Điểm danh những khu vực tăng trưởng trong quý I

(Taichinh) - (Tài chính) Khu vực công nghiệp, xây dựng và dịch vụ là những điểm tăng trưởng của nền kinh tế, góp phần quan trọng vào con số tăng trưởng 6,03% tổng sản phẩm trong nước quý I/2015.
Ảnh minh họa. Nguồn: internetẢnh minh họa. Nguồn: internet
Đây là thông tin do Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê Nguyễn Bích Lâm cho biết tại phiên họp báo thường kỳ Chính phủ tháng 3/2015.

Tăng trưởng do công nghiệp, xây dựng và dịch vụ

Theo ông Nguyễn Bích Lâm, tốc độ tăng trưởng quý I năm nay cao so với những năm khác. Đó là dấu hiệu nền kinh tế đang phục hồi và dần đi vào thế ổn định, phát triển.

Con số tăng trưởng này có được do sự tăng trưởng mạnh ở hai khu vực lớn là công nghiệp, xây dựng và các ngành dịch vụ, kinh doanh. Cụ thể, khu vực công nghiệp, xây dựng là 8,35%; đóng góp 2,82 điểm phần trăm vào mức tăng trưởng chung. Đây là mức tăng trưởng cao nhất trong suốt giai đoạn từ 2011-2014.

Ông Lâm cho biết, trong con số 8,35% đó thì riêng ngành công nghiệp tăng 9,01%, góp 2,61 điểm phần trăm cho tăng trưởng. Trong đó, lĩnh vực công nghiệp khai khoáng, cụ thể là dầu thô, tăng mạnh (9,8%).

Sản lượng khai thác dầu thô tăng so với cùng kỳ năm ngoái là 373.000 tấn. Nếu sản lượng dầu thô tăng 1 triệu tấn/năm thì GDP được dự báo tăng 0,16%; như vậy, tăng 373.000 tấn/quý sẽ làm tăng trưởng "rất mạnh", ông Lâm giải thích.

Bên cạnh đó, tất cả các dịch vụ kinh doanh đều có tăng trưởng tốt. Ví dụ như khu vực bán buôn bán lẻ và sửa chữa có mức tăng trưởng cao (7,11%), dịch vụ lưu trú, ăn uống (5,9%), tăng cao hơn cùng kỳ năm trước (4,9%).

Con số GDP quý I tăng 6,03% là có cơ sở

Ông Nguyễn Bích Lâm cho biết đã tính toán, kiểm chứng lại qua các chỉ tiêu kinh tế vĩ mô cũng như các chỉ tiêu khác để xem xét sự tin cậy, tính chính xác của chỉ tiêu tăng trưởng GDP.

Năm nay, sản lượng điện tăng 12,8%. Trong đó, điện dùng cho sản xuất tăng rất mạnh. Cụ thể, điện dùng cho sản xuất của quý I/2015 tăng 17,9% trong khi con số này vào quý I/2014 chỉ là 13,6%.

Bên cạnh tính chỉ tiêu GDP theo phương pháp sản xuất, Tổng cục Thống kê còn tính theo phương pháp sử dụng, tức là tính theo tích lũy, tiêu dùng và xuất nhập khẩu.

Theo đó, tổng mức bán lẻ hàng hóa và tiêu dùng dịch vụ tăng ở mức 10%. Nếu loại trừ yếu tố giá thì tăng ở mức 9,2%. Chỉ số tiêu dùng cuối cùng của quý I năm nay tăng 8,67%, cao nhất so với quý I giai đoạn 2011-2014.

Trước thắc mắc về độ chính xác của chỉ số thống kê khi công bố sớm, ông Lâm giải thích số liệu thống kê có 3 con số: Ước tính, sơ bộ và chính thức. Ông Lâm cho biết, việc tính toán và công bố chỉ số GDP thường diễn ra vào ngày 26 tháng cuối cùng trong một quý để phục vụ công tác quản lý, điều hành của Chính phủ và các bộ, ngành. Đó là con số ước tính.

Sau đó đến tháng 6, Tổng cục Thống kê sẽ tính và công bố GDP quý II, đồng thời rà soát lại con số GDP của quý I (con số sơ bộ).

Tuy rằng độ tin cậy của con số ước tính "có mức độ của nó" do chưa hết một quý, nhưng vẫn có ý nghĩa trong việc phục vụ công tác điều hành. Hơn nữa, con số này vẫn phản ánh được bức tranh sát thực của nền kinh tế.

Theo chinhphu.vn

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • tối đa 150 từ
  • tiếng Việt có dấu