VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng

Chưa thu thuế thu nhập cá nhân với lãi tiền gửi tiết kiệm

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Chưa thu thuế thu nhập cá nhân với lãi tiền gửi tiết kiệm

Thời gian vừa qua, báo chí có đăng tải ý kiến của luật sư Trương Thanh Đức đề xuất mở rộng cơ sở thuế bằng cách đánh thuế thu nhập cá nhân (TNCN) đối với lãi tiền gửi tiết kiệm đối với nhóm cá nhân có thu nhập từ lãi tiền gửi ngân hàng lớn.

Tổng cục Thuế: Triển khai mở rộng Hệ thống dịch vụ thuế điện tử tại 13 tỉnh

Thêm 13 tỉnh thí điểm Hệ thống dịch vụ thuế điện tử

Hướng dẫn liên quan đến thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân

Cục Thuế TP. Hà Nội tiếp nhận hồ sơ quyết toán thuế cả ngày thứ 7

Quyết toán thuế thu nhập cá nhân 2017: Đơn giản, thuận tiện, công bằng

Tại Công văn số 17256/BTC-CST, Bộ Tài chính cho biết, việc đánh thuế đối với lãi tiền gửi ngân hàng để đảm công bằng với thu nhập từ đầu tư vốn vào các doanh nghiệp hiện nay cũng đang thu thuế TNCN (5%), đồng thời tăng thu ngân sách. 

Tuy nhiên, theo Bộ Tài chính qua theo dõi phản hồi, dư luận hiện nay cũng chưa đồng tình với việc thu thuế TNCN đối với thu nhập từ lãi tiền gửi ngân hàng. 

Bộ Tài chính khẳng định, Luật thuế TNCN hiện hành quy định miễn thuế TNCN đối với thu nhập từ lãi tiền gửi tại tổ chức tín dụng. Việc miễn thuế TNCN nhằm khuyến khích cá nhân không có nhu cầu đầu tư trực tiếp vào sản xuất, kinh doanh gửi tiền tiết kiệm qua ngân hàng - là kênh huy động vốn quan trọng cho nền kinh tế. Đây cũng là chính sách phúc lợi đối với các đối tượng không có khả năng lao động (người về hưu, người tàn tật...) có nguồn tiền nhàn rỗi gửi vào ngân hàng để lĩnh lãi. Thực tế các năm qua, lãi tiền gửi tiết kiệm cũng chỉ bù đắp đủ trượt giá. Do vậy, trước mắt chưa nên thu thuế TNCN.

BD

Có thể bạn quan tâm