VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
Cần tập trung tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người dân

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chủ trì cuộc họp với các bộ, ngành, hiệp hội, doanh nghiệp diễn ra ngày 12/4/2017.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng:

Cần tập trung tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người dân

Tại cuộc họp với các bộ, ngành, hiệp hội, doanh nghiệp diễn ra ngày 12/4/2017, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh, để đạt được mục tiêu tăng trưởng 6,7% trong năm 2017, các bộ, ngành cần tập trung tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người dân, huy động các nguồn lực cho đầu tư phát triển kinh tế.

Hà Nội sẽ chỉ định thầu tư vấn quy hoạch hệ thống gara ngầm

Thuế giảm, ô tô nhập khẩu tăng đột biến

Khuyến khích doanh nghiệp đầu tư hạ tầng giao thông, sản xuất ô tô

Sẽ áp dụng biện pháp tự vệ thương mại khi ô tô nhập khẩu tăng đột biến

Phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ đối với ngành công nghiệp ô tô

Dừng quy hoạch tổng thể trạm thu phí trên hệ thống quốc lộ, cao tốc

Yêu cầu báo cáo Thủ tướng phương án mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất

Đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra trong lĩnh vực tài nguyên môi trường

Theo Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, các bộ, ngành, địa phương phải tập trung chỉ đạo rà soát mục tiêu, kế hoạch theo ngành, lĩnh vực quản lý. Các tập đoàn, tổng công ty, doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế cần chủ động xây dựng các kịch bản trên cơ sở điều kiện thực tế, năng lực doanh nghiệp để điều chỉnh kế hoạch, khuyến khích các sản phẩm, dịch vụ có nhiều thế mạnh, có thị trường.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng với Bộ Công Thương tiếp tục rà soát lại kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội chung của từng ngành, lĩnh vực, sản phẩm theo từng tháng, từng quý và cả năm 2017 để xem sản phẩm nào, lĩnh vực nào có dư địa tốt để thúc đẩy tăng trưởng cao hơn, cùng với đó phải dự báo tình hình tăng trưởng cho từng ngành, sản phẩm.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng nhấn mạnh, yêu cầu mở rộng thị trường, lấy thị trường trong nước làm ưu tiên, thị trường quốc tế làm đích đến, để đổi mới sản phẩm, nâng cao năng suất, tăng kim ngạch xuất khẩu.

Đối với một số ngành, lĩnh vực sản xuất cụ thể, Phó Thủ tướng giao Bộ Công Thương tập trung chỉ đạo rà soát, nâng cao hiệu quả, sản lượng các lĩnh vực khai khoáng, đặc biệt là dầu khí, than.

Ngành may mặc, giày da, túi xách cần được ưu tiên hỗ trợ phát triển do đã đạt tỉ lệ nội địa hoá cao, có nhiều lợi thế như trình độ lao động, quy mô sản xuất, thị trường cho sản phẩm. Ngành công nghiệp ô tô cần được khuyến khích để tăng tỉ lệ nội địa hoá, tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu. Bên cạnh đó, lĩnh vực sản xuất điện thoại, linh kiện điện tử cũng cần được ưu tiên hơn.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tập trung chỉ đạo, thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, tái cấu trúc ngành, sản phẩm để ứng phó với biến đổi khí hậu, nước biển dâng, hạn chế thấp nhất hậu quả của thiên tai, với mục tiêu đạt phương án tăng trưởng cao nhất.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng đề nghị cần có các cơ chế, chính sách để thúc đẩy đầu tư xây dựng, tháo gỡ khó khăn về vốn cho đầu tư phát triển hạ tầng, đặc biệt là các dự án phát triển hạ tầng giao thông (đường cao tốc, cảng biển…), các dự án điện; lọc hóa dầu…

“Trong điều kiện hiện nay, cần có cơ chế huy động hiệu quả hơn các nguồn vốn xã hội, khuyến khích các hình thức hợp tác công-tư trong đầu tư xây dựng và phát triển hạ tầng”, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nói.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ động làm việc với các bộ, các ngành, các địa phương, các doanh nghiệp lớn để xác định từng chỉ tiêu cụ thể, từ đó đề ra kế hoạch thực hiện, bảo đảm thực hiện tăng trưởng từng ngành, từng lĩnh vực, sản phẩm.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM