhiễu loạn, Việt Nam cần tìm kiếm sự đồng thuận trong ứng xử trong nước lẫn quốc tế.

Khởi đầu một thời kỳ mới

 Khởi đầu một thời kỳ mới
(Tài chính) Chiếc chuyên cơ chở Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và đoàn Việt Nam hạ cánh xuống sân bay Nay Pyi Taw của Myanmar lúc trời mưa nặng hạt, xuyên qua những áng mây đen đang vần vũ. Lần đầu tiên tham dự một sự kiện đối ngoại với tư cách nhà báo, tôi cố chú ý quan sát xem có gì đặc biệt trong suốt chuyến bay. Ngoại trừ những lời rì rầm từ cánh nhà báo quanh chuyện biển Đông, bầu không khí trong khoang rất yên tĩnh và những nét mặt bình thản. Nhưng đó chỉ là những biểu hiện bên ngoài.

VNACCS/VCIS góp phần chuẩn hóa hoạt động hải quan

VNACCS/VCIS góp phần chuẩn hóa hoạt động hải quan
(Tài chính) Hệ thống thông quan tự  động (VNACCS/VCIS) do Chính phủ Nhật Bản tài trợ chính thức được bàn giao ngày 25/04/2014 đã chính thức đi vào vận hành tại một số Cục Hải quan như: Hà Nội, Hải Phòng, Bình Dương…và bước đầu ghi nhận những tín hiệu tốt. Đây là bước tiến vượt bậc trong cải cách hiện đại hóa góp phần chuẩn hóa hoạt động hải quan và mang lại lợi ích thiết thực doanh nghiệp (DN).