Đàm phán TPP Việt Nam - Hoa Kỳ đã có bước tiến dài

pv.

(Taichinh) - Đó là nhận định của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại buổi tiếp Đại sứ Michael Froman, Đại diện Thương mại Hoa Kỳ đang thăm và làm việc tại Việt Nam chiều 22/4/2015 tại Trụ sở Chính phủ.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đại sứ Michael Froman.Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đại sứ Michael Froman.

Hoan nghênh ông Michael Froma thăm và làm việc tại Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao kết quả làm việc của Đoàn với lãnh đạo các Bộ, ngành của Việt Nam, tin tưởng chuyến thăm sẽ đóng góp thiết thực thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương Việt Nam - Hoa Kỳ.

Về đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), Thủ tướng cho rằng với tinh thần thẳng thắn, chân thành, xây dựng, thiện chí và hợp tác, quá trình đàm phán giữa hai bên đã có một bước tiến dài. Mặc dù còn nhiều khó khăn phía trước, nhất là một số nội dung đàm phán về tiếp cận thị trường, dịch vụ đầu tư, mua sắm Chính phủ, sở hữu trí tuệ... song phía Việt Nam tin tưởng rằng với thiện chí từ hai phía, hai bên sẽ sớm đạt được thỏa thuận kết thúc đàm phán.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng nhắc lại đề nghị của Chính phủ Việt Nam trong cuộc gặp giữa Thủ tướng và Tổng thống Barack Obama mới đây là mong muốn trong quá trình đàm phán TPP, Hoa Kỳ chia sẻ với một thực tế là nền kinh tế Việt Nam đang phát triển ở trình độ thấp cà đang trong quá trình chuyển đổi nhằm vừa đảm bảo có một hiệp định cân bằng lợi ích, vừa có các linh hoạt cần thiết, phù hợp với điều kiện lịch sử cụ thể của Việt Nam. Điều này không chỉ đem lại lợi ích cho các thành viên của Hiệp định mà còn là động lực quan trọng thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện bền vững, lâu dài giữa Việt Nam - Hoa Kỳ.

Với tinh thần đó, Thủ tướng mong muốn hai bên tiếp tục đàm phán thực chất về những vấn đề khác biệt còn lại, từ đó đau ra giải pháp mà hai bên đều chấp nhận được. Thủ tướng cũng đề nghị phía Hoa Kỳ lưu ý về lộ trình và thời gian chuyển đổi của Việt Nam để thực hiện các cam kết; đồng thời cám ơn phía Hoa Kỳ về việc hỗ trợ năng lượng và kỹ thuật cho Việt Nam thực thi hiệp định; khẳng định Việt Nam luôn nhất quán thực hiện nghiêm các cam kết.

Bày tỏ chia sẻ, ủng hộ tầm nhìn và tin tưởng vào cam kết của Việt Nam, ông Michael Froma bày tỏ hy vọng và tin tưởng hai bên sẽ sớm kết thúc đàm phán TPP. Ông cũng cho rằng cùng với việc tham gia TPP, Việc hội nhập sâu rộng với thế giới sẽ đưa Việt Nam trở thành một quốc gia mạnh về kinh tế và có vị thế, vai trò ngày càng cao trong khu vực và trên thế giới.

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • tối đa 150 từ
  • tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục